Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về tình mẫu tử

Đề bài: Em hãy viết một bài văn nghị luận ngắn trình bày suy nghĩ của mình về tình mẫu tử. Dưới đây là bài văn mẫu nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay. Mời các bạn tham khảo ngay sau đây nhé!

Xem thêm:

Trình bày suy nghĩ của mình về tình mẫu tử

trinh-bay-suy-nghi-cua-minh-ve-tinh-mau-tu
Trình bày suy nghĩ của mình về tình mẫu tử

1. Mở bài

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta rồi ai cũng sẽ trải qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau của tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp. Nhưng có một thứ tình cảm đặc biệt thiêng liêng hơn cả đó là tình mẫu tử. Bởi mẹ chính là người đã chăm sóc, nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày, vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức của cuộc đời. Tình ẹ cao cả và bao la, một thứ tình cảm đẹp đến mãnh liệt.

2. Thân bài

Tình mẫu tử là tình yêu thương, sự hi sinh, sự che chở, bao dung của mẹ đối với con mình. Mẹ là người sát cánh bên ta suốt chặn đường đời, từ khi ta vừa đặt chân đến thế giới này mẹ là người ôm ta vào lòng, nuôi nấng, dạy dỗ ta khôn lớn. Tiếng “mẹ” thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Mẹ là người mang nặng đẻ đau sinh ta ra, là người chấp những đôi cánh ước mơ để ta bay đến chân trời hi vọng. Những việc làm và tình cảm mẹ dành cho chúng ta không có gì có thể so sánh bằng. Tình mẹ ấm áp như vầng thái dương, dịu hiền như dòng sông xanh. Mẹ là người luôn hi sinh để cho chúng ta được vui vẻ, hạnh phúc, dù có khó khăn đến đâu cũng không bao giờ than vãng hay oán trách gì. Mẹ không thể ở với chúng ta đến hết cuộc đời được, vì vậy chúng ta phải làm một người con hiếu thảo, phải biết nghe lời, cố gắng học tập sau này báo đáp lại công ơn của mẹ đã hy sinh cho ta.

Tình mẫu tử thiêng liêng như thế nhưng có mấy ai hiểu được sự sâu sắc của nó, mẹ hy sinh cho chúng ta nhiều như thế nhưng có những người không biết đáp lại tình cảm ấy, mà làm mẹ phải buồn, khóc một mình. Dù chúng ta lớn hay còn nhỏ đi chăng nữa thì mẹ vẫn mãi bên ta. Vì vậy chúng ta phải yêu thương hiếu thuận với mẹ, đừng để mẹ không còn trên đời mới hiểu ra, lúc đó cả thế giới như đang sụp đổ. Vì chẳng có gì có thể thay thế mẹ trên đời. Hãy trân trọng những phút giây ở bên cạnh mẹ vì đó là những phút giây bình yên nhất trên cuộc đời. Khi ta khóc mẹ luôn bên ta, ôm ta vào lòng và an ủi, cho ta một cái ôm ấm áp, tiếp thêm sức mạnh cho ta. Có mẹ sinh ra đã không có mẹ hay mất mẹ từ nhỏ, rất muốn gọi một tiếng “mẹ” và được ôm trong vòng tay ấm áp nhưng không được, mà ta đang có mẹ lại không biết trân trọng.

Vì vậy chúng ta hãy suy nghĩ lại, nhìn nhận lại bản thân của mình, để sau này không phải hối hận. Mẹ không chỉ là người thân, mẹ còn là người bạn tri kỉ cùng sánh bước bên ta, luôn lắng nghe, chia sẻ, luôn ở bên ta khi cần. Mẹ là nguồn ánh sáng, niềm hy vọng, nguồn hy vọng mỗi khi ta vấp ngã. Với tôi, tôi yêu mẹ tôi rất nhiều, mẹ đã tảo tần sớm hôm, vượt qua bao khó khăn, nuôi nấng, dạy bảo tôi khôn lớn, luôn là người tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực cho tôi mỗi khi tôi gục ngã. Đối với me, chúng ta mãi là một đứa trẻ không bao giờ lớn, luôn cần mẹ chăm nom, lo lắng.

3. Kết bài

Hãy nhớ, tình mẫu tử đối với mỗi chúng ta là tình cảm thiêng liêng nhất. Chẳng có ai ngoài mẹ thương ta vô điều kiện như vậy. Hãy yêu thương mẹ hơn bản thân mình, vì cuộc đời của chúng ta vô nghĩa khi không có mẹ.

                                  “Ta đi trọn kiếp con người

                                   Cũng không đi hết những lời mẹ ru”.


Xem thêm:

Trên đây là bài văn mẫu cho đề bài trình bày suy nghĩ của anh chị về tình mẫu tử. Hi vọng các bạn sẽ có những gợi ý hay cho bài làm của mình. Chúc các bạn hoàn thành tốt bài nghị luận xã hội về tình mẫu tử nhé!