APEC là gì? sự ra đời và phát triển của nó

Bạn đã từng nghe nói đến APEC bao giờ chưa. Nếu muốn biết nó là gì thì ngay bây giờ xin mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết bên dưới của chúng tôi để tìm hiểu về ý nghĩa thật sự của nó nhé.APEC là gì

Tìm hiểu APEC là gì và ý nghĩa của nó

1. APEC là gì?

APEC là một tổ chức được hình thành vào tháng 11/ 1989. Nó chính là tên viết tắt của “ Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương”. Đây chính là một diễn đàn kinh tế có hình thức mở với mục đích phát triển các biện pháp kinh tế, đẩy mạnh thương mại và đầu tư giưa các nền kinh tế thành viên của cơ sở tự nguyện khi mở cửa với tất cả các nước trên thế giới. APE hiện nay có tổng cộng 21 thành viên ( chiếm 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số, 70% nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần 57% GDP, >50% thương mại của thế giới)

2. Sự ra đời của APEC

APEC ra đời từ những yếu tố như sau:

– Kinh tế thế giới: Qúa trình toàn cầu hoá thế giới ngày càng gia tăng trong tất cả các lĩnh vực sẽ khiến cho các nước trên thế giới càng phụ thuộc vào nhau. Lúc này Uruguay thuộc GATT có sự nguy hiểm sẽ không đạt được mục tiêu đề ra và thúc đẩy những khối mậu dịch lớn xuất hiện khắp trên thế giới như: EU, NAFTA, AFTA…

– Kinh tế khu vực: Tại khu vực Đông Á thuộc Châu á chính là những nơi có kinh tế phát triển mạnh trên thế giới và có tốc độ tăng trưởng trung bình từ 9- 10%. Nhưng sự thật chưa có bất cứ sự hợp tác thương mại nào hiệu quả thuộc khu vực Châu Á- Thái Bình Dương để phát triển nền kinh tế.

– Chính trị: Sau chiến tranh của những nước lớn trong khoảng thời gian năm 80, việc quy tụ các nguồn lợi ích về kinh tế và chính trị giữa các nước lớn đã đưa đến việc sinh ra một nền kinh tế trong khu vực.

– Các nước đang phát triển kinh tế: Khối ASEAN cũng đang muốn tập trung phát triển và có tiếng nói mạnh trong khu vực của mình nhưng khối này cũng không muốn làm mất đi các mối quan hệ hợp tác chính trị đang có sẵn.

3. Quy trình hình thành và phát triển

APEC Châu Á- Thái Bình Dương bao gồm 12 thành viên được thành lập tại hội nghị bộ trưởng Ngoại giao và kinh tế tại Canbera vào tháng 11/1989 dựa vào ý kiến của Oxtraylia bao gồm các thành viên: Mỹ, Nhật, Oxtraylia, Newziland, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philipin, Singapore, Brunay, Indonesia, Malaysia.

Vào tháng 11/1991, khối APEC đã kết nạp thêm Trung Quốc, Hongkong và Đài Loan.
Tháng 11/1993, thêm Papua Newgine, Mexico.

Tháng 11/1994, thêm Chile và ngưng kết nạp thành viên mới trong thời gian 3 năm.
Tháng 11/ 1998, kết nạp thêm Việt Nam, Nga, Peru và ra quyết định tiếp tục tam ngưng kết nạp thành viên mới thêm 10 năm để củng cố tổ chức.

Cho đến thời gian này đã cõ thêm 9 nước muốn tham gia: Ấn Độ, Pakistan, Macao, Panama, Colombia, Srilanca, Ecuado, Cotstarica.

4. Mục tiêu

– Duy trì tăng trưởng và phát triển vì lợi ích của nền kinh tế có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người.

– Đẩy mạnh giao lưu kinh tế giữa các nước với nhau như: trao đổi hàng hoá, dịch vụ, vốn và kỹ thuật công nghệ.

– Tăng cường các hệ thống thương mại đa biên giới, hạn chế các rào cản bất lợi và thuận lợi cho các nền kinh tế khác.

APEC là một tổ chức kinh tế vô cùng quan trọng trên thế giới. Nội dung và ý nghĩ của APEC là gì đã được chúng tôi truyền tải trong bài viết bên dưới. Nếu bạn muốn tìm hiểu bất cứ kiến thức nào thì hãy nhanh chóng đến với chúng tôi nhé.