Bài văn chứng minh câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công [Văn lớp 7]

BÀI VĂN CHỨNG MINH CÂU TỤC NGỮ THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng đã từng thất bại trong công việc, trong học tập hay trong chuyện tình cảm. Nhưng quan trọng hơn là chúng ta nhận ra được điều gì sau thất bại đó và biết đứng lên từ những lần vấp ngã. Vì Thế ông cha ta mới có câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”.

Bài văn chứng minh câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Vậy “thất bại”, “thành công” là gì? Hai danh từ này có ý nghĩa trái ngược nhau. “thất bại” chính là trạng thái rơi vào hụt hẫng, bế tắc, là sự vấp ngã, là lúc gặp khó khăn trong công việc mà ta không vượt qua được và kết quả không như kế hoạch đã đưa ra ban đầu. Còn “thành công” chính là kết quả đạt được sau quá trình cố gắng, phấn đấu không ngừng nghỉ. Đó chính là công sức do lao động, học tập mà có. Thành công cũng có thể xem là niềm vui tinh thần tạo nên nhiều niềm vui khác mà nhiều người vẫn cố gắng muốn vươn tới. Hình ảnh “Mẹ” cũng được đề cập trong câu tục ngữ này. Mẹ là người sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta, nhờ có mẹ mà ta mới trưởng thành và lớn khôn từng ngày. Từ những ý nghĩa trên, ta thấy rằng chính những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công hơn trên đường đời, sau những thất bại đó ta mới tìm được nguyên nhân dẫn đến sự sai lầm, từ đó tìm hướng giải quyết mới, từ đó tích lũy được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân giúp ta có thể vững bước trên con đường phía trước. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong cuộc sống thường ngày, mấy ai trong chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Ngay từ khi lọt lòng mẹ chúng ta đã từng phải chập chững tập đi những bước đi đầu tiên và chắc hẳn ta đã bao lần khóc òa lên vì bị té ngã, hay nhà Vật lý nổi tiếng Thomas Edison đã làm hàng ngàn cuộc thử nghiệm nhưng đều thất bại cho đến tháng 10 năm 1879, chiếc bóng đèn điện đầu tiên đã ra đời, chiếu sáng đến tận 40 giờ liên tục, đó là một phát minh vĩ đại cho nhân loại. Khi thất bại thì đừng nên nản lòng, vì chính nó sẽ cứu vớt cuộc đời bạn về sau. Khi chúng ta biết chấp nhận thất bại có nghĩa chúng ta đã nhận ra những sai lầm mình mắc phải, chắc chắn lần sau chúng ta sẽ không vướng phải những sai lầm đó nữa. Thất bại không có nghĩa là kết thúc mà là một sự khởi đầu mới, sự khởi đầu này chắc chắn sẽ mang lại một kết quả tốt đẹp.

Không có con đường đi nào trải toàn hoa hồng, chỉ có đánh đổi thì mới có thể lâu dài được. Con đường đi của mỗi chúng ta chưa bao giờ bằng phẳng, bởi vậy không nên ngại khó khăn, thử thách, ngại thất bại. Câu tục ngữ có ý nghĩa khuyên ta biết đứng dậy sau những lần vấp ngã là giúp ta có thêm nghị lực và bản lĩnh hơn để theo đuổi thành công.

Các bạn vừa tham khảo bài văn chứng minh câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công, văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.