Bệnh Sởi là gì? Dấu hiệu, Cách phòng ngừa và điều trị bệnh Sởi

Sởi có tên tiếng anh chính là Rubella là căn bệnh xảy ra theo mùa, thường là đầu mùa xuân nó diễn ra theo từng nhóm và mức độ lây lan nhanh chóng tạo ra dịch bệnh. Bệnh nhân chủ yếu của sởi là trẻ em độ tuổi từ 10 đến 15 và một số trường hợp cả người lớn tuổi.

Các dấu hiệu của bệnh sởi

– Sốt rất cao 39 đến 40 độ C trong 2 ngày đầu

– Ngày thứ 3-4 xuất hiện các ban trên da, trình tự mọc của các nốt ban từ sau tai lan ra mặt và lưng, sau 2-3 ngày sẽ lan ra toàn thân. Bệnh nhân sẽ có thêm triệu chứng viêm kết mạc, viêm đỏ, có rỉ mắt, viêm đường hô hấp (ho khan, hắt hơi, sổ mũi).

– Ngày thứ 5 ban bọc khắp toàn thân (từ đầu xuống chân) trẻ đỡ sốt, giảm viêm đường hô hấp.

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu trên thì cha mẹ cần lưu ý và đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để có thể khám chữa và điều trị sớm nhất ngay từ khi mầm bệnh xuất hiện.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh Sởi

Sau đây mình xin chia sẻ các cách để có thể phòng và chữa bệnh sởi hay còn gọi là Rublella.

Khi chăm sóc cho trẻ nhỏ cha mẹ cần phải lưu ý và nhạy bén với các thông tin về dịch bệnh và nguồn dịch để có cac biện pháp và các cách phòng chống để bảo vệ con tốt nhất.

– Khi trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ thì cha mẹ cần lập tức uống thuốc hạ sốt và nếu con chưa thể hạ sốt thì càn đưa con đến cơ sở ý tế gần nhất.

– Rửa mũi để giảm nguy cơ viêm đường hô hấp.

– Lựa chọn cho con những loại đồ ăn lỏng dễ tiêu, tránh những thức ăn dễ gây dị ứng.

– Tắm rửa vệ sinh cho con trẻ hàng ngày để tránh sự lây lan các loại vi khuẩn có hại cho bé.

– Vệ sinh môi trường trẻ sinh sống thoáng và sạch sẽ.

Sởi sẽ diễn biến nặng trên một số đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi, trẻ béo phì, mắc bệnh lý suy giảm hệ miễn dịch…

Đối với các bé chưa được tiêm phòng hoặc chưa đến tuổi tiêm phòng thì cha mẹ cần lưu ý để con tránh xa những khu vực có tình nghi bệnh dịch. Khi cha mẹ ở ngoài về muốn tiếp xúc với con thì cần vệ sinh cơ bản như rửa tay, tắm rửa… để có thể tránh sự lây lan cac vi khuẩn bên ngoài đến cơ thể của con.

Đối với phụ nữ mang thai trong hoặc là không trong thời kỳ có dịch thì cũng cần phải tiêm vacxin đầy đủ và đúng thời điểm để có thể bảo vệ và nâng cao sức đề kháng của con từ bên trong, giúp con có thể tự mình kháng được các loại vi khuẩn gây hại đặc biệt là vi khuẩn bệnh sởi Rubella.

Cha mẹ cần lưu ý rằng nếu như con có dấu hiệu bệnh và sốt lâu không khỏi trong vòng 2 ngày thì cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để bác sĩ chẩn đoán và cấp thuốc điều trị cho trẻ. Bởi sởi Rubella có rất nhiều trường hợp ác tính và sẽ gây hại đến tính mạng của trẻ nhỏ nếu như không được chữa trị kịp thời.Và đặc biệt cha mẹ cần phải chú ý tiêm vaxin đầy đủ cho con theo từng độ tuổi để con có thể được bảo vệ một cách tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của mình về căn bệnh sởi Rubella cũng như các dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh. Vì sức khỏe của con bạn các bạn hãy là những bậc phụ huynh thông thái, bạn cần hiểu biết về bệnh để có thể xử lý kịp thời nhỡ khi con mình có dấu hiệu mắc phải bệnh.