Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách chữa trị hiệu quả

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh rất thường gặp, bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, rất ít người điều trị căn bệnh này cũng như những hiểu biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn rất hạn chế.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh khá phổ biến, nó còn có tên là viêm thực quản trào ngược. Đây là hiện tượng mà những chất dịch như axit, pepsin, dịch mật… trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây kích thích niêm mạc thực quản. Nếu nhẹ, bệnh sẽ gây ra viêm. Nếu bệnh nặng hơn sẽ gây ra loét và lâu ngày dẫn đến ung thư.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Giữa trào ngược dạ dày và bệnh lý hô hấp có mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Trào ngược dạ dày thực quản là 1 trong 3 nguyên nhân hay gặp của bệnh ho mãn tính, ngoài hen phế quản và viêm mũi xoang. Nếu bệnh nhân bị hen phế quản có kèm theo trào ngược dạ dày, nếu chỉ điều trị hen phế quản đơn thuần thì việc điều trị hen sẽ rất khó thành công. Do đó cần phải điều trị kết hợp 2 loại bệnh này cùng một lúc.

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một yếu tố có thể làm nặng thêm tình trạng của các bệnh như bệnh phổi môi kẽ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản phụ thuộc vào mức độ dịch tiết ở dạ dày trào lên. Triệu chứng của bệnh cũng hết sức đa dạng. Ở giai đoạn nhẹ, bệnh có những triệu chứng đôi khi để ý đến. Đó là những triệu chứng như ợ chua, ợ hơi…  Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng hơn, bệnh sẽ gây ra các triệu chứng như đau tức ngực, buồn nôn, tăng tiết nước bọt, đau họng, khàn giọng, ho…

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm cho tình trạng của bệnh nặng thêm. Vì vậy, bệnh phải được điều trị đến nơi đến chốn. Trường hợp bệnh nhân bị trào ngược thực quản mà có các bệnh lý về phổi kèm theo thì bắt buộc phải điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đối với người lớn tuổi mắc bệnh thì rất dễ bị vi khuẩn tấn công nên việc điều trị bệnh lý về dạ dày thực quản cũng là bắt buộc. Nếu có những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân nên đến ngay các bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán và điều trị.

Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nếu bệnh kéo dài mà không điều trị sẽ gây viêm loét thực quản, nặng hơn có thể gây ung thư thực quản… Do đó, việc đến các bệnh viện để thăm khám là điều hết sức quan trọng. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê những loại thuốc đặc trị chống lại sự cơ thắt cơ vòng ở thực quản, chống tiết dịch… Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân lời khuyên về việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho phù hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân cần thường xuyên tăng cường sức để kháng của cơ thể, ăn uống hợp lý và hạn chế sử dụng các chất kích thích. Hạn chế sử dụng những thực phẩm quá nóng, cay hoặc chua, chia làm nhiều buổi ăn.