Biểu cảm về cây chuối hay nhất, ngắn gọn [Văn lớp 7]

BIỂU CẢM VỀ CÂY CHUỐI

Mỗi loài cây mang một vẻ đẹp riêng, có cây rực rỡ với nhiều màu sắc, có cây thơm ngát với hương hoa. Riêng với cây chuối – một loài cây quen thuộc tại bờ ao nơi làng quê Việt Nam. Cây chuối đã trở thành một loài cây không thể thiếu trong đời sống của con người.

Biểu cảm về cây chuối

Bờ ao gần nhà tôi được rợp mát bởi bốn – năm cây chuối, cây nào cũng xanh mướt từ gốc lên tới ngọn. Thân cây nhẵn bóng như bôi một lớp mỡ, lại mềm xốp nên lũ trẻ quanh xóm rất thích vòng tay ôm quanh thân cây. Trên ngọn, lá chuối tản ra như những chiếc quạt nan to lớn, rợp mát cả một vùng xung quanh. Xanh như vậy nhưng cây chuối cũng rất biết cách làm duyên cho mình. Lấp ló giữa những tàu lá là những bắp chuối có màu đỏ tím được bọc bởi những lớp vỏ to như cánh sen nên nhìn rất đẹp, đúng như nhà thơ Tố Hữu từng khen ngợi “Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi. Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”.

Chuối được trồng rộng khắp tại các vùng quê, bởi vừa dễ trồng lại thêm nhiều công dụng của nó nữa. Từ gốc đến ngọn, phần nào cũng có thể sử dụng được cả. Thân chuối dùng để kết bè, hay cắt nhỏ để nấu canh chua. Tàu lá dùng để gói thực phẩm. Dưới bàn tay bà tay mẹ, bắp chuối trở thành những món ăn vô cùng hấp dẫn…Và phần ngon nhất hẳn thuộc về quả chuối. Quả chuối đơm thành từng buồng nặng trĩu, xanh mơn mởn khi còn sống và chín vàng khi đã già. Chuối khi chín ăn rất ngon và ngọt, dùng để làm bánh hay nấu chè cũng đều mang hương vị vô cùng đậm đà. Đối với lũ trẻ nông thôn chúng tôi, những quả chuối vàng ươm còn vắt vẻo trên cây chẳng khác nào món quà quý giá sau một buổi chơi đùa mệt mỏi cả.

Ngoài bụi đa, khóm tre hay gốc bàng, gốc phượng, những thân chuối chính là nơi đám trẻ con trong xóm tụ tập nhiều nhất. Chúng bày ra nhiều trò ngộ nghĩnh như cắt lá chuối làm quạt, rồi kết thân chuối làm bè, cả vặt chuối ăn khi đói nữa. Tôi rất thích ngồi hóng mát dưới những tán lá. Lá cây rợp mát cả một vùng, gió khẽ lay tàu lá tạo ra những âm thanh rì rào nghe rất êm tai. Cứ thế, cây chuối trong thâm tâm chúng tôi đã trở thành một người bạn không thể nào quên.

Mỗi lần về lại quê nhà, nhìn cây chuối tôi lại bất giác mỉm cười. Cây chuối vẫn như thế, mà đám trẻ thì đã lớn hơn xưa nhiều. Nhưng tôi chắc rằng, tất cả chúng tôi, ai cũng đều giữ tình yêu của mình đối với loài cây thân thuộc ấy.

Các bạn vừa xem xong bài viết Biểu cảm về cây chuối trong văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.