Brexit là gì? viết tắt của từ gì và có ý nghĩa gì

Khi nói về các thuật ngữ của lĩnh vực chính trị thì chúng ta thường nghe nhắc tới Brexit. Vậy bạn có biết Brexit là gì không? Nếu có mong muốn tìm hiểu về Brexit thì xin mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới của chúng tôi để bổ sung kho kiến thức của cá nhân mình nhé.Brexit là gì

Tìm hiểu Brexit là gì, tại sao lại xuất hiện từ này

1. Brexit là gì?

Brexit chính là viết tắt của Britain và Exit. Brexit nói về việc Anh quốc rời khỏi EU, việc này cũng giống như việc nói về Hy Lạp rời khỏi EU như trước kia. Trong thời gian 2012, Hy Lạp đang phải đối mặt với việc khủng hoảng nợ vô cùng to lớn và có nguy cơ phải rời khỏi EU. Brexit đã trở thành từ khoá nhiều nhất trong khoảng thời gian Anh rời khỏi EU và các cuộc trưngg cầu dân ý.

2. Brexit có lợi hay có hại?

Một quốc gia có Brexit hay không sẽ quyết định vận mệnh của đất nước đó trong thời gian sắp tới. Vì thế việc bỏ phiếu sẽ vô cùng quan trọng. Nếu xảy ra việc quốc gia của bạn phải rời khỏi khối EU thì sẽ hạn chế việc phát triển các mặt hoạt động xã hội, nhất là về mặt kinh tế.

3. Các điều kiện xảy ra việc trưng cầu Brexit

– Các cử tri bỏ phiếu phải hợp lệ

Cử tri bỏ phiếu phải là công dân từ 18 tuổi trở lên và có quốc tịch của nước Anh, Scotland, Wales, Bắc Ireland. Các công dân đến từ 50 nước thuộc khối thịnh vượng chung, các thuộc địa cũ của Anh như là Úc hay Ấn Độ. Những công dân có quốc tịch Anh nhưng đang sống và làm việc không quá 15 năm tại nước ngoài cũng được quyền bàu chọn.

– Đặt câu hỏi cho cuộc trưng cầu“ Vương quốc Anh có thể tiếp tục được làm thành viên của khối EU hay nên rời khỏi EU?”

– Phải có hai phe đối lập nhau

Có hai chiến dịch sẽ xuất hiện khi xảy ra việc trưng cầu vận động của nước Anh đó chính là:

+ Chiến dịch Vote Leave ( Hãy chọn rời đi): Nêú chọn việc rời khỏi khối EU thì người dân Anh sẽ có đươc quyền tự chủ trong việc sử dụng ngân sách và hưởng các chế độ ưu tiên của nước này.

+ Chiến dịch Stronger In: Người có ý kiến này cho rằng nếu sử dụng chiêns dịch này thì nước Anh sẽ trở nên mạnh hơn, sự an toàn sẽ được bảo đảm và giàu có hơn khi có vị trí trong EU. Việc này vô cùng quan trọng khi vương quốc Anh sẽ không rời đi khỏi tổ chức này.

4. Những cá nhân quan trọng thể hiện các quan điểm của mình

– Việc ủng hộ vương quốc Anh ở lại khối EU: Thủ tướng David Cameron thuộc Đảng bảo thủ, Jeremy Corbyn lãnh đạo Đảng lao động, Tony Blair và John Mayor cựu thủ tướng Anh.

– Việc ủng hộ Anh sẽ rời khỏi EU: Boris Jonhson thuộc Đảng bảo thủ.

Vậy là qua bài viết trên các bạn cũng đã tìm hiểu được Brexit là gì rồi. Nếu bạn cảm thấy những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp chính xác thì đừng ngại ngần chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé. Chúc các bạn luôn vui trong việc học tập của mình.