Hướng dẫn Cách Chia Cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 chuẩn nhất

Chia cột trong word là việc chia văn bản ra thành các cột hàng ngang giúp cho việc đọc hiểu các văn bản được trực quan hơn hoặc người viết có thể tùy ý sắp xếp các mục thành các cột để tăng tính khoa học và hình thức trình bày bắt mắt hơn. Tuy nhiên có rất nhiều bạn vẫn còn lúng túng và chưa biết cách để chia cột văn bản trong Word và cách xử lý cột. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chia cột trong word bằng phương pháp đơn giản và nhanh nhất và cách xử lý cột văn bản ở trong Word để cho hình thức cột được bắt mắt hơn nhé.

Cách chia cột trong word đơn giản

Bước 1: Bạn hãy lựa chọn đoạn văn bản cần chia cột bằng cách bôi đen đoạn văn bản đó sau đó chọn thẻ Page Layout ở trên thanh công cụvà chọn Columns như hình dưới đây

Sau đó sẽ hiện ra các lựa chọn số cột chia và bạn chỉ cần chọn số cột bạn muốn chia là được. Ở đây mình sẽ chọn chia văn bản ra thành 2 cột, mình sẽ chọn Two Columns và kết quả sẽ như hình bên dưới:

Trường hợp bạn muốn tạo đường kẻ ở giữa phân cách 2 cột bạn chỉ cần thao tác như sau: Vào thẻ PageLayout chọn Columns, sau đó chọn More Columns. Khi đó hộp thoại xuất hiện bạn hãy tích chọn vào mục Line between và nhấn OK.

Sau đó chúng ta sẽ có kết quả như hình dưới đây:

Các mẹo xử lý trong cột

Khi làm việc với nội dung văn bản được chia cột các bạn cần lưu ý như sau: Văn bản sẽ đi từ trên xuống dưới, từ cột trái nhất đến đầu của cột kế bên. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cho các bạn các mẹo thao tác nhanh với văn bản dạng cột như: kích thước cột, truy cập hộp Columns,….

Truy cập nhanh hộp thoại Columns

Để truy cập nhanh vào hộp thoại Columns bạn kích đúp chuột vào phần khoảng trống trên thanh Ruler (phần tương ứng khoảng cách giữa 2 cột) sau đó hộp thoại sẽ xuất hiện

Hiển thị đường viền cột chứa văn bản

Bước 1: Vào thẻ File -> Options:

Bước 2: Lựa chọn mục Advanced di chuyển chuột tới mục Show document content, tích chọn vào mục Show text boundaries rồi nhấn OK

=> Kết quả chúng ta đã tạo đường viền cột:

Tùy chỉnh kích thước độ rộng cột

Thực hiện truy cập nhanh vào hộp thoại Columns, trong mục Width điều chỉnh độ rộng của từng cột tương ứng cột đầu tiên bên trái là cột số 1, các cột còn lại đánh số theo vị trí kế tiếp:

Ngoài ra nếu bạn muốn chỉnh độ rộng các cột đều bằng nhau tích chọn mục Equal column width, như vậy thay vì điều chỉnh độ rộng từng cột bạn chỉ cần điều chỉnh cho 1 cột.

Chèn tiêu đề vào văn bản sau khi chia cột

Để chèn tiêu đề cho cột thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập tiêu đề ở dòng đầu tiên của cột thứ 1:

Bước 2: Bôi đen dòng tiêu đề vào thẻ PAGELAYOUT chọn Columns và chọn One

=> Kết quả đã tạo được tiêu đề của văn bản

Điều chỉnh khoảng cách giữa các cột

– Truy cập nhanh vào hộp thoại Columns, trong mục Spacing nhập giá trị tương ứng với khoảng cách giữa 2 cột, vì ở ví dụ này chỉ có 2 cột nên chỉ nhập 1 lần khoảng cách sau đó nhấn OK xác nhận lựa chọn

Điều chỉnh khoảng cách giữa các cột

– Truy cập nhanh vào hộp thoại Columns, trong mục Spacing nhập giá trị tương ứng với khoảng cách giữa 2 cột, vì ở ví dụ này chỉ có 2 cột nên chỉ nhập 1 lần khoảng cách rồi nhấn OK xác nhận lựa chọn.

Ngắt cột sau khi chia

Ví dụ 1 đoạn văn bản của bạn  nằm trên 2 cột, trong đó nội dung nằm ở đầu cột thứ 2 chỉ có ít dòng. Bạn muốn chỉnh lại để đầu cột 2 tương ứng nội dung bắt đầu của đoạn 2 như ví dụ dưới:

– Đặt con trỏ chuột tại vị trí đầu của đoạn 2 trên cột (lưu ý vị trí đặt con trỏ chuột) vào thẻ PAGELAYOUT chọn Break và chọn Column

– Kết quả nội dung còn lại của đoạn 1 được đẩy sang cột thứ 1. Nội dung đầu cột 2 chính là nội dung bắt đầu của đoạn 2

Canh đều nội dung giữa các cột

Để thực hiện Canh đều nội dung giữa các cột thực hiện áp dụng cách ngắt cột và sử dụng thêm các kiểu căn lề, giãn dòng… sẽ đem lại cho bạn 1 văn bản với hình thức ưa nhìn và bắt mắt.

Như vậy, chỉ với những thao tác đơn giản và các mẹo chỉnh sửa văn bản theo cột như mình đã hướng dẫn ở trên thì các bạn có thể tạo cho mình một văn bản chia cột trong word hoàn chỉnh và bắt mắt đúng không nào!