Cách cố định dòng và cột trong Excel 2007, 2010, 2013, 2016

Khi các bạn cần xem và xử lý các văn bản excel có chứa dữ liệu lớn và phức tạp gồm nhiều dòng và nhiều cột thì việc xem và kiểm tra dữ liệu sẽ mất khá mất nhiều thời gian và dễ khiến bạn mắc sai sót. Trong trường hợp như vậy thì bạn cần phảicố định những phần văn bản cần kiểm tra và xem xét cũng như cố định các dòng cột để có thể thực hiện kiểm tra dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian hơn, mang lại hiệu quả cao cho công việc của bạn và tránh những sai sót nhiều nhất.

Cố định dòng trong excel là thao tác cũng khá đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng có thể thành thạo excel và có thể thao tác nhanh chóng được. Vì vậy, ở bài viết này của mình thì mình sẽ chia sẻ cho các bạ các cách và cách phương pháp để thực hiện cố đọng dòng trong excel đơn giản mà tiện lợi nhất.

Cách cố định dòng trong Excel

Bước 1: Trước tiên bạn cần đặt con trỏ chuột tại vị trí ô cuối cùng của bảng dữ liệu. Ví dụ mình cố định các dòng 2,3,4,5,6 thì mình sẽ đặt con trỏ chuột tại ô A7

Bước 2: Bạn hãy vào thẻ View sau đó chọn mục Preeze Panes và chọn tiếp thẻ Preeze Panes như sau:    

Sau khi thực hiện xong thao tác trên thì bạn quay lại trang excel làm việc mà kéo trang thì bạn sẽ thấy các dòng các bạn đã cố định đã được giữ nguyên và các dòng không cố định sẽ bị kéo lên. Như vậy bạn đã có thể so sánh các dữ liệu hoặc kiểm tra dữ liệu của mình một các dễ dàng rồi:

Cách kiểm tra đối chiếu dữ liệu giữa các cột và dòng

Tương tự nếu như các bạn muốn so sánh số liệu theo cột hoặc kiểm tra số liệu theo các cột thì các bạn cũng hãy làm cách tương tự như sau:

Bước 1: Bạn sẽ đặt trỏ chuột vào ngay sau ô cột cuối cùng muốn cố định của dòng 1. Ví dụ ở đây mình chỉ có định toàn bộ cột A. thì sẽ đặt trỏ chuột tại ô B.

Và bạn hãy vào thẻ View sau đó chọn mục Preeze Panes và chọn tiếp thẻ Preeze Panes như sau:

Như vậy, khi mình thực hiện kéo trang sheet sang ngang thì cột stt vẫn được giữ nguyên không thay đổi để các bạn có thể thực hiện đối chiếu và so sánh hoặc kiểm tra một cách thuận tiện nhất.

Cách cố định cả cột và dòng trong Excel

Bên cạnh đó, nếu như các bạn có thể thực hiện thao tác cố định cả dòng và cột nếu cần kiểm tra các dữ liệu ở cả cột và dòng như sau:

Ví dụ mình muốn cố định cột B dòng 1,2,3,4,5,6 của bảng dữ liệu sau:

Với bảng trên mình sẽ đặt con trỏ chuột vào ô C7 sau đó chọn thẻ View sau đó chọn mục Preeze Panes và chọn tiếp thẻ Preeze Panes như sau:

Sau đó bạn hãy kiểm tra lại bằng thao tác kéo scroll ngang và dọc và bạn sẽ thấy những dòng và cột bạn cố định sẽ được giữ nguyên vị trí.

Ngoài ra, trong mục Preeze Panes còn có 2 thẻ nữa đó là Freeze Top RowFreeze First Column. Đối với 2 thẻ này thì bạn sẽ thao tác nhanh đối với những văn bản excel mà bạn muốn cố định ngay dòng đầu tiên và cột đầu tiên. Đây chính là 2 thẻ thêm để có thể thực hiện thao tác nhanh giúp cho các bạn tiết kiệm được thời gian của mình.

– Freeze Top Row: Cố định dòng đầu tiên từ trên cùng

– Freeze First Column: Cố định cột đầu tiên từ phía trái

Kết luận: Như vậy là mình vừa giúp các bạn có thêm kiến thức về cố định dòng và cột trong Excel rồi đấy. Nếu các bạn đang học tin học văn phòng thì có thể tham khảo trọn bộ thủ thuậ Học WordHọc Excel của chúng mình nhé.