Hướng dẫn cách kiểm tra Card màn hình rời, onboard

Kiểm tra card màn hình là một thao tác không thể thiếu khi các bạn dự định mua máy tính, đặc biệt là những người sử dụng đồ họa nhiều. Ngày nay, game online đang phát triển, các game mới đòi hỏi máy tính xử lý và hiển thị đồ họa cao. Do đó, hầu hết các máy tính hiện nay đều có sử dụng card đồ họa rời. Vậy, các bạn cần phải biết thêm thông tin về card màn hình để thuận tiện cho việc built dàn máy chơi game hoặc làm đồ họa.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa (Graphics card) chính là một loại thiết bị chuyên được xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Cụ thể đó chính là màu sắc, các chi tiết về độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Bộ phận quan trọng nhất của một card màn hình chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit) viết tắt là GPU, bộ phận này có nhiệm vụ riêng biệt là xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Card màn hình máy tính được chia làm hai loại đó là card rời và card onboard (được tích hợp sẵn trên main máy tính).

Thông tin về Card Onboard

Card Onboard: là loại card được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy tính, cụ thể hơn nó được tích hợp vào CPU (CPU là bộ vi xử lí trung tâm, là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính) và sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM (bộ nhớ tạm chứa thông tin của các ứng dụng đang chạy) để hỗ trợ giúp xử lý hình ảnh. Chính vì vậy mà việc xử lý đồ họa của card onboard thường không bằng card rời trong cùng một cấp độ. Tuy nhiên bù lại, Card Onboard lại giúp giảm giá thành đáng kể cho chiếc máy tính. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến của các thế hệ CPU thế hệ mới, điển hình là của hàng Intel, sức mạnh của Card Onboard được gia tăng đáng kể. Đối với việc chơi game 3D hay xem các bộ phim HD là việc mà các bộ xử lí đồ hoạ tích hợp hoàn toàn có thể đảm đương được.

Thông tin về Card rời

Card rời: đây là loại card cũng có tính năng công việc tương tự như card onboard nhưng card rời có đẩy đủ hẳn một bộ phận riêng biệt để có thể hoạt động độc lập, chuyên lo liệu việc xử lý tất cả dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy nên những sãn phẩm có card rời sẽ cho hình ảnh đồ họa tốt hơn với card onboard cùng cấp độ và tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn so với card onboard.

Trong quá trình sử dụng bạn sẽ cần biết loại card màn hình của mình là loại gì để tiện cho việc sử dụng cũng như sửa chữa nếu có tình trạng hỏng hóc. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách để kiểm tra loại card màn hình mình đang sử dụng, vậy nên hôm nay tại bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra card máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Cách kiểm tra Card màn hình

Bước 1: Từ menu Start bạn chọn thẻ Run rồi nhập vào dòng lệnh “dxdiag” và nhấn Enter

Bước 2: Bạn chuyển qua thẻ Display

Nếu hiển thị kiểu Intel(R) HD Graphics giống như hình bên dưới của mình thì card màn hình của bạn chính là loại Onboard.

Nếu hiển thị kiều ATI, AMD, NVIDIA… giống như hình bên dưới thì đó là card màn hình rời

Ngoài cách kiểm tra card màn hình như mình đã hướng dẫn ở trên ra thì bạn có thể sử dụng các phần mềm để kiểm tra card màn hình như: CPU Z, GPU Z, hay CPUID HWMonitor.

Cách thực hiện cũng khá là đơn giản, bạn chỉ cần khởi động các phần mềm lên và chọn thẻ Graphics là có thể kiểm tra được thông tin của card màn hình tưởng tự như cách trên rồi. Tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn chọn cách trên bởi các bạn sẽ không phải tốn công sức để thực hiện việc tải thêm phần mềm mà vẫn có thể thực hiện thao tác kiểm tra card màn hình máy tính một cách nhanh chóng và chính xác rồi. Chúc các bạn thành công!