Hướng dẫn cách nén, giải nén file bằng WinRAR trên máy tính

Bạn cần nén file bằng Winrar để giảm dung lượng hình ảnh, phần mềm. Bạn cần giải nén file Winrar để xem tài liệu trong đó. Đây cũng là nhu cầu cần thiết của các bạn đang sử dụng máy tính phục vụ công việc. Tại sao mình lại nói đây là nhu cầu cần thiết? Vì hiện nay việc trao đổi tài liệu qua email, facebook khá thông dụng, mà các trang mạng này lại giới hạn dung lượng file tải lên. Do đó, ai cũng phải dùng đến Winrar nếu muốn thực hiện công việc trôi trải hơn.

Bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn cách thực hiện việc nén và giải nén file Winrar bằng máy tính của bạn. Trước tiên bạn cần phải tải WinRaR về máy tính và cài đặt đã nhé.

1. Cách nén file bằng WinRAR

a. Cách nén file có tùy chọn

– Giả sử bạn cần nén một file tài liệu công việc bên dưới “Tài liệu Web”.

– Để thực hiện việc nén file này bằng Winrar bạn thực hiện thao tác như sau: nhấp chuột phải vào file cần nén, sau đó chọn mục Add to archive như trong hình.

– Sau khi thực hiện thao tác trên, một hộp thoại xuất hiện, yêu cầu bạn nhập các thông tin tùy chỉnh.

+ Trong ô Archive name: bạn đặt tên tài liệu sau khi được nén, sao cho dễ đọc và có thể hiểu được nội dung bên trong tài liệu.

+ Trong mục Archive Format: bạn sẽ chọn định dạng phù hợp cho file nén, bao gồm đuôi .rar và .zip. Định dạng thường được sử dụng là RAR vì nó ít bị lỗi.

+ Khi lựa chọn định dạng, nhập tên tài liệu xong thì bạn chỉ cần bấm OK là xong.

=> Như vậy là bạn vừa thực hiện xong việc nén file tài liệu. Hãy so sánh xem dung lượng đã được giảm xuống bao nhiêu nhé. Trong ví vụ của mình thì dung lượng đã giảm xuống gần một nửa, đáng kể đúng không nào.

b. Cách nén file đơn giản, nhanh nhất

Như bạn đã thấy ở trên thì khi nén file bằng Winrar thì mặc định nó sẽ lấy tên folder làm tên file nén và định dạng mặc định là đuôi .rar. Vậy nếu bạn không muốn tùy chỉnh gì thêm thì chỉ cần một thao tác đơn giản dưới đây là đã nén file thành công rồi.

=> Thay vì chọn dòng trên, bạn hãy chọn dòng tiếp theo là Add to “tên tài liệu.rar” thì lập tức file được nén lại ngay.

Vậy còn 2 tùy chọn bên dưới thì sao? Đó là tính năng nâng cao giúp bạn nén file để gửi qua email tốt hơn. Chúng ta không cần quan tâm đến nó làm gì cho rối thêm.

* Lưu ý: Nếu bộ tài liệu của bạn có dung lượng quá lớn so với dung lượng được cho phép đính kèm qua email, facebook thì bạn nên chia nhỏ tài liệu ra để gửi từng file. Bạn hãy ước tính rằng, dung lượng file chỉ giảm xuống gần một nửa sau khi nén lại. Còn nếu như bạn có nhiều file tài liệu kích thước nhỏ thì bạn nên gom lại thành một folder để nén folder 1 lần nhanh gọn, tiện lợi hơn.

2. Giải nén file bằng WinRar

a. Giải nén file có tùy chọn

Học cách nén file thì phải học cách giải nén file đúng không nào. Để giải nén file ở ví dụ trên các bạn làm như sau: Nhấp chuột phải vào file cần giải nén, sau đó bấm vào Extract files.

– Sau khi thực hiện thao tác ở trên thì một hộp thoại xuất hiện, bạn chỉ cần chọn vị trí lưu file chuẩn bị giải nén tại ô Destination path. Sau đó bấm OK và tìm vào vị trí đã chọn để mở file vừa nén lên.

 

b. Cách giải nén file đơn giản nhất

– Thật ra bạn không cần phải cầu kỳ khi giải nén file, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào file cần giải nén và chọn Extract Here.

– Nếu bạn muốn tạo ngay một folder cùng tên chứa file chuẩn bị giải nén thì có thể chọn mục Extract to “tên tài liệu”.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều website share tài liệu đều có đặt pass để bảo mật, bắt người dùng phải gõ mật khẩu vào để giải nén file. Do đó, bạn nên lưu ý mà ghi lại pass giải nén. Thường thì pass giải nén sẽ là tên của website chia sẻ tài liệu. Việc đặt pass này giúp cho tài liệu của bạn hạn chế bị virus tấn công.

Kết luận: Như vậy là bạn vừa được mình chia sẻ các cách nén và giải nén file đơn giản bằng WinRaR. Đây là một phần mềm ứng dụng đơn giản nhưng không thể thiếu cho các bạn sử dụng máy tính.