Cách tăng chiều cao hiệu quả cho thanh thiếu niên

Ai trong mỗi chúng ta khi trưởng thành đều mong muốn có một thân hình cân đối, chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được điều mình mơ ước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chiều cao khiêm tốn của bạn bây giờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và những cách tăng chiều cao hiệu quả nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao của con người bị chi phối bởi nhiều yếu tố như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, thể thao, môi trường và tâm lý. Khi bạn biết được những yếu tố tác động đến chiều cao thì bạn sẽ dễ dàng cải thiện nó.

Gen di truyền

Gen di truyền ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao của bạn. Nhưng không phải nói cha mẹ lùn thì con không được cao. Vì tổ hợp gen có thể cho ra một tính trạng khác. Đây là một tin vui cho những bạn có cha mẹ, chú bác, cô cậu lùn.

Trong đấu tranh sinh tồn, gen của giống loài sẽ luôn được cải thiện để thích ứng với môi trường mới. Do vậy, quá trình tập luyện của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến gen. Bạn có hy vọng cao lên mà không sợ gen di truyền nữa.

Chế độ dinh dưỡng

Như chúng ta đã biết, hóc môn GH (Grow Hormone) chi phối quá trình tăng trưởng của hệ xương. Giúp ta tăng trưởng chiều cao. Và canxi, kẽm… là các thành phần không thể thiếu trong quá trình dãn dài của xương. Trong đó canxi là một kim loại quan trọng nhất. Nó chỉ được hấp thu vào cơ thể khi có mặt vitamin D3. Ngoài ra các chất dinh dưỡng khác giúp cân bằng quá trình trao đổi chất và năng lượng.

Từ những phân tích ở trên cho thấy chúng ta cần phải cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt ở giai đoạn trẻ dưới 3 tuổi và ở tuổi dậy thì. Đây là các giai đoạn cơ thể phát triển tốt nhất.

Thể thao

Thể thao là hoạt động thể chất giúp phát triển chiều cao, tăng cường sức khỏe. Có thể nói nếu bạn chơi thể thao đúng cách sẽ tăng chiều cao.

Môi trường

Môi trường sống cũng góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Ví dụ bạn thường xuyên phải lấy những vật ở trên cao. Bạn sống trong một môi trường không khí trong lành. Mọi thứ tuyệt vời để giúp bạn có chiều cao lý tưởng.

Tâm lý

Đây là yếu tố phụ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

5 Cách tăng chiều cao hiệu quả

1. Thực hiện những bài tập tăng chiều cao

Các bạn cần tập những bài tập có tư thế kéo dãn cơ thể. Tập các bài này từ sớm trong tuổi dậy thì. Duy trì các bài tập đều đặn, hợp lý và đúng kỹ thuật. Các bạn có thể tập tăng chiều cao như bóng chuyền, bơi lội, xà đơn, yoga, các môn điền kinh. Tham khảo các bài tập tăng chiều cao.

2. Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý

Canxi, vitamin D3 là các chất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao. Trong sữa tươi có chứa hai chất thiết yếu này. Do vậy, trong khẩu phần ăn của bạn nên bổ sung 1 cốc sữa cho mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, trong một số thực phẩm chức năng chuyên biệt giúp tăng chiều cao có đầy đủ các chất thiết yếu. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn nên sử dụng loại thực phẩm chức năng nào phù hợp để bổ sung vào cơ thể.

3. Hóc môn GH nội sinh

Đây là biện pháp hiệu quả, an toàn được nhiều bác sĩ khuyến cáo áp dụng. Các bác sĩ sẽ cho bạn đơn thuốc hợp lý giúp tăng cường kích thích sản sinh hóc môn GH trong cơ thể.

Hóc môn GH được sinh ra nhiều khi bạn ngủ vào ban đêm. Một giấc ngủ sâu, thoải mái sẽ cho lượng GH nhiều hơn bình thường. Do đó, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ sớm, thức sớm không chỉ giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả mà còn giúp tinh thần sảng khoái làm việc.

4. Tiêm hóc môn GA ngoại sinh

Đây là biện pháp được khuyến cáo không nên áp dụng. Vì nó có một số tác dụng phụ. Phương pháp này được dùng để cải thiện chiều cao của một số người quá thấp so với mức chiều cao trung bình.

Để được áp dụng phương pháp tiêm hóc môn GH ngoại sinh bạn phải đến bác sĩ. Tại đây bạn được kiểm tra sức khỏe tổng quát. Nếu bác sĩ phát hiện lượng hóc môn GH nội sinh thấp hơn mức bình thường thì mới tư vấn cho bạn áp dụng.

Hóc môn GH được tiêm vào cơ thể một lượng vừa phải để không ức chế quá trình sản sinh GH tự nhiên. Nếu tiêm thường xuyên hoặc quá liều sẽ dẫn đến tình trạng nghiện hóc môn GH về mặt y khoa. Có nghĩa là hóc môn GH không thể tự sinh ra như lúc đầu được. Do đó, GH ngoại sinh bắt buộc tiêm định kỳ.

5. Phẫu thuật kéo dài xương

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều tại Nga, Hàn Quốc. Ở Việt Nam chưa thấy bệnh viện thẩm mỹ hay chỉnh hình nào áp dụng. Phương pháp này tốn kém, rủi ro cao nhưng hiệu quả mang lại thì rất khả quan. Bạn có thể tăng thêm tối thiểu là 5cm, tối đa là 20cm.

Bác sĩ sẽ khám tổng quát, theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn trước khi phẫu thuật. Từ đó có thể dự đoán được chiều cao bạn có thể tăng thêm là bao nhiêu. Ca phẫu thuật cắt ống chân của bạn sẽ diễn ra sau đó nếu bạn đồng ý. Sau khi kéo dãn ống chân đã cắt ra thì cơ chế liền xương sẽ giúp bạn nối liền ống xương lại. Thời gian phục hồi hoàn chỉnh cũng mất ít nhất 2 năm. Và trong thời gian này bạn chỉ ngồi, nằm một chỗ. Vết thương khi phẫu thuật phải vệ sinh hàng ngày và nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Một số người có thể bị hoại tử cả chân vì không tuân thủ đúng các yêu cầu của bác sĩ. Chi phí ca phẫu thuật ước tính hơn 200 triệu. Ngoài ra, bạn không thể làm việc, người thân của bạn phải chăm sóc thường xuyên. Quả thật rất tốn kém.

Những người thực hiện phương pháp kéo dài chân thường là người giàu. Trong số đó vì công việc yêu cầu ngoại hình nên họ cố gắng theo đuổi. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn tăng chiều cao theo cách này.

Mình vừa chia sẻ với các bạn những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và cách tăng chiều cao nhanh chóng. Hy vọng bài viết này mang lại kiến thức hữu ích.