Mách bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

Biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho nàng có được sự chủ động trong những dự định của mình. Tuy nhiên hầu hết chị em hiện nay đang có sự nhầm lẫn về công thức này. Vậy đâu là cách tính chuẩn? Cùng khám phá nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt được hiểu thế nào?

Để giúp bạn hiểu được vì sao cách tính chu kỳ kinh nguyệt lại quan trọng, cũng như công thức đúng, chúng ta sẽ định nghĩa rõ ràng về khái niệm này trước nhé. Theo đó chu kỳ kinh nguyệt là một quy luật lặp lại mỗi tháng, một chu kỳ chính là ngày đầu ra máu tháng này đến ngày đầu ra máu kinh tháng sau.

Chu kỳ kinh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của người phụ nữ. Để tính chính xác về nó, bạn cần một quá trình theo dõi nhiều tháng. Vì đơn giản giữa các tháng với nhau chu kỳ này thường khác nhau và chênh lệch tùy theo mỗi người.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn

Một lần đưa kinh thường kéo dài từ 3 – 4 ngày, đôi khi 6 – 7 ngày hoặc thậm chí hơn tùy vào sức khỏe của họ. Đến lúc này cơ thể và sức khỏe của người phụ nữ có những thay đổi mệt mỏi, đau nhức và tính tình thất thường hơn.

Trong chu kỳ kinh sẽ được phân chia làm 3 mốc: thời điểm an toàn tương đối – thời điểm không an toàn – thời điểm an toàn tuyệt đối. An toàn này chính là một cách hiểu của việc khả năng có bầu trong những lúc đó. Biết được điều này bạn sẽ có cách phòng tránh cũng như kế hoạch có con tốt hơn.

Cách tính của từng thời điểm như sau:

– Thời điểm an toàn tương đối: được tính từ ngày thứ 1 – ngày thứ 9 của kỳ kinh. Lúc này nếu như bạn quan hệ vẫn có khả năng dính bầu

– Thời điểm không an toàn: hay nói cách khác chính là thời gian dễ có bầu nhất. Thời điểm này được tính dựa theo vòng kinh, ví dụ bạn là chu kỳ 30 ngày, thì ngày thứ 14 và 15 là lúc trứng rung. Suy ra thời điểm dễ thụ thai chính là ngày thứ 9 – ngày thứ 19 của chu kỳ.

– Thời điểm an toàn tuyệt đối: nghĩa là xác suất mang thai cực thấp và hầu như không. Tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ đến ngày đầu tiên tháng kế tiếp.

Công thức này là cách tính chu kỳ kinh cực kỳ khoa học dựa trên những nghiên cứu về tâm sinh lý phụ nữ. Vì vậy bạn có thể an tâm áp dụng cho mình để chủ động hơn trong mọi kế hoạch, nhất là với những cặp vợ chồng trẻ.