Hướng dẫn Cách Viết Phân Số trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Phân số là sự biểu diễn số hữu tỉ dưới dạng tỉ lệ của hai số nguyên, trong đó số ở trên được gọi là tử số, còn số ở dưới được gọi là mẫu số. Điều kiện bắt buộc là mẫu số phải khác 0.

Ví dụ như phân số dưới đây: 4 phần 5 (4/5)

Trong quá trình soạn thảo các văn bản toán học bạn không thể tránh khỏi việc bắt gặp các phân số, và nếu như bạn chưa thành thạo hay chưa biết cách để viết phân số trong cửa sổ làm việc Word thì sẽ khiến cho bạn rất tốn thời gian và giảm hiệu suất công việc. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết phân số trong Word.

Hướng dẫn Cách Viết Phân Số trong Word đơn giản

Cách viết phân số trong Word cũng khá đơn giản và có rát nhiều cách để viết và mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách viết phân số trong Word nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách 1: Viết phân số bằng công cụ Equation có sẵn trên thanh công cụ Word

Bước 1Bạn hãy đặt con trỏ chuột tại vị trí muốn chèn phân số sau đó chọn vào thẻ Insert ở trên thanh công cụ.

Đối với Windows 10 thì bạn sẽ tháy ngày công cụ Equation ở góc phía phải của thanh công cụ. Bạn hãy click vào biểu tượng sau đó các công thức toán học sẽ hiện ra và bạn hãy chọn công thức phân số và các định dạng phân số sẽ hiện ra và bạn chỉ cần click vào định dạng phân số muốn chọn.

Đối với các Windows cũ hơn thì sau khi vào thẻ Insert bạn hãy chọn Symbols ->Equation -> Insert New Equation

Bước 2: Sau khi chọn xong, vùng nhập công thức toán học hiển thị và bạn chỉ cần nhập phần tử số và mẫu số cho phân số.

Đối với các Windows cũ hơn bạn kích chọn Design (để lựa chọn định dạng phân số) -> Structures -> trong phần Fraction lựa chọn kiểu phân số bạn muốn hiển thị sau đó nhập tử số và mẫu số cho phân số.

Trường hợp nếu phân số bạn nhập quá nhỏ hoặc lớn hơn so với nội dung thực hiện bôi đen toàn bộ phân số -> Vào thẻ Home thay đổi cỡ chữ hoặc màu chữ tùy ý tương tự như khi làm việc với text.

Cách 2: Dùng tổ hợp phím Ctrl+ F9

Các bạn đặt con trỏ chuột vào vị trí bất kỳ mà các bạn muốn viết phân số trong word, nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9. Sau khi các bạn đã nhấn các phím Ctrl và F9 thì phần mềm word xuất hiện một cặp dấu ngoặc nhọn như kiểu này: {  }

Lưu ý là bạn không thể tự tạo cặp dấu ngoặc trên mà bắt buộc phải sử dụng Ctrl+F9.

Trong dấu ngoặc bạn hãy nhập các ký tự sau: EQ \F(x,y)

Lưu ý:

– Sau ký tự EQ là một dấu cách  rồi sau đó đến dấu “\”.

– Không có  phân biệt chữ hoa hay chữ thường nên các bạn cũng có thể nhập là eq \f(x,y).

x là tử số bất kỳ, y là mẫu số bất kỳ các bạn muốn

Chỉ với những thao tác rất đơn giản là các bạn đã nhanh chóng viết được phân số trong Word. Các bạn không cần mất thời gian cài các add-ins hỗ trợ viết công thức toán học mà có thể sử dụng ngay cách đơn giản trong bài viết. Chúc các bạn thành công!