Cây Đinh Lăng – Đặc Điểm, Phân Loại và Công Dụng chữa bệnh thần kỳ

Nhắc đến cây đinh lăng chắc rằng nhiều người sẽ thấy nó rất quen thuộc. Tuy nhiên về đặc điểm, phân loại hay công dụng cụ thể thì chưa hẳn ai ai cũng rõ. Bạn biết gì về loài cây này? Cùng bỏ túi thêm những thông tin hữu ích nhé.

Đặc điểm và phân loại cây đinh lăng

Đinh lăng có rất nhiều tên gọi, như gỏi cá, nam dương sâm,….xuất xứ từ đảo Thái Bình Dương. Nó có thể thích ứng với cả ở đồng bằng và miền núi. Dòng cây này cao từ 1 – 2m, với nhiều nhánh, nhiều lá, thân sần sùi do dấu tích của lá rụng. Lá nhỏ, có răng cưa không đều nhau và phát ra mùi thơm nếu bạn vò nó.

Hoa của đinh lăng có màu lục hoặc màu trắng, năm cánh, dài 2mm, ngắm kỹ nó bạn sẽ thấy rất đặc biệt. Quả của nó cũng rất đặc biệt với màu trắng bạc, có kích thước nhỏ xinh.

Về đặc điểm sinh thái, đinh lăng là cây ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn tốt nhưng không chịu được úng. Nói chung nó thích hợp với khí hậu ở miền bắc nước ta hơn những vùng khác. Đồng thời dễ tính với nhiều loại đất khác nhau, chính vì vậy mà trong vườn nhà hay trên nương đồi nó đều sinh trưởng được.

Đinh lăng được phân ra khá nhiều loại, dựa trên hình dáng lá: đinh lăng nếp, tẻ và lá tròn.

Công dụng tuyệt vời của cây đinh lăng

Đinh lăng được đa phần mọi người biết đến với những công dụng chủ yếu trong vai trò vị thuốc. Cụ thể là:

– Giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa tình trạng dị ứng

– Làm cơ thể bớt mệt mỏi, có tác dụng với người bị suy nhược

– Là nhân tố bổ dưỡng với sản phụ

– Giúp thông tắc tia sữa, căng ngực

– Phòng triệu chứng co giật ở trẻ

– Là vị thuốc chữa tình trạng ho kéo dài lâu ngày

– Chữa bệnh thiếu máu cho cơ thể

– Giúp làm lành tổn thương, chữa tình trạng sưng đau khớp

– Chữa tình trạng đau lưng, mỏi gối

– Chữa bệnh nhức đầu, hạ sốt

– Chữa liệt dương

Bạn có thể thấy rằng cây đinh lăng có rất nhiều những tác dụng đối với cơ thể chúng ta. Ngoài ra, nó còn tác động tích cực lên não bộ, giúp bạn ngủ ngon hơn, làm việc tốt hơn. Tuy nhiên khi sử dụng rễ đinh lăng làm thuốc, bạn cần lưu ý, tìm hiểu rõ về công dụng, cách thức dùng, liều lượng ra sao, tránh tác dụng phụ xảy ra. Loại rễ dùng phải là của loài cây từ 3 năm tuổi trở lên mới có tác dụng.

Như vậy qua những chia sẻ nhỏ này, hi vọng bạn đã có thể biết thêm những điều hay ho về dòng cây đinh lăng này. Để vận dụng vào đời sống, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.