Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Đề bài: Em hãy nêu suy nghĩ về câu nói Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất của Platon. Mời các bạn tham khảo tài liệu phân tích câu nói của Platon nói về chiến thắng bản thân dưới đây để tránh làm lạc đề nhé!

Xem thêm:

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Bài Làm

Mở bài

 Trong cuộc sống, chúng ta đã bao giờ chiến thắng và chiến bại? Thế chiến thắng nào là vinh quang và đáng tự hào nhất? Câu nói của Platon giúp chúng ta hiểu được và có câu trả lời cho riêng mình: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất“.

chien-thang-ban-than-la-chien-thang-hien-hach-nhat
Nghị luận xã hội: Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất

Thân Bài

Chiến thắng bản thân là chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng những cái chủ quan, cám dỗ mà hoàn cảnh đẩy đưa. Chiến thắng bản thân sẽ giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo dức và hành động, biết khắc phục hạn chế, yếu đểm của mình và phát huy điểm mạnh. Một người chiên thắng được cơn buồn ngủ là đã chiến thắng bản thân mình. Một anh bộ đội đã chiến thắng nỗi sợ hãi về cái chết để cùng đồng đội tiến lên. Đó là chiến thắng bản thân. Và để có được những chiến thắng ấy, những thất bại là không thể tránh khỏi.

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

Những cám dỗ vô hình thật ghê gớm. Nó làm cho con người ta bị lôi kéo và mất dần sự tự chủ. Nhưng ta không nên nuông chiều nó để một ngày nó làm chủ bản thân ta. Hãy cố gắng làm chủ bản thân, cố gắng vươn lên vì những khó khăn gian khổ sẽ chẳng bao giờ làm chúng ta nhục chí. Khó khăn hay thất bại chỉ là những thứ gia vị ngọt ngào mà ta sẽ nếm lấy ở cuối con đường thành công ấy. Tuy có những con người đã lùi bước, không chiến thắng được bản thân mình chỉ vì những nhu cầu, khát khao lệch lạc nhưng đừng bao giờ chịu đầu hàng. Không gì là không thể và không bao giờ là muộn cả.

Kết Bài

Cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ, những thử thách và khó khăn. Chúng ta phải thật sự đủ bình tĩnh và tỉnh táo để đối mặt với chúng. Điều quan trọng là bạn phải tin tưởng ở bản thân mình. Mình có thể làm được và không ai, không điều gì có thể làm ta gục ngã. Câu nói của Platon đã rất lâu rồi nhưng đến hôm nay nó vẫn còn giữ nguyên giá trị. “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất“. Đó là một bài học vô giá và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi chúng ta.


Lời Kết

Những cảm nhận qua bài nghị luận xã hội trên hi vọng sẽ giúp bạn được trong việc gợi ý làm bài. Phân tích ý nghĩa câu nói Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất sẽ cho chúng ta những bài học ý nghĩa. Hãy cảm nhận câu nói ấy và rút ra cho mình những bài học cho riêng mình các bạn nhé!