Chợ Nổi Cái Răng, Địa điểm tham quan du lịch tại Cần Thơ

CHỢ NỔI CÁI RĂNG

Là một thành phố lớn bậc nhất sầm uất nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long, có vị trí địa lí thuận lợi để phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Cần Thơ đã và đang dần từng bước thay đổi khoác lên mình chiếc áo mới của sự kiêu sa lộng lẫy. Tuy mang vẻ đẹp hiện đại là vậy nhưng Cần Thơ vẫn mang trong mình vẻ đẹp của chính con người ở thế hệ trước. Minh chứng cho điều này đó chính là địa điểm du lịch tham quan nổi tiếng Chợ Nổi Cái Răng.

Chợ Nổi Cái Răng thuộc địa phận quận Cái Răng. Cách cầu Cái Răng 600m. Cách Trung Tâm thành phố Cần thơ khoảng 6km đường bộ. Còn nếu du khách đi bằng tàu thuyền ghe từ hướng bến Ninh Kiều thì tầm mất khoảng 30 phút.

Điểm đặc biệt ở Chợ nổi Cái Răng

Điểm đặc trưng nơi đây là chợ hoạt động trôi nổi trên sông bằng xuồng ghe. Mỗi ngày chợ đều buôn bán hoạt động từ 3h sáng đến 9h trưa là chợ nghỉ hoạt động. Đây là khu chợ đầu mối lớn với việc buôn bán sỉ lẻ hàng trăm loại hàng hóa có số lượng lớn. Giúp cho dòng sông Hậu hiền hòa nay trở nên sống động lạ thường.

Sáng sớm bạn có thể cùng bạn bè đi thuyền ra chợ nổi với giá phải chăng. Bạn có thể phiu diu, la cà từ ghe này đến ghe khác. Trong ghe có đầy đủ phương tiện trang bị cho cuộc sống người dân như phiên ban một ngôi nhà vậy. Phía trước ghe người ta buôn bán mặt hàng nào thì sẽ dùng cây sào. Hay còn gọi là cây bẹo treo những loại hàng mà họ bán vào để du khách biết.

Hoạt động mua bán, du lịch tại Chợ nổi Cái Răng

Mặt hàng của chợ nổi thì vô cùng phong phú và đa dạng. Bạn có thể thưởng thức tô bún riêu cua đặc biệt của mảnh đất Cần Thành mà không hòa lẫn vào nơi nào được. Ngoài ra còn có phở, hủ tiếu, các loại bánh,..

Không những vậy bạn có có thể tụ tập bạn bè vào những quán nhậu quán cafe đặc biệt trên sông như thế này. Hay bạn có thể thưởng thức điệu hò dịu ngọt của chính những người buôn bán. Hay đơn giản là nét đẹp của người con gái miền Tây qua chính chiếc áo bà ba màu nâu sẫm mà học mặc.

Từ sớm khách du lịch có thể thấy những chiếc xuồng ghe chở đầy hàng hóa đông như trẩy hội, chúng từ mọi phía tiến về phía Trung Tâm Cần Thơ. Bạn sẽ được tận hưởng làn gió thanh mát của sông nước kết hợp với tiếng máy chạy, tiếng chèo khua, tiếng sóng vỗ vào mạn thuyền, tiếng í ới gọi nhau. Tất cả đều tạo nên một không cảnh nhộn nhịp lạ thường..

“ Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng

Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn

Em treo bẹo Cái Răng Ba Láng

Ta thương hồ Vàm Xáng Cần Thơ”.

Nguồn gốc về tên gọi Cái Răng

Có nhiều truyền thuyết kể về tên của nơi đây. Tại sao nó lại có tên lạ như vậy. Có 2 nguồn gốc được đặt ra. Một là khi xưa người ta tuyên truyền lại là vùng đất nơi đây có rất nhiều cá sấu và có một con cá sấu rất lớn. Khi nó chết răng cái của nó cắm vào nơi đây nên được gọi là cái Răng.

Còn nguồn gốc thứ 2 nghe có vẻ ổn hơn. Đó là vào thời khẩn hoang người Khơ- me tụ tập bán buôn ở đây rất nhiều, sinh hoạt đời sống theo lối tự cung tự cấp. Họ đã biết cách sáng tạo ra chiếc cà ràng để thay thế cho ông táo 3 chân trước đó. Chiếc cà ràng đã trở thành 1 vật dụng không thể thiếu của các thương lái hộ gia đình. Ngày ngày từ cà ràng được nói trệt đi thành cái răng. Và đó cũng là ý nghĩa của tên Cái Răng cho đến ngày hôm nay.

Lời kết

Hơn 100 năm hình thành và phát triển, Chợ nổi nơi đây đã đồng hành cùng với sự đổi mới của Cần Thơ. Từ lâu chợ này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Tuy cuộc sống rất tất bật, giao thông thuận lợi, mọi người có thể mua sắm hàng hóa ở các khu chợ gần nhà. Nhưng thiết nghĩ rằng Chợ Cái Răng sẽ mãi là nét văn hóa vô cùng đẹp. Có giá trị của miền Tây Nam Bộ nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.