Chuyện làm giàu từ mô hình trồng sen lấy ngó ở Tiền Giang

Trồng sen lấy ngó trước nay có nhiều người làm nhưng ít ai nghĩ nó có thể làm giàu được. Ấy thế mà, nhờ trồng sen kết hợp với lúa, chị Trịnh Thị Châu ở Tiền Giang đã rất thành công. 2 triệu đồng/ngày là số tiền chị thu được khi bán 200 kg ngó sen. Sau khi trừ chi phí, mỗi ngày chị còn lời 1 triệu đồng. Mô hình trồng sen lấy ngó của chị rất đáng được quan tâm và nhân rộng.

chuyen-lam-giau-tu-mo-hinh-trong-sen-lay-ngo
Chuyện làm giàu từ mô hình trồng sen lấy ngó ở Tiền Giang

Mô hình trồng sen lấy ngó ở xứ Tiền Giang

Năm 1995, chị Châu bắt đầu lập nghiệp tại xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước của tỉnh Tiền Giang (trước đó chị sống tại Thị xã Cai Lậy). Với 3 héc-ta đất mua được, chị dùng 2.5 héc-ta để canh tác lúa, phần còn lại để cất nhà. Đất đai nơi đây vốn dĩ phù sa mà mỡ nên lúa phát triển tốt và năng suất cao. Mỗi năm chị trồng 3 vụ lúa, thu hoạch trên 52 tấn lúa thương phẩm. Lúc này, thu nhập của chị sau khi trừ mọi khoản chi phí là 100 triệu đồng.

Trong thời gian sống ở vùng đất này, chị nhận ra sen là loài cây có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vã lại, sen lại được nhiều người ưa chuộng. Từ đây, ý tưởng trồng sen lấy ngó để bán nảy sinh trong chị. Dám nghĩ, dám làm. Chị bỏ vốn mướn thêm 12 héc-ta đất thuộc địa bàn quản lý của Trại Giam Phước Hòa (xã Thạnh Hòa) để trồng sen.

Dễ trồng, chăm sóc cộng thêm điều kiện đất đai thuận lợi nên sen của chị trồng phát triển tốt. 2 tháng sau, sen của chị đã cho thu hoạch. Điều đáng mừng là sen có thể thu hoạch đến 6 tháng. Tính ra mỗi vụ 6 tháng, cả gia đình thu nhập 180 triệu đồng. Mô hình trồng sen lấy ngó của gia đình chị rất khả quan. Ngoài ra, chị còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động. Mỗi ngày họ kiếm được 150 – 200 ngàn đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Trồng sen lấy ngó và trồng lúa Đông Xuân kết hợp

Sau vụ thu hoach sen, chị bắt tay vào vụ lúa Đông Xuân. Với 12 héc-ta đất chị đạt sản lượng gần 100 tấn. Số tiền bán lúa mang lại thu nhập trên 170 triệu. Nhờ trồng lúa và trồng sen lấy ngó mà kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể sau. Chị đã có nhà cửa vững chãi, khang trang, các con được ăn học đến nơi đến chốn.

Với tấm lòng vì mọi người, chị giúp vốn và hướng dẫn kỹ thuật trồng sen cho bà con nghèo quanh vùng. Đến nay, tại xã Thạnh Hòa đã có trên 100 héc-ta diện tích đất trồng sen lấy ngó kết hợp lúa Đông Xuân. Thạnh Hòa trở thành địa chỉ cung cấp ngó sen lớn của khu vực và các tỉnh khác. Bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, kinh tế của bà con ngày một ổn định và khấm khá.

Mô hình làm giàu từ trồng sen kết hợp với trồng lúa của chị Châu cần được nhân rộng. Bởi đây là mô hình làm giàu ít vốn, đơn giản nhưng hiệu quả khá cao. Bà con và các địa phương cần nghiên cứu mô hình này để áp dụng tại địa phương mình. Tin chắc rằng, với sự quyết tâm của chính quyền địa phương và người dân, mô hình làm giàu từ trồng sen lấy ngó sẽ góp phần xóa đói giảm nghèo và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con.