Công Thức Đạo Hàm trong Toán học

Toán học là môn học rất quan trọng và cần thiết đối với nền giáo dục. Càng lên cấp bậc học cao hơn, người học càng được tiếp cận với nhiều công thức khác nhau, trong đó phải nhắc đến công thức đạo hàm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về công thức tính này. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin liên quan về đạo hàm để bạn đọc hiểu hơn về công thức này nhé!

Công thức đạo hàm là gì?

Như các bạn đã biết, đạo hàm của một hàm số thực là cách thức mô tả sự biến thiên của một hàm số nào đó tại một điểm nào đó trên đồ thị hàm số trong phần giải tích của môn toán học.

Khái niệm của đạo hàm cùng với khái niệm tích phân trong phần giải tích của toán học là những khái niệm cơ bản nhất. Nó giúp cho con người tìm ra được kết quả của phép tính một cách chính xác nhất.

Đạo hàm thường được biểu diễn bằng hình học khi hệ số góc của tiếp tuyến kết hợp với đồ thị dùng để biểu diễn hàm số. Đó chính là cách thức biểu diễn kết quả của đạo hàm.

Vai trò của công thức đạo hàm

Công thức đạo hàm có vai trò rất quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội. Vai trò quan trọng được thể hiện rõ nét nhất trong toán học và vật lý. Trong môn vật lý, việc biểu đạt vận tốc, thời gian được biểu thị bằng sự biến thiên của đạo hàm tại một chất điểm của chuyển động hoặc biểu đạt cường độ dòng điện tức thời xảy ra tại một điểm trên dây dẫn.

Ngoài ra, công thức đạo hàm trong toán học còn giúp cho con người có khả năng đặt ra các giả định có thể xảy ra khi giải quyết bài toán hoặc các hiện tượng vật lý xảy ra trong đời sống thường ngày.

Các quy tắc cơ bản khi thực hiện phép tính đạo hàm

Để thực hiện được phép toán về đạo hàm, người học cần nắm vững các quy tắc cơ bản sau:

Các quy tắc đạo hàm cơ bản

Ngoài các quy tắc cơ bản nêu trên, bạn đọc thường gặp các dạng bài về đạo hàm khác. Các đạo hàm đó khác xa so với công thức đạo hàm ban đầu đưa ra. Để bạn đọc có thể nhận diện rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra các công thức đạo hàm thường gặp nhất như sau:

Một số công thức tính đạo hàm khác

Với các công thức đưa ra sẽ giúp cho bạn đọc có hình dung rõ hơn về các công thức đạo hàm được thực hiện trong toán học. Trên đây là một số chia sẻ về công thức đạo hàm trong toán học. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu những thông tin liên quan về đạo hàm.