Hướng dẫn tạo USB Boot với Hiren’s BootCD nhanh chóng

Tạo USB Boot là cần thiết khi bạn muốn cài đặt lại Windows mới cho máy tính của mình. Nếu như bạn quên mật khẩu Windows hoặc phần mềm hệ thống bị lỗi thì sẽ cần đến một chiếc USB Boot có sẵn Windows mới. Thay vì bạn mua một CD để cài đặt, thì USB Boot sẽ thích hợp hơn, vì nó nhỏ gọn, dễ đem theo bên cạnh bạn.

Các bạn có thể tại USB Boot dễ dàng bằng nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ khác nhau. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng Hiren’s BootCD để tạo USB Boot, vì nó được dùng phổ biến trong giới công nghệ. Đọc xong bài viết bên dưới đây bạn sẽ tạo được USB Boot để cài đặt Windows dễ dàng.

Hướng dẫn tạo USB Boot với Hiren’s BootCD

– Bước 1: Chuẩn bị 1 USB trống làm USB Boot

– Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

– Bước 3: Tạo khả năng boot cho USB bằng công cụ

– Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD rồi copy vào USB

– Bước 5: Copy file grldr và menu.Ist vào USB boot vừa tạo

Cách tạo USB Boot bằng Hiren’s BootCD

Bước 1: Chuẩn bị 1 USB trống làm USB Boot

– USB trống có dung lượng từ 2 GB trở lên

– Công cụ để format, định dạng cho USB về chuẩn FAT32. Tải ngay!

– Công cụ để tạo khả năng boot cho USB: grub4dos.zip

– Bộ công cụ để boot và chỉnh sửa máy tính: Hiren’s BootCD 15.2

Bước 2: Format USB về chuẩn FAT32

Bạn muốn sử dụng USB của mình làm USB Boot thì cần phải đổi định dạng USB về chuẩn FAT32. Bạn tải công cụ format USB ở trên sau đó chạy file cài đặt có tên usb_format.exe. Một hộp thoại tùy chọn được bật lên như hình bên dưới.

Tiếp theo bạn hãy chọn các mục 1, 2 giống như hình minh họa. Như vậy là bạn đã chọn format USB từ chuẩn NTFS về chuẩn FAT32.

– Tại mục Device bạn chọn đúng tên USB của bạn

– Ở mục File System bạn chọn thành chuẩn FAT32

– Sau đó bấm vào nút Start để bắt đầu format USB

Tùy vào tốc độ ghi và truyền dữ liệu USB của bạn mà quá trình format diễn ra nhanh hay chậm. Bạn sẽ phải mất 10 đến 15 phút để hoàn thành việc này.

Sau khi hoàn thành quá trình format USB về chuẩn FAT32 bạn sẽ thấy hộp thoại như trên hình xuất hiện. Bạn hãy bấm nút Stop để kết thúc.

Bước 3: Tạo khả năng boot cho USB bằng công cụ

Bằng cách sử dụng công cụ grub4dos bạn sẽ tạo được khả năng Boot cho USB của mình. Tải công cụ này từ đường dẫn ở trên, sau đó giải nén thư mục grub4dos.zip. Tiếp theo bạn tìm file grubinst_gui.exe và khởi chạy nó.

Các bước tạo USB Ghost Windows

Nếu các bạn tạo USB cho mục đích Ghost Windows thì có thể thực hiện thêm bước này. Để có một USB Boot bạn cần chạy chương trình Grub4Dos Installer và làm theo hướng dẫn dưới đây:

– Bấm Refresh (1) ở phần Disk để chọn đúng USB (2).

– Bấm Refresh (3) ở phần Part List để chọn Whole disk (MBR) (4).

– Sau khi chắc chắn chọn đúng mấy thứ trên thì hãy bấm nút Install (5).

Sau khi quá trình cài đặt kết thúc, bạn sẽ thấy một cửa sổ chương trình đang chạy ngay bên dưới. Việc cần làm của bạn là làm theo hướng dẫn của chương trình.

Bước 4: Giải nén file Hiren’s BootCD rồi copy vào USB

Sau khi tải Hiren’s BootCD về máy tính, bạn cần giải nén nó. Tiếp theo, bạn tìm file Hirens.BootCD.15.2.iso trong thư mục vừa giải nén. Cuối cùng là copy tất cả những gì có trong thư mục này vào USB của bạn.

Bước 5: Copy file grldr và menu.Ist vào USB boot vừa tạo

Trong thư mục Hiren’s BootCD mà bạn vừa giải nén từ file ISO có hai file bạn cần chép vào USB Boot đó là grldr và menu.lst. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tạo USB Boot để chạy bản Ghost Windows cho máy tính của mình rồi đấy.

Cách sử dụng USB Boot để Ghost Windows

Cắm USB Boot vừa tạo vào máy tính của bạn. Khởi động máy tính lên và truy cập vào BIOS. Mỗi một dòng máy tính có một cách vào BIOS khác nhau, ví dụ như nhấn vào phím F2, F12, Delete.

Sau khi vào được BIOS bạn chọn chế độ khởi động Boot từ USB. Tại đây, bạn có thể tiến hành Ghost Windows, cài Windows mới hoặc sửa lỗi.

Mini Windows XP trong USB HirenBoot

Như vậy là tôi vừa hướng dẫn các bạn cách tạo USB Boot chi tiết từ Hiren’s bootCD. Bạn hoàn toàn có thể Ghost Windows, cài Windows mới, sửa lỗi Windows của bạn một các dễ dàng. Đây là cách làm được nhiều người thường dử dụng khi không thể khởi động Windows bằng cách thông thường. Một số máy tính của bạn không có ổ đĩa hoặc hư ổ đĩa thì có thể sử dụng USB cho mục đích trên.

Cách tạo USB Boot bằng Hiren’s bootCD được đánh giá là phức tạp. Nếu các bạn cảm thấy khó khăn với cách làm này, bạn có thể tham khảo cách tạo USB Boot bằng công cụ Rufus. Với phần mềm Rufus bạn cần phải có file .ISO để có thể cài đặt. Hãy cân nhắc điều kiện của bạn để chọn một phương pháp tạo USB Boot thích hợp nhất.