Kể lại câu chuyện sơn tinh thủy tinh bằng lời văn của em [Văn lớp 6]

KỂ LẠI CÂU CHUYỆN SƠN TINH, THỦY TINH

Vào tháng bảy hằng năm, ta thường thấy nước dâng, mọi người thường hay xây đập để ngăn nước dâng. Có một truyền thuyết mà ta có thể nghĩ ngay đến nó. Đó là truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Kể lại câu chuyện sơn tinh thủy tinh

Hùng Vương thứ mười tám có một cô công chúa tên là Mỵ Nương. Vua ban lệnh tìm nhân tài trong nhân gian để tìm phò mã cho cô con gái của mình. Vua của nước Tây Âu mang trầu cau, vàng bạc đến dạm hỏi. Nhưng mọi người trong dòng tộc cho rằng: “Vua Tây Âu là người hung bạo, lại tuổi già, hình dạng xú quái, làm sao xứng với Mỵ Nương được”. Vì thế mà Văn Lang, Tây Âu hiềm khích từ đó.

Có hai chàng trai đến hỏi cưới. Một người tên là Sơn Tinh- thần núi Tản Viên, Thánh Tản; chàng thứ hai là Thủy Tinh- thần nước. Vì Sơn Tinh là thần núi nên khi chỉ tay đến đâu núi rừng mọc lên đâu đấy, muông thú đầy đàn, chim rừng kêu hội tụ. Còn Thủy Tinh, một người làm bá chủ vùng thủy lưu nên vẫy tay đến đâu thì  nước dâng lên cao, ba ba, thuồng luồng, nổi đầy mặt nước. Một người là chúa của vùng non cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng cả. Vua cho gọi các lạc hầu, để hỏi xem ai được hơn nhưng không ai chọn được và cũng không suy nghĩ được kế hay.

Vì hai người đều tài giỏi nên nhà vua không biết chọn ai, bèn nhà vua nghĩ ra một cách là sẽ gả con gái cho ai mang sính lễ đến sớm nhất. Sính lễ gồm có: “ một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi”

Sáng sớm, sính lễ đã được mang đến trước cổng thành để cầu hôn công chúa, đó là Sơn Tinh. Vua Hùng mừng rỡ và gả cô con gái Mỵ Nương cho Sơn Tinh. Thủy Tinh đến sau, ngỡ ngàng khi biết Sơn Tinh đã đem Mỵ Nương đi. Không cưới được vợ, Thủy Tinh đem quân đuổi theo đánh Sơn Tinh để đòi lại Mỵ Nương.

Đánh nhau long trời lở đất. Thủy Tinh hô đến đâu nước dâng lên cao đến đó với mục đích là dìm chết Sơn Tinh nhằm trả thù oán giận.Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, dông bão kéo đến đùng đùng làm rung chuyển cả đất trời, sông nước dâng lên cuồn cuộn. Nước ngập cả lúa, ngập đồng rồi ngập nhà, ngập cửa. Sơn Tinh không hề nao núng, dùng phép bốc từng quả đồi, di từng dãy núi chặn dòng nước lũ. Thủy Tinh làm nước càng dâng cao thì Sơn Tinh làm núi mình cao hơn. Hai bên đánh nhau quyết liệt. Và cuối cùng Thủy Tinh đánh không lại chịu thua. Từ đó, Sơn Tinh và Mỵ Nương sống vui vẻ bên nhau.