Kinh nghiệm phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng

Kinh nghiệm phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng qua lần phượt 3 ngày 2 đêm của tôi cùng với nhóm phượt của mình mà tôi làm quen được qua một cộng đồng phượt thông qua facebook. Phan xi păng là ngọn núi nằm ở trung tâm dãy hoàng liên sơn cách sapa 9km về phía tây nam, đây là ngọn núi được mệnh danh là “Nóc nhà đông dương” với chiều cao cách 3.143 m so với mặt nước biển.

Lần phượt này mục đích của tôi là chinh phục đỉnh núi 3.143m này vì lúc trước tôi đã phượt sapa một lần rồi. Đó là vào tháng 12 nên thời tiết lạnh tôi không tham gia chinh phục ngọn núi này vì tuyết rơi nhiều. Càng lên cao thì tuyết rơi càng mạnh và rất lạnh đường đi hiểm trở đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm tàng nên tôi quyết định dịp khác sẽ đến chinh phục ngọn núi này. Đúng lúc tôi được nghỉ 3 ngày (từ ngày 18/4 – 20/4) tôi quyết định chinh phục ngọn núi này. Thời điểm này thời tiết khá là ấm áp đường đi thuận lợi nôi tôi quyết định vác ba lô lên đường chinh phục “Nóc nhà đông dương”.

Với lần đi này tôi đã tìm hiểu nghiên cứu các kinh nghiệm phượt khi đến đây cũng như các kinh nghiệm biết thêm khi tôi chinh phục ngọn núi này. Tôi muốn chia sẻ các kinh nghiệm với các bạn đam mê phượt giống tôi để họ có những cuộc hành trình phượt đầy thú vị.

Kinh nghiệm phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng

Thời gian thích hợp phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng

Khoảng thời gian thích hợp nhất để chúng ta chinh phục ngọn núi Phan Xi Păng thường vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch năm sau. (Chú ý nếu thời điểm tuyết lạnh tuyết rơi vào tháng 12 thì các bạn cũng đừng leo núi nhé vì rất dể bị trơn trượt). Đây là khoảng thời gian thời tiết ở thuận lợi nhất cho việc leo núi. Trước khi leo núi thì tốt nhất bạn nên xem thời tiết ở đây như thế nào có sương không, có mưa phùn hay mưa rào không. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình leo núi của chúng ta nên bạn phải theo dõi thời tiết, nếu thời tiết xấu thì chúng ta không nên leo.

Thời gian thích hợp chinh phục đỉnh núi Phan Xi Păng

Cần chuẩn bị gì khi phượt chinh phục Phan Xi Păng

Để chinh phục đỉnh núi là nóc nhà Đông Dương, với đỉnh núi cao, đường đi hiểm trở có nhiều nguy hiểm thì công tác chuẩn bị phải rất cẩn thận.

Rèn luyện trước khi phượt Phan Xi Păng

Vì chúng ta phải chinh phục phục định núi cao nhiều ngày liên tục nên phải rèn luyện luyện cho cơ chân và cơ thể làm quen với quá trình leo núi phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng nhiều ngày. Để làm được điều đó, chúng ta sẽ làm quen với bài tập từ 1 tuần trở lên như sau.

  1. Đứng lên ngồi xuống: Đây là phương pháp tập giúp cơ chân của bạn làm quen với quá trình leo núi. Bài tập này sẽ giúp cho chân bạn không bị đau, hay chuột rút trong quá trình leo Phan Xi Păng. Để thực hiện động tác này chúng ta làm như sau. Hãy đeo một ba lô có trọng lượng từ 4 đến 5 kg bằng với balo hành lý của bạn. Bạn hãy đứng lên ngồi xuống đồng thời khi đứng lên thì bạn kiểng mũi chân lên và hít vào thật sâu. Khi ngồi xuống thì hạ gót chân xuống sát với nền nhà hay đất. Khi tập đứng lên ngồi xuống thì tay tuyệt đối không được trợ giúp cho chân và mắt bạn hãy nhìn vào vị trí nào đó cao hơn đầu. Bạn tập động tác này một ngày từ 10 đến 15 phút, trong khoảng 4 đên 5 ngày đầu tiên cơ chân của bạn cực kỳ đau nhức có khi leo lên cầu thang cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau thời gian đó đặc biệt là sau 10 ngày cơ chân của bạn sẽ tuyệt đối không có một dấu hiệu gì cho thấy đau cơ nữa.
  2. Kiễng chân: Bạn hãy tìm một bậc thềm, cầu thang hay tự làm một bậc cao khoảng 10 cm. Bạn hãy đứng mũi chân lên đó, rồi nhún lên hết cở và hạ gọt chân xuống thấp nhất có thể. Một ngày bạn tập khoảng 5 đến 10 phút. khi tập thì nên kết hợp với hít thở, khi lên thì hít vào, khi xuống thì thở ra

Chuẩn bị các hành lý mang theo khi phượt chinh phục nóc nhà đông dương Phan Xi Păng

Balô: Bạn nên chuẩn bị cho mình một cái balô có quai đeo mềm có dây đai thắt quanh bụng, có túy đựng nước một bên. Khi đi bạn nhớ đeo ba lô lên thật cao gần với vai mình lúc đó trọng lực sẽ dồn lên vai của chúng ta như thế cơ thể chúng ta sẽ được dồn lên phía trước. Tránh trường hợp đeo ba lô để dây dài khiến ba lô nằm phía dưới của nữa lưng chúng ta khi đó ba lô sẽ kéo vai chúng ta ra phía sau gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình leo núi.

Quần áo: Tùy vào quá trình leo núi của bạn là bao lâu thường thì 2 ngày và tùy vào chúng ta có ra nhiều mồ hôi không. Nếu bạn là hay ra nhiều mồ hôi thì nên chuẩn bị nhiều hơn một chút để khi ra nhiều quá chúng ta có thể thay còn bình thường thì chúng ta hãy chuẩn bị thêm 2 bộ chất liệu cotton mềm nhẹ, thoáng gọn gàng. Ngoài ra nếu trời có mưa thì bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ quần áo không thấm nước. Không nên mang theo áo mưa vì nó làm hạn chế di chuyển khi leo núi.

Xem tiếp: Kinh nghiệm phượt Phan Xi Păng