Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng bè trên sông Hậu thu lãi hàng tỷ đồng

Mô hình nuôi cá lồng bè của hộ ông Lý Văn Bon (56 tuổi), ngụ tại Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thủy, Cần Thơ mỗi năm thu lãi hàng tỉ đồng. Ngoài nuôi cá thác lác cườm chủ đạo, ông còn nuôi các loài cá khác như cá chạch lấu, cá hô, ba sa… Điều đặc biệt là ông đã khéo léo lồng ghép việc nuôi cá lồng bè với du lịch, đem lại nguồn thu lớn mỗi năm. Ông là một trong những người tiên phong nuôi cá thác lác cườm trên lồng bè ở miền Tây.

mo-hinh-nuoi-ca-long-be-tren-song-hau
Mô hình nuôi cá lồng bè của hộ ông Lý Văn Bon

Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng bè trên sông Hậu

Khởi đầu gian nan với mô hình nuôi cá lồng bè

Trước đây, ông Bon làm việc ở Chi cục hải Quan Cà Mau. Một ngày năm 1998, ông Bon gặp tiến sĩ thủy sản người Pháp tên Philip. Vị này chia sẻ rằng, nơi lưu vực sông Hậu, đoạn chảy qua Cồn Sơn là nơi lý tưởng để nuôi cá lồng bè. Vì ở đây, nước chảy khá mạnh và xoáy nên nhiều loài cá về đây sinh sống. Được ông Philip chia sẻ kinh nghiệm cộng thêm định hướng ấp ủ bấy lâu nay, ông bảy Bon quyết định xin thôi việc về quê nuôi cá lồng bè.

Năm 2000, ông bắt đầu mô hình nuôi cá lồng bè với con cá điêu hồng. Theo ông đây là loài cá dễ nuôi, nhanh thu hoạch và cần ít vốn. Thật không may, mấy năm sau cá điêu hồng mất giá, ông Bon lỗ nặng vài tỉ.

Không chịu đầu hàng, ông Bon đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm nuôi cá. Trong một dịp, ông gặp ông Tư Kháng. Ông Kháng là người khá thành công với mô hình nuôi cá thác lác ở Hậu Giang. Không chỉ nuôi cá lấy thịt làm chả mà ông Tư còn phi lê, xay nhỏ làm Surimi bán qua thị trường Nhật Bản. Được bạn chia sẻ, ông bảy Bon quyết định sẽ nuôi loài cá này.

Năm 2012, ông thả nuôi 250.000 con giống thác lác cườm. Vụ đầu, ông thu lãi hơn 2 tỉ đồng với 70 – 80 tấn cá. Nhờ vậy, ông đã xóa được nợ nần từ lần nuôi cá điêu hồng trước. Từ đó, con cá thác lác gắn bó với ông đến ngày hôm nay.

Thành công từ mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch

Hiện nay, mô hình nuôi cá lồng bè của ông Bon đã có diện tích hơn 5.000 mét vuông với hơn 30 lồng bè cá. Trị giá số cá mà ông có được gần 20 tỉ đồng. Trong đó, chủ đạo vẫn là cá thác lác cườm. Bên cạnh đó là cá loài cá khác như cá hô, chạnh lấu, ba sa… Mỗi ngày ông bán cho thương lái TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác khoảng 300 – 500 kg cá. Mỗi năm, ông bán vài chục tấn cá cá loại. Riêng các thác lác cườm đã mang lại cho ông vài tỉ đồng.

Không dừng lại ở đó, ông thành lập cơ sở sản xuất làm cá thác lác muối sả, rút xương… Ông Bon cung cấp ra thị trường những loại thực phẩm sạch và chất lượng. Cơ sở của ông tạo công ăn việc làm ổn định cho 30 lao động làm việc.

Mạnh dạn suy nghĩ, ông Bon kết hợp nuôi cá lồng bè với làm du lịch. Trên cây, dưới cá, khách du lịch đến đây có thể cảm nhận được không khí yên bình cũng như thưởng thức những món ngon mỗi ngày ở vùng đất Cồn Sơn này. Lúc đầu khách đến vài người, rồi đến vài chục người. Đến nay, mỗi ngày ông đón hàng trăm lượt khách đến tham quan bè cá.

Bên cạnh làm giàu từ nuôi cá và du lịch, ông còn nuôi cá nhiều loài cá độc đáo. Trong đó có đàn cá 700 con cá chép Koi; cá hồng vĩ của vùng Amazon. Đến đây, khách du lịch có thể cho cá chép Koi bú bình, cho cá ăn. Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng những con cá cá hồng vĩ khủng của ông.