Làm giàu từ mô hình nuôi ếch sạch tại tỉnh Bắc Giang

Mô hình nuôi ếch sạch hiện nay là một kết quả tất yếu bởi nhu cầu về ếch sạch đang ngày càng cao. Trong khi đó, nguồn ếch tự nhiên ngày càng khan hiếm và có thể nói là chỉ cung cấp tại trong một khu vực nhỏ. Hiện nay, có nhiều mô hình nuôi ếch sạch đang được triển khai ở các địa phương. Trong đó có mô hình rất hiệu quả của hộ anh Giáp Văn Bảo ở Bắc Giang. Anh đã tiến hành tạo không gian nuôi ếch sạch tại nhà, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm anh có thu nhập gần 500 triệu đồng nhờ nuôi ếch. Vậy mô hình này có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

am-giau-tu-mo-hinh-nuoi-ech-sach-giap-van-bao
Mô hình nuôi ếch sạch của anh Giáp Văn Bảo

Làm giàu từ mô hình nuôi ếch sạch

Mô hình nuôi ếch sạch tại Bắc Giang

Nắm được nhu cầu về nguồn ếch sạch của thị trường, anh Giáp Văn Bảo ở xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi ếch sạch. Gia đình anh nuôi khoảng 40.000 con ếch giống. Bình quân, cứ sản xuất được 1 kg ếch thịt sạch, anh tiêu tốn 25.000 đồng. Trong khí đó, giá ếch bán ra vào khoảng 45.00 đồng/kg. Tính ra cứ bán mỗi kg ếch thịt, anh thu lãi 20.000 đồng. Mỗi năm anh Bảo thu từ 500 – 700 triệu đồng nhờ mô hình nuôi ếch sạch. Theo anh chia sẻ, đây là mô hình làm giàu vốn ít, chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn.

Ngoài nuôi ếch thịt, anh còn cung cấp hàng chục ngàn ếch giống mỗi năm ra thị trường. Thị trường chính của anh là các tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Thái Nguyên. Không những thế, anh còn hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều hộ mua ếch giống của anh. Anh còn giúp bà con tìm đầu ra cho sản phẩm bằng cách giới thiệu các nơi thu mua ếch. Ngoài ra, a còn trực tiếp thu mua ếch của bà con rồi bán ra thị trường. Các nhà hàng, khách sạn, quán ăn là nơi tiêu thụ khá chạy ếch sạch của anh Bảo. Chuyện làm giàu từ nuôi ếch của anh và bà con trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Kinh nghiệm từ mô hình nuôi ếch thịt

Với hơn 40.000 con ếch giống nhưng anh Bảo cho biết không sử dụng hóa chất và thuốc trong quá trình tăng trưởng. Trong mô hình nuôi ếch thịt của mình, anh rất hạn chế dùng kháng sinh. Bởi theo anh, nếu như dùng kháng sinh mỗi lần ếch bị bệnh thì ếch rất dễ nhờn thuốc. Trong khi đó tỏi lại có giá thành rẻ và khả năng kháng bệnh cho ếch rất tốt. Vì thế, anh Bảo thường dùng tỏi dã nhuyễn kết hợp với men tiêu hóa hòa với nước hoặc trộn với cám cho ếch ăn.

Theo anh, tỏi là vị thuốc tự nhiên rất tốt, giúp ếch tăng sức đề kháng bệnh. Trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, để phòng bệnh cho ếch, anh còn dùng thuốc tím để phun vào bể nuôi. Nhờ làm tốt các biện pháp kỹ thuật trên mà đàn ếch của anh khỏe mạnh, lớn nhanh. Mô hình nuôi ếch sạch của anh góp phần làm đa dạng giống loài nuôi ở Bắc Giang.

Kết Luận

Đến nay, có thể khẳng định rằng mô hình nuôi ếch sạch rất có triển vọng cho những ai muốn làm giàu từ nông nghiệp. Mô hình này rất dễ thực hiện bởi chi phí thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh và thị trường tiêu thụ rộng lớn. Bà con có thể nghiên cứu để áp dụng mô hình này tại nhà. Rất có thể, trong thời gian ngắn, bà con sẽ có thu nhập như anh Bảo, thậm chí còn cao hơn nữa.