Lão nông kiếm 1 tỷ đồng/năm nhờ mô hình làm giàu từ trồng mít không hạt

100 tỷ đồng/năm là con số cao và đáng mơ ước. Đặt biệt là đối với những người nông dân ngày ngày chân lắm tay bùn, gắn bó với nông nghiệp. Nhưng không gì là không thể nếu bạn có ý chí, không ngừng học hỏi và cố gắng nhất định sẽ đạt được thành quả như ý. Chúng tôi đang muốn nói đến tấm gương làm giàu từ trồng mít của hộ ông Trần Minh Mẫn ở phường Ba Láng, quận Cái Răng, Cần Thơ. Với mô hình trồng mít không hạt mà nay kinh tế nhà ông đã khấm khá, xóa đói giảm nghèo và xây dựng cuộc sống ấm no.

mo-hinh-lam-giau-tu-trong-mit-khong-hat
Mô hình làm giàu từ trồng mít của ông Trần Minh Mẫn

Làm giàu từ trồng mít không hạt

Cơ duyên làm giàu từ trồng mít không hạt của ông Út Mẫn

Đó là vào một dịp dự Hội thảo tại Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI). Lần đầu tiên ông được biết và tiếp xúc với giống mít không hạt xuất xứ từ My-an-ma từ một người bạn ở Tiền Giang. Với kinh nghiệm gần chục năm làm vườn, đây là lần đầu ông thấy một giống cây đặc biệt như thế này. Thấy ham, ông xin chiết nhánh để về trồng thử ở quê.

Trước đó, nhà ông Mẫn có 1 hecta trồng sầu riêng nhưng hiệu quả không cao và thoái hóa. Sau khi trồng được một thời gian lâu, ông Út Mẫn có trong tay 70 cây giống. Trong quá trình trồng và chăm sóc vườn mít, ông đã rút ra được không ít kinh nghiệm. Từ thời gian sinh trưởng, lượng thuốc, phân bón… Trong 3 năm đầu, ông đều ghi chép lại mọi thứ một cách cẩn thận.

Ông trời không phụ lòng người, bao công sức của ông đã được đền đáp. Những cây mít không hạt phát triển tốt và sai trái. Ban đầu, do chưa quen nên giống mít lạ của ông khó bán. Thế là ông đem cho, biếu làm quà để mọi người dùng thử. Sẵn tiện ông quảng bá về loại mít còn mới lạ này. Trong những nơi mà ông gửi mít đến có các Hội Nông dân nhiều nơi. Thật bất ngờ vì sau đó ông nhận được nhiều cuộc gọi đến hỏi thăm. Kể từ đây, giống mít của ông trở nên nổi tiếng khắp nơi. Cơ hội làm giàu từ trồng mít mở ra với ông.

Đôi nét về giống mít không hạt Ba Láng

Mít không hạt của ông Mẫn nguồn gốc My-an-ma, có mùi thơm dịu. Trái to nhất có thể nặng 20 kí-lo-gam. Bên ngoài, vỏ mít có màu xanh trông giống như những giống mít khác. Nhưng điều đặc biệt của giống mít này là ở điểm khác. Đó là khi bổ ra, nó không có hạt bên trong, cũng không có mủ. Cả xơ và muối mít đều ăn được. Chúng có vị ngọt thanh, cơm mít dày và vàng nhìn rất đẹp mắt. Ông Út Mẫn bảo những cây mít này ưa phân chuồng và phân xanh. Sau 1 năm mới dùng phân hóa học nhưng liều dùng rất thấp.

Làm giàu từ trồng mít không hạt không khó

Năm 2010, tại Hội thi trái cây ngon – an toàn KV Nam Bộ, giống mít của ông được đánh giá rất cao. Với tâm thế học hỏi, giới thiệu nhưng bất ngờ ông dành giải nhất năm đó. (Ông là đại diện cho nông dân vùng đất Tây Đô dự thi). Sau đó, ông gửi mít vào siêu thị bán thử với giá 30 – 50 ngàn đồng/kí. Kết quả là mọi người rất thích ăn loại mít này.Tri ân vùng đất quê hương đã bao năm gắn bó, ông Mẫn đã lấy tên mít không hạt Ba Láng làm thương hiệu cho giống mít này.

Ngoài bán mít trái ra, ông còn nhân giống mít rồi chia ra cho mọi người ở quên trồng. Hiện tại, giống mít của ông đã có mặt ở khắp nơi trong cả nước và bán cả ra nước ngoài. Ông ước tính mỗi năm ông cung cấp từ 30 – 40 ngàn cây mít giống. Bình quân mỗi cây giá 30 ngàn đồng. Bên cạnh đó, mít trái của ông liên tục “cháy hàng” khi các nhà hàng ở Cần Thơ và nhiều nơi đặt mua.Với 50 ngàn đồng/kí, nếu mỗi trái mít nặng 20 kg thì có giá khoảng 1 triệu đồng. Hiện nay ông có khoảng 100 cây mít với khoảng 6 tấn quả/năm. Ông thu nhập mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, tậu được cả nhà cửa và xe hơi. Mô hình làm giàu từ trồng mít không hạt của ông Mẫn nên được nhân rộng!