Lịch Khám Thai hợp lý cho Mẹ Bầu

Một sự thật hiển nhiên là không phải mẹ bầu nào cũng biết lịch khám thai hợp lý. Nhưng đây lại là kiến thức phải nằm lòng để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Chính vì vậy nên bỏ túi vấn đề này là điều cần thiết. Bài chia sẻ này sẽ giúp mẹ có được kinh nghiệm khám thai chuẩn nhất.

Vì sao cần biết lịch khám thai hợp lý?

Điều đầu tiên chính là nguyên nhân vì sao tất cả các mẹ bầu dù là con đầu hay con thứ, đều phải biết lịch khám này. Vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ.

Khám thai hợp lý giúp phát hiện sớm những bất thường của bé, hay mối nguy hại với sức khỏe của mẹ, hoặc đơn giản nó là cơ sở để lên kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi cho mẹ bầu. Lời khuyên của các bác sĩ thì một thai kỳ, mẹ sẽ khám thai 3 lần vào 3 tháng đầu, giữa và cuối chu kỳ mang thai, nhưng số lần này có thể tăng lên nhiều hơn với các mẹ được chuẩn đoán mắc phải những triệu chứng hư tim mạch, huyết áp, tiểu đường,….vậy cụ thể lịch khám này sẽ như thế nào?

Lịch khám thai hợp lý cho mẹ bầu

Để biết được mình nên đi khám thai vào những khoảng thời gian nào, chúng ta sẽ cùng theo dõi tiến trình khám thai dành cho 1 chu kỳ. Bạn sẽ thấy được rằng vào mỗi thời điểm khám có vai trò khác nhau và đều quan trọng với hai mẹ con.

Lần 1: từ 6 – 8 tuần đầu, lúc này mẹ đã mất kinh khoảng 14 – 28 ngày, nên tuổi thai được tính là 6 – 8 tuần. Thời điểm này khám để chắc chắn bạn đang mang thai và bắt đầu có kế hoạch nghỉ ngơi, ăn uống, chú ý sức khỏe hơn.

Lần 2: từ 11 – 14 tuần, chính là thời điểm cực kỳ quan trọng, vì lúc này sẽ tiến hành kiểm tra độ mờ da gáy, đo các chỉ số, chuẩn đoán dị tật thai nhi,…

Lần 3: 16 tuần là lúc khám thông thường, nhưng sẽ dựa vào kết quả này để có thể làm hay không những xét nghiệm khác. Đồng thời chỉ định điều trị nếu mẹ bầu hay thai nhi có bất thường.

Lần 4: 22 – 23 tuần, đây là khi bác sĩ sẽ kiểm tra lại những dị tật thai nhi nếu có và chỉ định hướng điều trị thích hợp.

Lần 5: 26 tuần, là thời điểm thai phụ được chỉ định tiêm uốn ván lần 1 hoặc lần 2 tùy vào việc họ mang thai lần đầu hay lần 2.

Lần 6: 31 – 32 tuần, sẽ là lúc tiến hành khám để phát hiện bất thường thai nhi, tiêm uốn ván lần 2 cho mẹ. Đồng thời khám để xác định trọng lượng thai tương thích khung chậu mẹ hay không, để tiên lượng lần sinh khó hay dễ

Lần 7: 36 tuần, kiểm tra trọng lượng thai, điều chỉnh dinh dưỡng của mẹ để nuôi thai nếu chưa đạt trọng lượng chuẩn. Đồng thời đưa ra chuẩn đoán ban đầu về phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Những lần khám thai sau nếu có sẽ chỉ là thông thường siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…để đảm bảo sức khỏe trước ngày dự sinh. Như vậy bạn đã có thể nắm được lịch khám thai hợp lý rồi nhé. Hi vọng sẽ có ích cho những ai đang và sắp làm mẹ.