Mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương thu hàng trăm triệu đồng ở Cà Mau

Chồn hương (cầy hương) là một loài động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao. Trong thiên nhiên, nó thường sống ở ven sông suối, nương rẫy hay những nơi có bụi rậm. Con trưởng thành có thể nặng 4 – 5 kg. Chồn hương là một nguồn dược liệu quý trong sản xuất dược phẩm. Chúng lại có giá trị cao về thực phẩm khi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Thịt chồn hương ngon, mềm, có mùi vị đặc biệt nên từ lâu đã có mặt ở các nhà hàng. Chính vì vậy mà nhiều mô hình nuôi chồn hương đã được phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước. Ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương của một nông dân huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

mo-hinh-lam-giau-tu-nuoi-chon-huong-o-ca-mau

Mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương ở Cà Mau

Mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương ở Cà Mau

1. Kinh nghiệm mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương

Ông Trương Minh Thuấn là một nông dân nuôi chồn hương có nhiều kinh nghiệm ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân. Sau nhiều năm nuôi các loại động vật hoang dã, ông Thuấn thấy việc nuôi chồn hương là một hướng đi tích cực và khả quan. Vì chồn hương khá dễ nuôi, lại có giá cả cao và đầu ra ổn định. Ông đã xác định đây là loại động vật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Và mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương sẽ giúp gia đình ông khấm khá hơn. Do vậy, năm 2014, ông bắt đầu từ việc nuôi 9 con chồn giống giống. Mỗi con giống lúc đó có giá 3 triệu 500 ngàn đồng. Thật bất ngờ khi sau một năm, gia đình ông đã thu lãi 30 triệu đồng từ lần nuôi đầu tiên này.

Tiếp đà thành công cùng với kinh nghiệm có được ở lứa đầu, ông lại tiếp tục đầu tư cho lứa thứ hai, thứ ba cho đến nay. Hiện tại, ông đã sở hữu 20 chồn lấy thịt, mỗi con nặng từ 4 – 5 kg. Không những thế, ông còn 20 cặp chồn giống bố mẹ để tự cung cấp chồn giống và bán ra thị trường. Mỗi năm, chồn mẹ có thể đẻ được từ 4 – 5 con. Sau 3 tháng thì có thể bán giống. Ông cho biết, mô hình nuôi chồn hương của ông mỗi năm ông thu được hơn 100 triệu đồng từ việc bán con giống.

2. Triển vọng từ mô hình làm giàu từ nuôi chồn hương

Theo chia sẽ thêm của ông Thuấn, kỹ thuật nuôi chồn hương cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Nó có thể nuôi nhốt trong các chuồng, trại nên tiện cho việc quản lý cũng như kiểm soát trong quá trình nuôi. Ngoài ra, thức ăn của chồn hương cũng khá đa dạng. Thức ăn ưa thích của chúng là chim, chuột, mối, rắn… hay là rau quả như chuối, hạt café, đu đủ, mít… thậm chí là cả cơm. Chồn hương lại là loài đẻ say khi mỗi con chồn cái cho ra 4 – 5 con chồn con mỗi năm. Mỗi ngày chỉ cần dành ít thời gian cho chúng và cho ăn một buổi đó là buổi tối. Chi phí cho 1 ngày/1 con là khoảng 1000 đồng.

Với hiệu quả kinh tế cao, mô hình làm giàu từ chồn hương đang được nhiều người chú ý. Nhiều địa phương đã mở các lớp tâp huấn để bà con có thể học hỏi kinh nghiệm. Hội Nông dân khuyến khích phát triển mô hình làm giàu này bằng việc hỗ trợ vốn và kỹ thuật. Nguồn bài viết: Người chăn nuôi.