Nêu cảm nhận của em về nhân vật sơn tinh [Văn lớp 6]

NÊU CẢM NHẬN CỦA EM VỀ NHÂN VẬT SƠN TINH

Có lẽ trong mỗi chúng ta, ai cũng một lần được nghe qua câu chuyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh”. Và đối với em, sau khi nghe xong câu chuyện này, em cực kì ấn tượng với nhân vật Sơn Tinh – vị thần núi đã chiến thắng trong cuộc tuyển rể năm nào.

Nêu cảm nhận của em về nhân vật sơn tinh văn lớp 6

Chuyện kể rằng, Hùng Vương thứ mười tám muốn kén chồng cho con gái là công chúa Mị Nương xinh đẹp nên đã loan tin này khắp nơi. Ngày hôm sau, có hai chàng trai tài giỏi cùng đến cầu hôn. Đó chính là Sơn Tinh – là thần núi đến từ núi Tản Viên và người còn lại là Thủy Tinh – vốn là vị vua dưới biển cả. Do không biết nên chọn ai nên nhà vua đã đặt ra điều kiện hỏi cưới và ngày hôm sau, do Sơn Tinh mang lễ vật đến trước nên được cưới công chúa. Thủy Tinh đến sau, đem lòng bực tức nên đã dâng nước đánh Sơn Tinh, thế nhưng dòng nước dữ không thể xuyên qua những quả núi sừng sững, thế nên Thủy Tinh đành rút lui. Nhưng mỗi năm, Thủy Tinh lại lên bờ và dâng nước đánh Sơn Tinh dù luôn gặp thất bại, để rồi sự tích về những cơn bão mà nhân dân ta phải hứng chịu hàng năm cũng từ đây mà được hình thành.

Không phải ngẫu nhiên mà em có ấn tượng đặc biệt với nhân vật Sơn Tinh. Trước hết, Sơn Tinh là một người thật lòng yêu thương Mị Nương. Chàng đã dùng hết tài nghệ và tâm trí để kiếm đủ voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín mao làm sính lễ hỏi cưới công chúa về làm vợ. Chỉ những ai có tình yêu chân thật thì mới bỏ ra nhiều công sức như vậy!

Tiếp đến, Sơn Tinh là một vị thần tài phép và trí tuệ. Khi Thủy Tinh dâng nước đánh mình, chàng đã không hề lo sợ, nao núng mà dùng phép bốc từng quả núi dựng thành bức tường thành kiên cố, ngăn dòng nước dữ làm hại đến hoa màu, thôn xóm.

Ngoài ra, em còn cảm phục Sơn Tinh ở tính tình hiền lành, đôn hậu. Mặc dù không được miêu tả trực tiếp trong truyện nhưng em cho rằng, chỉ những ai có đức tính như vậy mới xứng với công chúa Mị Nương thùy mị, nết na. Hơn nữa, Sơn Tinh đại diện cho núi – tức đại diện cho những gì hiền hòa, yên lặng nhưng cũng rất bền vững. Cách Sơn Tinh chống trả những đòn tấn công của Thủy Tinh phần nào nói lên tính cách của vị thần núi ấy. Chàng không hề làm bị thương ai cả, cũng không trực tiếp dùng phép thuật tấn công Thủy Tinh mà chàng chỉ dời núi, tạo lá chắn bảo vệ mình và nhân dân đồng bằng. Có thế mới thấy, chàng vừa thông minh, lại rất giàu lòng nhân ái khi đặt tính mạng của nhân dân lên trên tất cả.

Hình ảnh Sơn Tinh chống lại và chiến thắng Thủy Tinh từ lâu đã là một biểu tượng cho hình ảnh chống lũ lụt của nhân dân ta. Dù lũ lụt có ghê gớm nhưng nhân dân ta vẫn kiên cường, bất khuất chống lại, và việc đẩy lùi thiên tai kia chỉ là vấn đề thời gian. Chính bằng sức mạnh và trí tuệ, con người đã dần chế ngự được cơn thịnh nộ của thiên nhiên, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Câu chuyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” mãi là một câu chuyện đẹp trong kho tàng văn học Việt Nam. Em mong muốn ai cũng có thể đọc qua câu chuyện này một lần để nhận ra những giá trị tốt đẹp mà câu chuyện mang lại.

Các bạn vừa tham khảo Nêu cảm nhận của em về nhân vật sơn tinh văn lớp 6. Chúc bạn học tốt ngữ văn.