Bài văn mẫu: Nêu suy nghĩ về tác hại của thuốc lá trong xã hội hiện nay

Đề bài: Hãy trình bày suy nghĩ của anh chị về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp về tình trạng hút thuốc lá tràn lan trong xã hội hiện nay.

Xem thêm:

Bài làm

1. Mở Bài

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo không ít tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Trong khi thế giới vẫn còn đang loay hoay với đại dịch HIV/AIDS chưa tìm ra thuốc chữa thì nay lại xuất hiện nạn thuốc lá. Thuốc lá là một trong những tác nhân lớn nhất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đời sống con người. Nạn thuốc lá là nạn đang tràn lan đáng báo động ở nước ta.

suy-nghi-ve-tac-hai-cua-thuoc-la-nguyen-nhan-tac-hai-thuc-trang-va-giai-phap
Nêu suy nghĩ về tác hại của thuốc lá trong xã hội hiện nay

2. Thân Bài

Hiện nay, nạn thuốc lá ở nước ta đã ở mức báo động. Mọi người vẫn hút thuốc lá mặc dù vẫn biết rõ những tác hại của nó. Dường như việc hút thuốc lá đã trở thành một thói quen, như một cách để thể hiện hoặc chứng tỏ bản lĩnh hay một cách xã giao cho các mối quan hệ. Hai người gặp nhau, phì phèo châm điếu thuốc như một hành động vô thức. Buồn thì hút giải sầu, vui thì hút giải trí, dần dần không thể nào từ bỏ được. Có thể lúc đầu họ cho rằng mình chỉ thử cho biết. Từ điếu thuốc đầu tiên đến điếu thứ hai, thứ ba… dần họ trở nên nghiện từ bao giờ không biết. Từ đó họ không kìm chế được bản thân để rồi hút thuốc trở thành một thói quen thường ngày của họ. Hiện nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp những người hút thuốc lá khi đến các nơi công cộng như trường học, bến xe, bệnh viện… Những người hút thuốc lá họ hút một cách thản nhiên mà không hề quan tâm đến sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn đang có xu hướng tăng lên. Số lượng thuốc lá được tiêu thụ ngày càng nhiều và tăng không có điểm dừng. Một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tràn lan của nạn thuốc lá là sự thiếu hiểu biết về tác hại của loại chất kích thích này. Hầu hết những người hút thuốc lá điều chỉ biết mơ hồ về tác hại của nó cho đến khi chính mình trở thành nạn nhân. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền, giáo dục về thuốc lá và tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Hoặc những biện pháp tuyên truyền ấy chưa triệt để và hiệu quả, chưa cụ thể, rõ ràng. Một nguyên nhân nữa là do sự rủ rê lôi kéo của bạn bè. Họ không làm chủ được bản thân và muốn chứng tỏ mình là người sành điệu khi cầm trên tay điếu thuốc. Những thanh niên trẻ tuổi thì muốn thử cảm giác mạnh với điếu thuốc phì phèo khói trên tay.

Thuốc lá gây ra những tác hại hết sức nặng nề. Theo điều tra mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, cứ theo đà này thì đến năm 2020, số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người/năm. Con số này cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bênh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Thuốc lá là một trong những tác nhân gây bệnh và tử vong rất cao. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá sẽ làm mất đi 5.5 giây sự sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút là 5 – 8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và tỷ lệ tử vong từ 30-80%. Trong thuốc lá có chứa trên 4000 hóa chất, trong đó có 43 hóa chất gây ung thư. Nguy hiểm nhất là các chất hắc ín, nicotin, chất gây nghiện và các chất kích thích khác. Chúng là nguyên nhân gây ra các khối u, viêm nhiễm đường hô hấp, tổn thương mạch máu, các bênh về răng lợi. Nguy hiểm nhất là các bệnh về tim mạch, ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Khói thuốc lá không những có hại với người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Phụ nữ mang thai hút phải khói thuốc lá sẽ tăng nguy cơ ung thư sau sinh, gây ảnh hưởng đến bào thai. Em bé sinh ra dễ bị còi xương, trí tuệ kém phát triển và suy dinh dưỡng. Ngoài ra việc hút thuốc là một trong những hành vi gây mất vẻ mĩ quan nơi công cộng.

Thuốc lá có tác hại vô cùng to lớn nên chúng ta phải bày trừ một cách mạnh tay và triệt để. Cần tuyên truyền nhiều hơn về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Coi việc hút thuốc lá là hành vi không đẹp bởi nó là biểu hiện của sự nghiện ngập. Nhưng điều quan trọng nhất nằm ở bản thân người hút. Họ phải có ý thức tự giác cao, chủ động không tiếp cận với thuốc lá, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Không nên hút thuốc lá ở những nơi công cộng, trong nhà, nơi làm việc, trước mặt trẻ con. Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp. Chia tay với thuốc lá và nói không với nó trong tương lai.

3. Kết Bài

Là học sinh chúng ta cần nói không với thuốc lá. Kiên quyết bài trừ nạn thuốc lá đang tràn lan trong xã hội. Hãy khuyên những người thân trong gia đình mình từ bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Kiên quyết nói không với thuốc lá vì một xã hội văn minh, phát triển. Vì một tươi lai tương sáng hãy:”Không bán – Không mua – Không hút thuốc lá”.

Hi vọng bài văn mẫu bình luận về: Hãy trình bày suy nghĩ của anh chị về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp về tình trạng hút thuốc lá tràn lan trong xã hội hiện nay sẽ giúp ích được bạn.