Đề bài: Nghị luận về vấn đề đạo đức của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Nghị luận về vấn đề đạo đức của giới trẻ hiện nay. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu hay bàn về vấn đề tài và đức của con người – ở đây là giới trẻ. Đây là một đề văn hay và ý nghĩa nên rất hay bắt gặp ở các đề thi.

Xem thêm:

Nghị luận về vấn đề đạo đức của giới trẻ hiện nay

Mở Bài

Ở đời, cái tài, cái đức phải đi đôi với nhau. Bác đã từng nói: “Có tài mà không có đức là vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đức là đạo đức, cách đối nhân xử thế, là cách giao tiếp, ứng xử giữa con người với con người. Từ ngàn xưa, ông cha ta luôn đặt cái đức lên hàng đầu vì có đức mới có thể làm người. Giới trẻ ngày nay liệu có thể rèn luyện, tích lũy nó được không khi mình là những người phải tiếp nhận nó từ rất sớm trên ghế nhà trường.

Thân Bài

Ở những ngôi trường, ta đều thấy khẩu hiệu: “Tiên học lễ – Hậu học văn” nhưng ít ai để ý đến nó. Bằng chứng là có những bạn trẻ nói tục, chửi thề dưới khẩu hiệu đó. Học sinh hiện nay nhiều người chưa biết “lễ” là gì mà cứ nghĩ mình chỉ cần học là được. Bên cạnh đó, những cử chỉ, hành động của họ cũng không đúng mực. Có thể kể đến như việc đi đứng, ăn mặc của các bạn ấy.

Ông bà ta xưa có câu: “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Ấy vậy mà, nhiều bạn trẻ vẫn có người đầu xanh, đầu đỏ, đầu nhuộm đủ thứ màu. Họ còn mặc những bộ đồ hết sức “kinh tỡm”. Nào là những chiếc quần bò, quần Jean hay những chiếc áo dường như rách rưới, phải va, như vậy mới gọi là hợp “mốt” của họ… Họ đã làm lu mờ đi hình ảnh của những chiếc áo dài trắng tinh khôi hay những chiếc quần tây áo sơ mi đầy thanh lịch của tuổi học trò. Tất cả những biểu hiện đó đều bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả chủ quan và khách quan.

nghi-luan-ve-van-de-dao-duc-cua-gioi-tre-hien-nay
Nghị luận về vấn đề đạo đức của giới trẻ hiện nay

Một trong những nguyên nhân ấy là cha mẹ, những người thầy đầu tiên, do bận việc đi làm kiếm tiền mà đôi khi bỏ quen con mình. Họ không biết con mình đang làm gì, đang quen với ai, xấu hay tốt. Những đứa con của họ thì cứ đua đòi, ham chơi, nói xin tiền là để đóng các khoản này nọ trong trường. Nhưng sự thật là các bạn ấy lại tiêu tiền vào các trò chơi điện tử ở các tiệm game, rồi đánh bi-a, la cà hàng quán…. Để rồi không ít bạn trẻ bị kẻ xấu lôi kéo – đó là điều tất nhiên. Một số bạn khác thì bắt chước, học đòi theo các bậc “anh chị”, muốn mình phải là người “model”. Và, ngày nay, khi xã hội ngày càng văn minh, hiện đại, bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại thì cũng vô tình đưa những cái xấu vào nước ta. Đơn cử là những văn hóa phẩm không lành mạnh được phổ biến tràn lan trên mạng xã hội làm cho nhiều bạn trẻ bị ảnh hưởng bởi những sự cám dỗ vô hình của nó. Tất cả những điều đó mang đến những hậu quả hết sức đáng buồn.

Hậu quả là đạo đức con người bị giảm sút. Nhiều bạn trẻ liên tục văng tục, chửi bậy trong mỗi câu nói của mình. Nhiều bạn khác lại thích gây sự đánh nhau, tụ tập gây rối. Nhóm bạn khác lại hút thuốc lá trong khi tuổi đời mình còn quá trẻ. Không ít bạn đem tiền nướng vào các trò chơi điện tử, cờ bạc để rồi phải đi vay mượn, thậm chí là trộm cắp tiền của bạn bè trong lớp hay của gia đình mình. Bác Hồ đã từng nói:

Ngủ thì ai cũng như lương thiện

Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ hiền

Lành dữ phải đâu là tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục àm nên

Học văn hóa, đạo đức mà không biết tiếp thu thì như “nước đổ lá môn”. Giáo dục không tốt thì ăn chơi, sa vào các tệ nạn xã hội là điều tất yếu. Muốn có tiền để ăn chơi, để đua đòi theo “mốt”, họ lấy tiền ở đâu? Họ đã trộm cắp! Trộm một lần, hai lần rồi thanh một thói quen, mà thói quen thì khó mà bỏ được. Từ trộm cắp đến tệ nạn xã hội là một con đường rất gần. Thậm chí có người còn hại chính bạn thân mình để có tiền ăn chơi. Thật là đáng buồn cho thế hệ trẻ ngày nay!

Những bạn trẻ ấy không chỉ là gánh nặng cho gia đình mà còn là gánh nặng của nhà trường, của xã hội. Nếu không mai, nặng họ có thể bị tù tội, bị các bệnh xã hội, nhẹ thì bị bạn bè, người thân xa lánh… Nếu chúng ta không kịp thời đưa ra những giải pháp thì khó mà ngăn chặn được sự suy thoái đạo đức của một bộ phận lớp trẻ hiện nay.

Trước hết, các bậc làm cha mẹ phải dành thời gian quan tâm, lo cho con mình nhiều hơn. Cha mẹ hãy nắm bắt tâm tư, tình cảm của các con và để tâm hơn đến việc học ở trường của con họ. Bên cạnh đó, bạn bè chung lớp, chung trường không nên xa lánh các bạn cá biệt ấy mà nên khuyên nhủ, giúp đỡ các bạn ấy theo kịp chương trình học. Và giáo dục chính là biện pháp hàng đầu để giúp họ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Chúng ta hãy cùng chung tay quan tâm, giúp đỡ những bạn trẻ để những chủ nhân của đất nước sau này chính là những người hiền đức và được lòng người.


Lời Kết

Trên đây là bài văn mẫu Nghị luận về đạo đức của giới trẻ hiện nay. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có những gợi ý hay cho bài làm của mình nhé! Chúc các bạn thành công với thể laoij bài văn nghị luận về một sự vật, hiện tượng đời sống này nhé!