Nhạc Cho Bà Bầu thích hợp cho thai nhi khỏe mạnh

Lợi ích khi cho Bà Bầu nghe nhạc

Theo như các nghiên cứu khoa học thì việc các bà bầu cho thai nhi nghe nhạc ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho thai nhi cũng như là sự phát triển sau này của trẻ. Cho thai nhi nghe nhạc sớm sẽ giúp làm tăng quá trình thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của trẻ sau này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thời gian mang thai, nếu bà bầu thường xuyên cho bé nghe một bản nhạc nào đó, đến khi chào đời, lúc bé khóc, bạn hãy bật to bản nhạc đó lên và em bé sẽ bị thu hút bởi âm thanh đó. Điều này chứng tỏ được trẻ có thể nhận thức được sự việc và làm quen với sự việc đó ngay từ khi mới hình thành và phát triển, điều này rất tốt cho trí não của trẻ nhỏ.

Cho thai nhi nghe nhạc từ thời điểm nào là hợp lý

Nhạc Cho Bà Bầu
Nhạc Cho Bà Bầu

Việc cho trẻ nhỏ nghe nhạc từ trong bụng mẹ không phải lúc nào cũng có thể làm được vì chúng ta biết rõ cái gì mà làm quá cũng sẽ bị phản tác dụng. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì từ tuần thứ 16 thai nhi bắt đầu cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Vì vậy, thời điểm lý tưởng nhất để cho thai nhi nghe nhạc là từ tuần 20 của thai kỳ. Lúc này, các tế bào thính giác của trẻ bắt đầu phát triển mạnh, nhất là những tế bào ở khu vực cung mang hai bên tai. Và đến tháng thứ 7, các tế bào thần kinh thính giác của bé gần như hoàn chỉnh, thai nhi có thể cảm thụ rõ ràng các âm thanh. Bạn có thể cho thai nhi nghe nhạc từ giai  đoạn này cho đến khi bé được một tuổi. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc và nghe nhạc trong khoảng thời gian vừa đủ tầm khoảng 20-25 phút mỗi lần và có thể nghe từ 2-3 lần/ ngày.

Các thời điểm trong ngày nên cho trẻ nghe nhạc

Nhạc Cho Bà Bầu
Nhạc Cho Bà Bầu

Theo như khoa học đã chứng minh thì khi còn ở trong bụng mẹ thì thai nhi sẽ có giờ giấc sinh hoạt khác với mẹ. Cụ thể, khi người mẹ hoạt động thì thai nhi sẽ ngủ và khi mẹ thư giãn, nghỉ ngơi thì bé sẽ thức. Vì vậy, người mẹ nên chọn thời điểm nghe nhạc là khi nghỉ ngơi bởi lúc này bé còn thức và có thể cảm nhận được âm nhạc từ bên ngoài.

Những loại nhạc dành cho bà bầu và thai nhi

Đối với thai nhi và mẹ bầu thì việc chọn thể loại nhạc vô cùng quan trọng. Các chuyên gia khuyến khích việc nghe nhạc tuy nhiên các mẹ cần phải lựa chọn kỹ càng loại nhạc trước khi nghe vì thể loại nhạc có ảnh hưởng lớn đến nhận thức của thai nhi. Thể loại nhạc mà các nhà khoa học khuyên các mẹ nên chọn đó là nhạc cổ điển, nhạc nhẹ không lời mang âm hưởng piano. Với những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại sẽ làm cho bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Mình xin được ví dụ một số bản nhạc khá hay và nổi tiếng phù hợp cho mẹ và bé như những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian,…Chắc chắn những bản nhạc này sẽ hợp lý và hay hơn những bản nhạc mang âm hưởng rock hay rap đúng không nào.

Âm lượng của bản nhạc mà mẹ và bé nên nghe

Nhạc Cho Bà Bầu
Nhạc Cho Bà Bầu

Thai nhi mới phát triển và được bảo vệ ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bụng mẹ cũng không thể bảo vệ trẻ một cách toàn diện và đặc biệt như những âm thanh quá lớn thì bụng mẹ cũng sẽ không thể ngăn cản nổi và rất dễ khiến cho thính giác của trẻ bị ảnh hưởng và làm cho trẻ giật mình. Vì vậy, khi nói chuyện hay nghe nhạc mẹ cũng cần phải chú ý nhiều đến âm lượng để con không bị ảnh hưởng tránh những tác động xấu đến bé.

Nghe nhạc bằng loa ngoài vẫn là cách tốt nhất cho cả mẹ và bé, tuy nhiên nếu sử dụng tai nghe, các mẹ nên chọn loại tai nghe dành riêng cho bà bầu, hơn nữa do cơ quan thính giác của bé chưa phát triển toàn diện như người lớn nên khi nghe nhạc các mẹ nên chú ý đến âm lượng. Mặc khác, nếu mẹ áp tai nghe vào bụng thì nên chỉnh ở mức vừa phải, thậm chí là nhỏ hơn mức âm lượng mà mẹ nghe trực tiếp để con không bị giật mình. Lời khuyên cho mẹ là khi nghe nhạc, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Như vậy, ở trên mình đã chia sẻ cho các bạn tác dụng của việc mẹ bầu nghe nhạc cũng như việc cho trẻ nhỏ nghe nhạc ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Chúng ta đã biết rõ lợi ích của việc này rồi thì hãy cố gắng thực hiện đúng như mình hướng dẫn để có thể giúp cho bé có thể phát triển trí tuệ tốt nhất trước khi chào đời và phát triển nhé. Chúc các mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh!