Phân tích hai câu thơ cuối trong bài thơ Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên

Đề bài: Phân tích hai câu thơ cuối trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng. Mời các bạn cùng tham khảo bài cảm nhận sau đây nhé!

Phân tích hai câu thơ cuối trong bài thơ Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

     Trong một khung cảnh buồn, lãng mạn, Lý Bạch đã tiễn “cố nhân” đi trong sự ngậm ngùi, luyến tiếc. Và tâm tình ấy đã được khắc họa sâu sắc qua hai câu thơ cuối của bài thơ.

     Trên sông Trường Giang – một huyết mạch giao thông của miền Nam Trung Quốc mà Lý Bạch chỉ thấy “cô phàm” một cánh buồm lẻ loi trong một khoảng không gian vô tận “bích không tận”. Tại sao vậy? Đó là vì đôi mắt của ông chỉ nhìn vào một điểm – thuyền của cố nhân. Ông bỏ qua những gì đang diễn ra xung quanh mình trong khoảnh khắc ấy.

phan-tich-hai-cau-tho-cuoi-trong-bai-tho-tai-lau-hoang-hac-tien-manh-hao-nhien
Phân tích hai câu thơ cuối trong bài thơ Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

     Tình bạn giữa Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên sâu sắc, gắn bó biết nhường nào. Và rồi, con thuyền từ từ đi vào khoảng không vô tận để lại sự cô đơn, trống vắng cho tác giả “Duy kiến Trường Giang thiên tế lưu”. Thuyền từ từ trôi và mất hút vào khoảng không giống như một nhà thơ đã từng nói: “Anh đi đấy, anh về đâu – Cánh buồm nâu, cánh buồm nâu… cánh buồn.” Tình cảm ấy khó ai sánh được dù họ hơn kém nhau hơn mười tuổi.

     Ở hai câu thơ cuối, góp phần thành công trong việc diễn tả tâm trạng là các yếu tố nghệ thuật. Qua những ngôn ngữ bình dị, hình ảnh gọi cảm, khắc họa sâu sắc tâm lý nhân vật, bài thơ đã rất thành công khi thể hiện sinh động, chắc khỏe qua thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.


Lời Kết

Hi vọng bài văn Phân tích hai câu thơ cuối trong bài thơ Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng hữu ích với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ phân tích bài thơ này một cách xuất sắc nhất. Đây là một bài thơ hay và ý nghĩa về tình bạn sâu sắc. Hãy rút ra những bài học ý nghĩa qua những câu nói hay về tình bạn các bạn nhé! Chúc các bạn học thật tốt văn và đạt nhiều điểm cao nhé!