Phân tích hai câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều

Đề bài: Phân tích hai câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên của Truyện Kiều – Nguyễn Du. Sau đây là bài văn ngắn hay trình bày cảm nhận về 2 câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên. Mời các bạn tham khảo ngay sau đây nhé!

Xem thêm:

phan-tich-hai-cau-tho-cuoi-trong-doan-trich-trao-duyen-truyen-kieu
Phân tích hai câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên – Truyện Kiều

Phân tích hai câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên

     Khi Kiều quyết định bán mình để cứu cha và em, nàng Kiều đã trao duyên cho em mình trong sự nghẹn ngào, nức nở. Điều này được bùng dậy trong hai câu thơ cuối:

“Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!”

     Thúy Kiều quên là mình đang nói với Thúy Vân mà chuyển sang nói với chàng Kim ở nơi nghìn trùng xa cách. Bao sự dồn nén, ngậm ngùi giờ như vỡ òa ra: “Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang”. Kiều đã cao cả hi sinh, chấp nhận mình là người có lỗi “phụ chàng”, phụ bạc người mình yêu. Đây là cốt cách thanh cao và tấm lòng cao thượng, tuy có lúc ích kĩ nhưng có kji lại giàu lòng nhân ái.

     Nguyễn Du đã khắc họa sâu sắc nỗi niềm của nàng Kiều – một nỗi niềm khó tả, khó ai hiểu hết. Chắc có lẽ chỉ có chàng Kim mới thấu. Qua việc thể hiện cảnh éo le của Kiều, tác giả khẳng định tinh thần và cốt cách thanh cao của nàng. Nàng đã chấp nhận hi sinh một mối tình đẹp – có lẽ là đẹp nhất đời mình để làm tròn chữ “hiếu”.


Lời kết

Trên đây là một đoạn văn ngắn có mở đoạn, thân và kết đoạn hoàn chỉnh. Đoạn văn trên đã phân tích hai câu thơ cuối trong đoạn trích Trao duyên một cách trọn vẹn. Vẻ đẹp nhân cách và tâm hôn của nàng Kiều được khắc họa rất sâu sắc. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn! Chúc các bạn thành công nhé!