Phân tích tâm trạng của người chinh phụ trong đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”

Đề bài: Phân tích tâm trạng của người chinh phụ từ câu 17 đến câu 24 trong đoạn trích “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”. Đây là một tác phẩm hay và mang nhiều giá trị sâu sắc của Đặng Trần Côn. Mời các bạn tham khảo phần phân tích diễn biến tâm trạng của người chinh phụ trong bài viết dưới đây.

phan-tich-tam-trang-cua-nguoi-chinh-phu-trong-doan-trich-tinh-canh-le-loi-cua-nguoi-chinh-phu

Phân tích tâm trạng của người chinh phụ

Khi chồng mình ra trận không rõ ngày về và cũng không chút tin tức, nàng “chinh phụ” vô cùng cô đơn, buồn nhớ. Cô sống nơi đây mà lòng gửi tận “non yên” – nơi xa xăm có bóng chồng mình ở đó. Khi mùa xuân đến, cô lại một lần nữa rơi vào tuyệt vọng vì thời gian cứ trôi mà chưa thể gặp chồng mình. Mùa xuân là mùa của sự sum họp, đoàn tụ gia đình nhưng đối với “người chinh phụ”lại sống một mình trong cảnh cô đơn buồn tẻ. Nỗi nhớ của cô “thăm thẳm bằng trời” – nỗi nhớ mong vô vọng. Đó cũng là cảnh ngộ chung của những người chinh phụ có cùng cảnh ngộ trong thời buổi hiện tại.

Bài thơ mang tư tưởng nhân đạo sâu sắc, thể hiện ước mơ về một cuộc sống hạnh phúc. Đó là mong ước rất đỗi nhỏ nhoi và bình dị ấy thế mà không phải ai cũng có được. Bài thơ cũng phê phán chiến tranh phi nghĩa. Tất cả được thể hiện qua thể thơ song thất lục bát với nhiều hình ảnh đẹp, gần gũi và sinh động làm nổi bật ý nguyện của nhân dân về một đất nước hòa bình.


Lời Kết

Hi vọng bài viết ngắn trên đây phân tích tâm trạng của người chinh phụ từ câu 17 đến câu 24 sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công và đạt thật nhiều điểm cao trong môn văn nhé!