Phân tích vẻ đẹp cuộc sống của tác giả trong bài thơ Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp cuộc sống của tác giả trong bài thơ Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm. Việc phân tích bài thơ Nhàn có rất nhiều điều hay và ý nghĩa đáng để chúng ta suy ngẫm về cuộc sống này. Dưới đây là một bài viết hay, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Phân tích vẻ đẹp cuộc sống của tác giả trong bài thơ Nhàn

phan-tich-ve-dep-cuoc-song-cua-tac-gia-trong-bai-tho-nhan-nguyen-binh-khiem
Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

     Vẻ đẹp cuộc sống của tác giả trong bài thơ Nhàn thể hiện qua câu 1, 2 và câu 5, 6. Khi về ở ẩn, Nguyễn Bỉnh Khiêm là một lão nông tri điền. Ông phải làm việc giống như những người nông dân khác:

“Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn nào ai vui thú nào”

     Mai, cuốc, cần câu là những dụng cụ giúp ông lao động cho thấy ông đã chuẩn bị sẳn sàng và chu đáo để bước vào một cuộc sống mới. Đó là một cuộc sống bình dân, mặc cho ai “vui thú nào”, mặc cho họ lên voi xuống chó hay sống trong cảnh vinh hoa phú quý. Ông thờ ơ không quan tâm đến thế sự và danh vọng nữa.

     Là một lão nông, ông có một cuộc sống hết sức giản dị và dân dã:

“Thu ăn mang trúc, đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”.

     Thức ăn mà ông ăn hàng ngày là măng trúc, lá giá – những thứ hết sức bình dân và quen thuộc nhất. Ấy thế mà cảnh sinh hoạt của ông lại rất đời thường: “tắm hồ”, “tắm ao”… giống như những người dân que mùa khác.

     Cuộc sống của ông gắn liền với thiên nhiên. Ông yêu thiên nhiên và ông sống với nó bằng cả trái tim mình. Bài thơ cho ta thấy một khung cảnh sống bình yên nơi thôn dã và ông có một cuộc sống rất ung dung, tự do tự tạo. Ông cảm thấy thanh thản về cuộc sống này – một cuộc sống mà ông đã lựa chọn và nó rất ý nghĩa với ông!


Lời Kết

Hi vọng bài văn Phân tích vẻ đẹp cuộc sống của tác giả trong bài thơ Nhàn trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Đây là một bài thơ hay giúp ta chiêm nghiệm về cuộc sống này rất đáng sống và ý nghĩa. Chúc các bạn luôn yêu thích học văn và có nhiều điểm cao trong học tập nhé!