10 sai lầm khi tập thể hình (GYM) mà nhiều người hay mắc phải

Những sai lầm khi tập thể hình (GYM) là điều không thể tránh khỏi của nhiều gymer. Có thể bạn là người mới tập gym hay đã tập một thời gian dài đều có thể mắc phải những sai lầm này. Những sai lầm khi tập gym có thể làm chúng ta tập nhiều mà không hiệu quả. Nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến vóc dáng hay xương khớp của bạn. Nếu bạn là một người yêu thích gym và thể hình thì cần tập luyện đúng cách và hạn chế những sai lầm đáng tiếc. Bài viết sau đây đề cập đến những sai lầm khi tập gym mà nhiều bạn hay mắc phải.

nhung-sai-lam-khi-tap-the-hinh-gym-1
sai lầm khi tập thể hình (GYM) mà nhiều người hay mắc phải

10 sai lầm khi tập thể hình (GYM)

1. Ăn uống không đúng cách

Ăn uống sai cách là một sai lầm khi tập thể hình mà rất nhiều gymer hay mắc phải nhất. Việc ăn uống không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tập gym của bạn. Đối với một người tập thể hình, chế độ ăn uống rất quan trọng. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng và ăn uống đúng cách để có thể đạt hiệu quả cao trong tập luyện nhé!

2. Không có kế hoạch tập luyện

Việc tập tạ tưởng chừng như đơn giản là đến phòng tập rồi đẩy tạ này nọ. Nhiều người cứ đến phòng tập rồi tập đủ các kiểu. Đôi khi họ bỏ tập mỗi khi thấy lười hoặc có bạn bè rũ rê chè chén… Nhiều bạn rơi vào trường hợp lịch tập luyện và nghỉ ngơi không hợp lý, tập nhiều nghỉ ít hay ngược lại. Có bạn lại tập luyện nhiều các nhóm cơ trên, tập ít các nhóm cơ dưới. Có bạn lại không quan tâm đến các nhóm cơ như thắt lưng, cơ liên sườn, cơ chân trước và sau… Điều này rất dễ làm thân hình bạn mất cân đối. Vì vậy, khi tập gym, bạn cần có một chương trình tập luyện rõ ràng và hợp lý nhé!

nhung-sai-lam-khi-tap-the-hinh-gym-2
Những sai lầm khi tập thể hình

3. Thiếu kiên nhẫn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong việc tập thể hình chính là sự chán nản. Tập thể hình là một quá trình tập luyện lâu dài và nghiêm túc. Có thể bạn phải mất đến vài tháng, thậm chí là nữa năm, một năm hoặc lâu hơn để có một body chuẩn. Nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn mới tập luyện rất dễ có tâm lý chán nản. Vì họ thấy mình bỏ công ra tập vất vả mà chẳng thấy lên cơ tí nào. Hoặc họ nhìn những người khác trong phòng tập, thấy họ to cao, cơ bắp cuồn cuộn còn mình thì lại suôn đuột. Do vậy, bạn cần phải xác định đây là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

4. Tập quá sức

Tập gym cũng giống như đi học, bạn phải học từ từ và nâng dần mức tạ. Tuy nhiên, có nhiều bạn vì quá nôn nóng hoặc muốn thể hiện mình bằng việc chọn mức tạ vượt quá sức của mình. Có bạn lại cảm thấy mắc cỡ vì tập mức tạ rất nhẹ so với những người khác. Đây là một trong những sai lầm khi tập gym rất nguy hiểm. Bởi nếu bạn tập quá nặng thì rất dễ dẫn đến chấn thương, đau cơ… Thậm chí nếu bị thương nặng có thể dẫn đến nhiều di chứng nặng nề. Vì vậy, bạn cần nâng mức tạ dần dần nhé. Hãy tham khảo ý kiến của HLV hoặc những gymer có nhiều kinh nghiệm bạn nhé!

nhung-sai-lam-khi-tap-the-hinh-gym-3
Những sai lầm khi tập gym hay gặp phải

5. Nghỉ quá lâu giữa các hiệp

Nếu bạn tập luyện để tăng cơ bắp thì thời gian nghỉ giữa các hiệp từ 60 – 90 giây. Còn nếu bạn tập để tăng cường sức mạnh của cơ bằng cách tập tạ nặng thì thời gian nghỉ từ 3 – 5 phút. Đa số chúng ta tập để tăng cơ bắp nên các bạn không nên nghỉ quá 90 giây (1,5 phút). Vì một lý do gì đó như ham nói chuyện, sử dụng điện thoại hay chọc ghẹo chị em phụ nữ… mà nghỉ quá lâu mới tập tiếp thì hiệu quả không cao.

6. Thức khuya

Nhiều bạn có thói quen thức khuya, đôi khi là để lên mạng xã hội, xem phim… Cơ bắp của bạn cũng cần được nghỉ ngơi và cơ thể cần nạp đủ năng lượng để cơ phát triển. Việc ngủ đủ giấc sẽ làm cho cơ thể của bạn được khỏe khoắn và cơ bắp được phục hồi. Nếu bạn thức quá khuya thì hôm sau cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến kết quả tập luyện của bạn.

7. Mang theo điện thoại khi tập gym

Một lý do tưởng chừng như ngớ ngẫn nhưng nó lại là sai lầm trong khi tập thể hình của hầu hết mọi người. Việc đêm theo điện thoại vào phong tập rất dễ làm bạn phân tâm. Nếu như trong thời gian nghĩ giữa các hiệp tập gym, các bạn lấy điện thoại ra lướt web, chat chit… thì kết quả tập luyện của bạn chẳng đâu vào đâu, chắc chắn là như vậy! Thế nên, hãy để điện thoại của bạn ở nhà hoặc có đem theo thì bỏ trong balo nhé!

nhung-sai-lam-khi-tap-the-hinh-gym-4
Những sai lầm khi tập tạ

8. Đùa giỡn trong phòng tập

Đi tập gym cùng với một vài người bạn thì quả thật vui và thú vị. Tuy nhiên nhiều bạn lại đùa giỡn ngay trong phòng tập và ngay trong lúc tập. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người tập mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hãy xác định đến phòng gym cũng như đến lớp học. Bạn cần phải nghiêm túc luyện tập, như thế mới sớm đạt được thành quả. Đừng vì một phút nông nổi mà ảnh hưởng đến người khác hoặc tự gây ra những chấn thương đáng tiếc cho mình.

9. Không tập một số nhóm cơ

Nếu bạn muộn có một thân hình chuẩn và đều đặn, bạn cần tập đầy đủ các nhóm cơ. Nhiều người bạn chỉ chú trọng tập ngực, vai, tay, xô, bụng, mông mà ít hoặc không quan tâm đến các nhóm cơ khác như chân, cầu vai, thắt lưng, cơ liên sườn… Hãy dành thời gian ít nhất 1 buổi/tuần để tập những nhóm cơ nhỏ. Nên nhớ rằng, chúng ta không nên coi trọng hay coi nhẹ bất kỳ một nhóm cơ nào hết các bạn nhé!

10. Lạm dụng thực phẩm bổ sung

Một trong những sai lầm nghiêm trọng khi tập thể hình là việc lạm dụng thực phẩm bổ sung. Không thể phủ nhận ảnh hưởng tích cực của việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng như tăng cân, tăng cơ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trông chờ vào việc sử dụng các loại thực phẩm này mà không có một chế độ luyện tập hợp lý thì rất dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

nhung-sai-lam-khi-tap-the-hinh-gym-5
Những sai lầm khi tập thể hình (GYM)

Lời kết

Việc tập gym là cả một quá trình, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và ý chí quyết tâm của bạn. Vì vậy đừng quá nôn nóng, tập quá sức hay lạm dụng thực phẩm chức năng… Bên cạnh một chế độ tập luyện hợp lý, bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ. Hãy tham khảo ý kiến của các HVL và những người có kinh nghiệm những thắc mắc của mình nhé. Hi vọng bài viết về những sai lầm khi tập thể hình đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các sớm có một thân hình như ý nhé!