Tả dòng sông quê em – Bài văn mẫu tả cảnh dòng sông quê hương em

Đề bài: Tả dòng sông quê em/ Tả cảnh dòng sông quê em/ Tả cảnh dòng sông quê hương em. Dưới đây là một bài văn mẫu hay, mời các bạn cùng đọc nhé!

Mở bài – Tả dòng sông quê em

Quê em có dòng sông xanh biếc. Đó là nơi em tắm mát, nơi gắn liền với biết bao kỉ niệm thời thơ ấu. Dòng sông quê em là nguồn sống của mọi người quê em. Không nên thơ và đẹp như những vùng quê khác, con sông quê em nhỏ nhắn, xinh xinh uốn quanh co ôm lấy từng bờ đê, ruộng lúa.

ta-dong-song-que-em
Tả dòng sông quê em

Thân bài – Tả dòng sông quê em

Từ xa xa, dòng sông dài và uốn quanh khúc khuỷu. Hai bên bờ, cỏ và cây chen nhau mọc xanh tươi. Khi lại gần, dòng sông quê em trong xanh như mái tóc của mẹ. Mẹ bảo, từ khi mẹ sinh ra mẹ đã thấy dòng sông này. Và nó vẫn còn đến tận ngày mà em được sinh ra. Dòng sông quê em không rộng lắm. Nó chỉ rộng khoảng hai chiếc xuống nhỏ nhưng lại dài và xa tít. Em không biết nó bắt nguồn từ đâu và chảy đi đâu nữa. Mãi đến sau này, cha em mới bảo con sông này là một nhánh rẽ từ một con sông lớn. Nó chạy qua xóm em rồi lại hòa mình vào con sông ấy và chảy ra biển. Ngày nắng, dòng sông quê em làm dịu đi cái cảm giác oi bức. Ngày mưa, dòng sông lại chở phù sa bồi đắp đôi bờ.

Mỗi buổi sáng đi học, em đều đi ngang qua chiếc cầu bắc qua dòng sông. Nhìn xuống dòng nước trong xanh bên dưới, bóng em và các bạn hiện lên trong trẻo. Dòng sông như ngắm nhìn chúng em đi học. Trên bờ em đi đến trường, từng dòng nước mang theo những cánh bèo lặng lẽ trôi theo. Em có cảm giác như dòng sông quê em lúc nào cũng luôn bên cạnh. Khi đi học về, em lại cùng lũ bạn rũ nhau ra tắm. Mặc cho trời nắng chang chang, lũ trẻ chúng em đều không để ý mà cứ thỏa sức bơi lặn trong làn nước mát. Có những hôm, em bị cảm vì tắm sông giữa trưa. Mẹ đánh em mấy roi, tuy hơi đau nhưng trong lòng vẫn cười mãn nguyện.

Mùa mưa cũng như mùa lũ, dòng sông được thêm nhiều nước. Có khi nước tràn cả lên bờ và nước sông đục ngầu. Bà bảo đó là phù sa. Em hỏi phù sa là gì? Bà bảo rằng phù sa là nguồn sống của cây cối. Dòng sông chở nặng phù sa và bồi đắp cho vùng đất này thêm màu mỡ. Mùa mưa về cũng là lúc cha mẹ và người dân quê em giăng lưới, đặt lờ để bắt tôm bắt cá. Lũ trẻ chúng em lại hòa mình vào dòng nước mát lạnh đến run người nhưng vẫn cảm thấy vui.

Kết bài – Tả dòng sông quê em

Dòng sông quê em là nơi em lớn lên và gắn liền với những kỉ niệm đẹp. Trên dòng sông này, cha mẹ và người dân quê em đã có thêm thu nhập. Dòng sông như một người bạn thân thiết của em. Em rất tự hào khi quê em có một dòng sông xanh mát, hiền hòa và êm đềm như vậy.

Hi vọng bài văn tả dòng sông quê em mang đến cho các bạn nhiều gợi ý để là tốt bài văn của mình nhé! Chúc các bạn đạt điểm cao với đề bài này ạ!