Thu 20 triệu/tháng nhờ mô hình nuôi vịt đẻ trứng

Nuôi 2000 con vịt cổ xanh cho thu nhập mỗi tháng 20 triệu đồng trên mãnh đất hơn 4000 mét vuông. Đó là mô hình làm giàu của hộ anh Đoàn Văn Trưởng ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Vịt cổ xanh có thịt thơm ngon, con giống tốt nên được khách hàng rất ưa chuộng. Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của anh rất đáng quan tâm và học hỏi.

mo-hinh-nuoi-vit-de-trung

Thu 20 triệu/tháng nhờ mô hình nuôi vịt đẻ trứng

– Mô hình nuôi vịt đẻ trứng ở Sơn La

Sống ở ngoại ô Hà Thành, nhà thuần nông nhưng thiếu thốn đủ thứ từ cái ăn, cái mặc. Sau khi học xong 12, anh Trưởng quyết định nghỉ học, giúp gia đình làm nông. Dù cố gắng đến mấy, cái nghèo vẫn cứ bám víu lấy gia đình anh. Không đầu hàng trước số phận, đầu những năm 2000, anh quyết định xa quê làm ăn. Và anh đã đặt chân lên bản Nhộp, xã Chiềng Bôm của huyện Thuận Châu. Mãnh đất này vốn là vùng hoang vu, chưa được khai khẩn. Anh bắt đầu lập nghiệp từ đây!

Thấy vùng đất nơi đây nước ngập quanh năm do nằm gần con suối, anh quyết định làm trang trại với mô hình nuôi vịt đẻ trứng. Đó là vào năm 2010, lúc đó anh chỉ mới nuôi  có vài trăm con giống. Đến năm 2011, anh vay ngân hành được số tiền 450 triệu đồng. Có thêm nguồn lực, anh đầu tư thêm chuồng trại, mở rộng diện tích và tăng thêm số vịt giống.

Đến nay, trang trại nhà anh Trưởng đã rộng hơn 4000 mét vuông với số vịt cổ xanh hơn 2000 con. Mỗi ngày số vịt này cho ra khoảng 1.300 – 1.400 quả trứng. Nắm được nhu cầu giống vịt cổ xanh, anh đầu từ mua máy ấp trứng công nghiệp đời mới. Máy có công suất 12.000 con/lứa ấp. Bình quân mỗi tháng máy ấp trứng của anh ấp nở khoảng 10.000 con vịt giống. Với nguồn lực hiện có, anh cung cấp vịt cổ xanh giống và trứng trong cũng như ngoài tỉnh.  Giá mỗi con vịt giống từ 8.000 – 12.000 đồng. Giá trứng vịt giống là 3000 đồng/trứng.

Nhờ mô hình nuôi vịt đẻ trứng mà gia đình anh ngày một khấm khá, đời sống được cải thiện rõ rệt. Anh Trưởng cho biết, mỗi năm anh bán vịt giống và trứng thu lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng. Đây là một con số đáng mơ ước đối với nhiều hộ dân khác.

– Kinh nghiệm từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng

Nuôi vịt đẻ trứng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Người nuôi vịt phải vững kỹ thuật, cách chăm sóc cũng như điều trị bệnh cho vịt. Việc chọn giống là vô cùng quan trọng, quyết định đến thế hệ giống và trứng sau. Anh Trưởng chia sẽ. Theo anh, người nuôi vịt phải chăm chút và cẩn thận để biết con nào khỏe mạnh, con nào ốm yếu. Có thể dựa vào màu sắc và tập tính sinh hoạt của vịt để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. Những con vịt đẻ không đều hoặc ngưng không đẻ nữa phải tách đàn. Khoảng 2 năm hoặc sớm hơn thì thay vịt đẻ trứng 1 lần để đảm bảo năng suất và chất lượng. Thức ăn chủ yếu của vị là rau, cám gạo, lúa ủ mầm, bột bắp, chuối…

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của anh Trưởng ngày càng được nhiều người biết đến. Giống vịt cổ xanh của anh được nhiều người ửa chuộng bởi thịt rất ngon. Nhiều hộ dân từ các tỉnh lân cận đã tìm đến anh để muc giống vịt cổ xanh về nuôi cũng như học hỏi kinh nghiệm về cách nuôi giống vịt này. Anh Trưởng được tặng nhiều bằng khen và chứng nhận nông dân sản xuất giỏi cho mô hình làm giàu của mình. Chúc anh ngày càng thành công và có nhiều người mô hình như anh Trưởng ở nhiều nơi khác.