Thuyết minh về phích nước [Văn lớp 8]

THUYẾT MINH VỀ PHÍCH NƯỚC

Trong gian bếp của mỗi gia đình đều có các vật dụng, đồ dùng cần thiết. Nào là li tách, chén đũa, xoong nồi,…và không thể thiếu một chiếc phích nước, bởi đây là một vật dụng hỗ trợ đắc lực trong việc giữ nhiệt cho nước.

Thuyết minh về phích nước văn lớp 8

Phích nước hay còn có tên gọi khác là bình thủy, được phát minh vào năm 1892. Dụng cụ này được làm từ nhiều vật liệu khác nhau với hình dạng và kích thước đa dạng. Nhìn chung, phích nước có chiều cao từ năm mươi đến sáu mươi xen-ti-met, phần thân hình trụ thẳng giúp cho bình có thể đứng vững.

Bình thủy có cấu tạo gồm hai phần chính là phần vỏ và phần ruột. Phần ruột chính là phần quan trọng nhất trong việc giữ nóng cho nước. Phần này thực chất là một bình hai vỏ được nối với nhau ở miệng, làm bằng thủy tinh tráng bạc để bức xạ các tia nhiệt trở lại nước trong phích. Giữa hai lớp thủy tinh là chân không giúp nhiệt không truyền được ra bên ngoài. Đáy ruột phích có chuôi hút chân không là nơi hút khí giữa hai lớp ruột phích nhằm ngăn chặn sự truyền nhiệt giữa nước trong phích và môi trường bên ngoài. Vì vậy, nước giữ được hơi nóng trong vòng sáu tiếng đồng hồ nước từ 100 độ còn giữ được 70 độ.

Phần ruột quan trọng là vậy nhưng phần vỏ phích cũng có vai trỏ không hề nhỏ. Vỏ có thể được làm bằng nhựa hoặc kim loại nhưng ngày nay, những chiếc phích vỏ nhựa có vẻ được ưa chuộng hơn bởi sự bền đẹp và nhẹ nhàng trong mang xách. Trên phần vỏ là những chiếc nắp vừa khít để tránh việc thoát hơi nóng và nước bị đổ ra ngoài trong quá trình sử dụng. Nắp phích còn có thể làm ly uống nước trong trường hợp không có sẵn ly, vô cùng tiện lợi cho người sử dụng. Phần đầu phích còn có quai cầm, giúp người dùng thuận tiên mang xách khi cần. Để tăng độ thu hút người sử dụng, nhà sản xuất còn thiết kế nhiều hình dạng hoa văn khác nhau rất đẹp mắt, tạo nên những chiếc phích nước vô cùng đa dạng.

Chiếc phích nước từ lâu đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của mỗi hộ gia đình. Với công dụng chính là giữ nhiệt độ nước, tránh để nước nguội, phích nước luôn là vật dụng cần thiết khi ta muốn pha cà phê, pha trà, pha sữa hay khi cần để nấu một gói mì ăn liền. Có khi vì quá bận rộn không có thời gian đun nước hay khi khách đến thăm đột ngột, phích nước lại là người bạn giúp cho việc thưởng thức một ly sữa nóng hay có một ấm trà thơm lừng là điều dễ dàng và nhanh chóng.

Để giữ cho phích nước được bền, có thể sử dụng trong thời gian lâu dài, người sử dụng cần lưu ý thực hiện một số điều sau. Khi rót nước vào phích, ta phải rót từ từ để tránh hơi nóng từ nước sôi làm nứt lớp vỏ bên trong. Sau khi rót nước, ta phải đậy nắp phích lại cẩn thận và đặt trên cao để tránh việc rơi vỡ, gây bỏng nặng cho người xung quanh. Sau một thời gian sử dụng, cần mang phích nước đi vệ sinh cho sạch sẽ bằng cách đổ vào ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi ngâm trong khoảng ba mươi phút rồi tráng lại bằng nước sạch. Có như vậy, phích nước mới có thể phát huy hết khả năng của mình trong quá trình sử dụng.

Phích nước là người bạn quen thuộc của mỗi gia đình. Nhờ có phích nước, cuộc sống của chúng ta mới dễ dàng và thuận tiện hơn, do đó cần phải bảo quản phích nước thật cẩn thận.

Các em vừa đọc xong bài Thuyết minh về phích nước, văn lớp 8. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.