Đề bài: Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Đây là một tác phẩm khá hay và nổi tiếng của Nguyễn Dữ. Dưới đây là tóm tắt tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Mời các bạn tham khảo và có những gợi ý cho bài làm của mình nhé!

Xem thêm:

Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

tom-tat-truyen-chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vien-nguyen-du
Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang, là người khảng khái nóng nảy, thấy sự gian tà thì không thể nhịn được vẫn thường được khen là người cương trực. Trong đền có một ngôi làng rất linh nhưng đã trở thành chiến trường vào cuối nhà Hồ khi quân Ngô sang lấn cướp. Viên tướng Bách hộ họ Thôi của Mộc Thanh tử trận và từ đó làm yêu quái trong làng. Tử Văn tức giận liền đốt đền. Sau khi đốt xong chàng trở về nhà thì liền bị bệnh nặng. Trong khi sốt thì chàng thấy có một người tự xưng là cư sĩ, nói năng và quần áo rất giồng người phương Bắc đến và dọa nếu không trả lại ngôi đền như cũ thì sẽ lấy mạng chàng.

Thế nhưng Tử Văn không quan tâm tới, người kia tức giận bỏ đi. Đến buổi chiều có một ông già tự xưng là Thổ Công cũng đến thăm hỏi. Trò chuyện hồi lâu mới biết người lúc đầu gặp là viên tướng nhà Ngô. Hắn ta đã cướp chức của Thổ thần nhưng vì hắn có thế lực nên không làm gì được. Thế nên ông mới nhờ Tử Văn nói với Diêm Vương giúp, Tử Văn nhận lời. Đêm đến Tử Văn chết bị dẫn xuống địa ngục.

Khi chàng gặp Diêm Vương đã kể hết sự tình, sau khi làm rõ chàng được trở về nhân gian, Thổ công lấy lại chức, kẻ ác bị trừng trị. Sau đó một tháng, Thổ Công đến báo đã xin cho chàng làm chức khoáng sự ở đền Tản Viên. Chàng đồng ý, thu xếp việc nhà rồi không bệnh mà mất. Năm Giáp Ngọ có một người quen của Tử Văn gặp chàng đang ngồi trên xe ngựa ở Đông Quan. Chàng không nói gì, chí chắc rồi biến mất trong màn sương.


Trên đây là bài văn mẫu Tóm tắt truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ. Hi vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn. Đây là một tác phẩm văn học hay. Hãy đọc kỹ và suy ngẫm để cảm nhận những giá trị trong tác phẩm bạn nhé! Chúc bạn thành công trong học tập!