Vạn Niên Thanh – loài cây vạn người mê

Vạn niên thanh là một trong những giống cây cảnh, cây phong thủy được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nguồn gốc, đặc tính cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc nó như thế nào chắc hẳn rằng nhiều người chưa biết. Cùng tìm hiểu nếu như bạn đang muốn sở hữu một chậu vạn niên thanh nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm của Vạn Niên Thanh

Vạn niên thanh còn có tên gọi khác là môn trường sinh, xuất xứ ở Colombia, Brazil. Cây có chiều cao từ 50 – 60cm, rễ ngắn, mập, lá 3 – 6mm, cây nhiều đốt trên mỗi đốt đều có nhiều rễ con. Lá của cây này có mặt trước và sau màu khác nhau nhìn khá đẹp mắt. Hoa của cây màu xanh, quả màu giống quả quất nhưng lại chỉ có một hạt. Để một cây phát triển nó có thể đạt chiều cao trung bình từ 1,4 – 1,6m.

Công dụng và ý nghĩa của vạn niên thanh

Sở dĩ vạn niên thanh được nhiều người ưa chuộng đến như vậy là nhờ vào công dụng cũng như ý nghĩa tuyệt vời của nó. Cụ thể là:

– Cây trang trí không gian sống, làm việc, công viên

– Cây để bàn trang trí đẹp mắt, tạo nên không gian làm việc và sinh hoạt sinh động

– Cây này mang ý nghĩa về điềm lành, sự sung túc, may mắn, tài lộc

– Giúp mang lại cảm giác thư giãn khi nhìn thấy nó, cũng như giúp mắt đỡ mỏi mệt với màu sắc của chúng

Bạn thấy đấy, ngoài công dụng trang trí thì vạn niên thanh còn mang giá trị phong thủy cực kỳ thú vị phải không nào? Vậy cần chăm sóc nó như thế nào để đạt được điều này?

Cách trồng và chăm sóc vạn niên thanh

Để trồng và chăm sóc vạn niên thanh, bạn cần lưu ý tới những yếu tố cụ thể về điều kiện sống, phòng trừ sâu bệnh, dinh dưỡng cho cây. Cụ thể về:

– Đất phải tơi xốp, đảo chậu trồng 2 năm một lần, bón phân lót

– Là dòng cây ưa nước nên mỗi tuần cần tưới nước vài lần, lượng nước tùy vào kích thước chậu để căn chỉnh phù hợp

– Ưa ẩm, không chịu được nhiệt độ cao, nhưng nên để nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát

– Phân bón hai tháng 1 lần chia làm nhiều đợt bón

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý làm sạch bề mặt lá của vạn niên thanh để phòng sâu bọ. Đồng thời xoay hướng chậu khoảng 10 ngày 1 lần nhằm cân bằng lượng ánh sáng nó nhận được.

Bạn thấy sao? thực sự là sẽ rất nhiều công đoạn để bạn có thể chăm sóc được vạn niên thanh. Tuy nhiên nó không quá khó làm, chỉ cần bạn tuân thủ sẽ sở hữu được chậu cây đẹp ưng ý.