Bà Bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai

Người mẹ nào cũng có ước muốn con của mình được sinh ra một cách khỏe mạnh và có thể phát triển và lớn lên từng ngày mà ít bị bệnh tật. Muốn cho con có một cơ thể phát triển khỏe mạnh và có một trí não thông minh, lanh lợi thì mẹ bầu cần phải chăm sóc cho con ngay từ khi còn là thai nhi ở trong bụng mẹ. Bởi phải chăm sóc cho trẻ từ nhỏ nên vấn đề ăn uống của mẹ bầu rất là quan trọng bởi dinh dưỡng mà người mẹ nạp vào sẽ được chuyển hóa và thai nhi sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng đó. Chỉ khi mẹ bầu khỏe mạnh và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì thai nhi mới có thể phát triển khỏe mạnh được. Tuy nhiên, nhiều bà bầu không hề biết rõ các chế độ ăn khoa học, điều này đặc biệt không tốt lâu dài sẽ nguy hiểm cho thai nhi vì trong quá trình hình thành và phát triển cần rất nhiều các dinh dưỡng cần thiết.

Bà Bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai
Bà Bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai

Bà Bầu nên ăn gì trong ba tháng đầu mang thai

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và đảm bảo dành cho bà bầu và thai nhi. Các thức ăn của bà bầu phải đầy đủ các chất dưới đây thì con sinh ra mới khỏe mạnh và thông minh được.

1. Các axit béo

Thực phẩm chứa các axit béo
Thực phẩm chứa các axit béo

Các axit amin DHA hoặc AA là những chất béo có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của não bộ của trẻ, để con thông minh hơn, trí não ghi nhớ lâu hơn thì bà bầu không được quên cung cấp đầy đủ các axit béo này. DHA và AA rất giàu trong cá hồi, cá ngừ, dầu cá, gan và ngay cả sữa mẹ … theo nhiều nghiên cứu cho thấy bà bầu ăn cá khoảng 5 lần /tuần thì đứa trẻ sinh ra có chỉ số IQ thông minh hơn những đứa trẻ khác là 8 điểm, vì thế các bà bầu cần tập trung cung cấp đủ DHA và AA trong suốt thời gian mang thai vàbên cạnh đó thì mẹ bầu cần phải lưu ý  hạn chế những loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá rô phi,…

2. Choline (một dang vitamin B)

Thực phẩm chứa Choline
Thực phẩm chứa Choline

Choline chính là một dạng của vitamin B có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ thai nhi trong quá trình phát triển não bộ, tăng cường trí nhớ, giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn, tiếp thu xử lí thông tin nhanh hơn, vì thế các bà bầu cần tăng cường các loại thực phẩm giàu choline trong bữa ăn hàng ngày. Các món ăn hàng ngày có hàm lượng vitamin B hay là hàm lượng Choline cao như các món trứng, sữa, thịt bò …bà bầu cần chú ý để có thể bổ sung cho thực đơn hàng ngày.

3. Protein

Protein hay chúng ta thường gọi là chất đạm, đây là một chất quan trọng trong việc phát triển cơ thể và não bộ của trẻ, vì thế giống như các chất dinh dưỡng khác thì việc cung cấp đủ protein trong bữa ăn hàng ngày là không thể thiếu. bà bầu hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu protein để chế biến thực đơn trong bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa, vừng, lạc …

4. Sắt và axit folic

Thực phẩm chứa Sắt và Axit Folic
Thực phẩm chứa Sắt và Axit Folic

Sắt là một chất có vai trò tạo máu , cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng sự phát triển của cơ thể và trí não, bên cạnh đó thì axit folic có tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh, tủy sống và các vấn đề não bộ ở trẻ. Nếu như cơ thể con người bị thiếu 2 chất này, não bộ sẽ phát triển không tốt và không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cân bằng cơ thể. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp các chất sắt và axit folic thông qua các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như thịt đỏ, cá biển, lúa mạch, rau ngót, rau dền, gan và nội tạng động vật …

I-ốt

Thực phẩm chứa I ốt
Thực phẩm chứa I ốt

I-ot là một thành phần dinh dưỡng có vài trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Đối với một thai nhi không được cung cấp đầy đủ I-ot thì khi sinh ra dễ bị mắc phải những căn bệnh như đần độn hoặc tự kỷ,…. Cách đơn giản để bổ sung chất dinh dưỡng này đó là mẹ bầu chỉ cần sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ i-ốt cho bà bầu và thai nhi.

Trên đây mình đã chia sẻ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như là sự hình thành cơ thể và não bộ của trẻ nhỏ. Các mẹ cần phải có những lựa chọn thật thông thái và có kiến thức về dinh dưỡng cần thiết để xây dựng thực đơn cho mình và em bé một cách chính xác để bé có thể phát triển toàn diện. Chúc các mẹ và các bé luôn luôn khỏe mạnh!