Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

CHỨNG MINH CÂU TỤC NGỮ CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại  trong công việc, học tập và nghiên cứu. Ông cha thật tài tình khi đúc kết những kinh nghiệm và truyền dạy qua vốn sống quý báu qua câu tục vô cùng ngắn gọn, hàm súc: “Có công mài sắt có ngày nên kim. Để tiếp thêm nguồn động lực cho thế hệ sau vượt qua những khó khăn, phấn đấu vươn lên để đạt được thành công.

Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ này sử dụng những hình ảnh giản dị, gần rủi với cuộc sống đời thường. Một thỏi sắt to và cứng nếu như ta mài giũa lâu ngày thì nó sẽ trở thành một cây kim sáng bóng, hữu dụng. Nhưng để làm được điều này thì ta phải bỏ ra thật nhiều mồ hôi, công sức kể cả sự bền bỉ cố gắng không mệt mỏi . Câu này nhằm nhắn nhủ chúng ta phải hết sức kiên trì, nhẫn nại trong mọi việc thì mới có thể đạt được thành công. Trong cuộc sống phát triển ngày nay thì đức tính này càng không thể thiếu. Bởi lẽ để có một công việc ổn định và lâu dài thì bạn phải trải qua một quá trình thử việc và bạn phải vượt qua những khó khăn và thử thách ban đầu. Bất cứ công việc gì muốn thành công đều phải trải qua một quá trình lao động một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút nghiệm của từ những thất bại này đến thất bại khác. Không cứ chỉ qua một lần làm việc mà dễ dàng mang lại kết quả tốt đẹp mà chính nghị lực, lòng trì, nhẫn nại mới là sức mạnh vô hình giúp ta đi đến thành công. Càng gian nan, chịu đựng càng dài thì sự thành công đó mới càng vinh quang và đáng tự hào. Nếu chỉ mới thất bại mà vội nản lòng, nhụt chí, bỏ cuộc thì ta khó đạt tới đích. Phải nên nhớ rằng “Thất bại là mẹ thành công”. Trong thực tế đã có rất nhiều tấm gương vượt khó như thầy Nguyễn Ngọc Kí tuy bị liệt cả hai tay nhưng với lòng quyết tâm cao, thầy đã kiên trì rèn luyện viết được bằng đôi chân của mình. Bằng ý chí và nỗ lực phấn đấu Giờ đây, Nguyễn Ngọc Kí trở thành nhà giáo ưu tú dạy dỗ nhiều thế hệ học trò, là tấm gương quen thuộc với học sinh chúng ta. Hay là nhà vật lý thiên tài Albert Einstein đã không thể nói trôi chảy cho đến năm lên 9 tuổi. Bản năng nổi loạn đã khiến ông bị đuổi khỏi trường học và trường Đại học Bách khoa Zurich từ chối nhận vào học. Thế nhưng, những thất bại đầu đời không cản được việc Einstein đạt giải Nobel Vật lý năm 1921. Hiện nay, những nghiên cứu của ông cũng ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống bao gồm văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn tồn tại những người “thấy sóng cả vội ngã tay chèo”, chưa có ý chí vượt qua khó khăn, trở ngại, những người này thường hay dễ thất bại và khó đạt được thành công. Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy khó khăn và thử thách. Nếu vội vàng bỏ cuộc vì gian nan phía trước thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ đạt được kết quả như mong đợi.

Trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, mỗi người cần ý thức để rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại khi bắt tay vào việc đi đến thành công. Đó cũng là góp một phần nhỏ vào việc xây dựng cho xã hội ngày càng tiến lên. Câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một bài học giáo dục lòng kiên trì, nhẫn nại không dành cho riêng ai và mãi mãi được thực hiện bất kì thời đại nào và đây cũng là một đức tính không thể thiếu trong mỗi con người chúng ta.

Các bạn vừa tham khảo Bài văn chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim, văn lớp 7. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.