Biểu cảm về cây bàng trên sân trường em [Văn Lớp 10]

BIỂU CẢM VỀ CÂY BÀNG TRÊN SÂN TRƯỜNG EM

Thời đi học của lũ học trò chúng tôi là vỉa hè đầy món ăn vặt. Những tháng ngày học đến quên ăn uống, là thầy cô bè bạn, là hàng ghế đá, là gốc phượng,…và cả những cây bàng già nua. Từ khi nào, những cây bàng kia đã trở thành một phần không thể thiếu trong những ngày cắp sách đến trường xa xôi ấy.

Biểu cảm về cây bàng

Cây bàng không phải là loài cây đẹp, cũng không có hoa tỏa hương thơm ngát mà nó. Qua mỗi mùa lại khoác lên mình những tấm áo khác nhau, khiến cho ai đi ngang cũng không thể không nhìn ngắm.

Tôi thích nhất cây bàng vào mùa xuân. Mùa mà vạn vật sinh sôi nảy lộc, cây bàng cũng hòa mình vào vòng phát triển của tạo hóa. Thân cây như được phủ một lớp nhựa mới với hàng ngàn, hàng vạn búp non đang dần hé mở. Lá cây đâm chồi, xanh mơn mởn dưới làn mưa bụi mùa xuân. Cả hàng cây đồng loạt khoác sắc xanh êm dịu, khiến cảnh vật xung quanh như tươi vui, rực rỡ hơn trước thềm năm mới.

Mùa hè rực rỡ đang náo nức gõ cửa. Cùng với cánh phượng lung linh sắc đỏ, cây bàng cũng làm duyên với những chùm hoa bé tí xinh xắn. Những chồi non e ấp ngày xuân giờ đã trở thành những tán lá um tùm, xum xuê, che rợp cả khoảng sân rộng lớn. Màu xanh lục tươi mát phủ kín cả không gian, tạo bóng mát cho người làm đồng, cho đám trẻ nô đùa, nghỉ ngơi. Gió thổi mơn man, cành bàng lay động nhè nhẹ, ngồi dưới gốc cây tôi cảm thấy như được che chở bởi một bàn tay hiền dịu, to lớn.

Mùa thu trong tôi khá ảm đạm, thế nhưng cây bàng vẫn đẹp – một vẻ đẹp chỉ riêng cây mới có. Hàng loạt chiếc lá đang trút bỏ lớp áo xanh tươi mà khoác lên mình bộ y phục màu vàng óng. Từng chiếc lá khẽ rung rẩy, rụng rơi khi có một cơn gió thốc qua tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Nép sau từng cành lá, quả bàng cũng đã tỏa hương thơm dìu dịu, hấp dẫn lũ trẻ đua nhau hái được thứ quả ngòn ngọt ấy.

Tôi thương lắm cây bàng lúc vào đông. Cành cây khẳng khiu, già cỗi, không còn chút sức sống. Lá cây cũng đã rụng hết, chỉ còn sót vài chiếc cố gắng bám trụ thân cây. Cây bàng lúc này trông thật đơn côi bởi lũ trẻ không còn chơi đùa bên nó nữa. Ấy vậy mà, quán cóc cứ mọc lên dưới những gốc bàng trơ trụi ngoài phố. Bao nhiêu cụ già ghé lại đây uống cốc nước, chuyện trò rôm rả trong những ngày đông buốt giá. Vừa là một nét đẹp văn hóa, lại cũng chính là niềm vui nhỏ bé của cây nhân ngày lạnh lẽo.

Cây bàng trong tâm trí học trò là một “người lớn” thật sự. Bởi cây đã đứng ở sân trường từ lâu lắm rồi. Cây che chở cho lũ trẻ khi chúng chơi trốn tìm, cây là nơi lý tưởng để chúng ngồi dưới gốc mà ê a đọc sách,…Cây dịu dàng tỏa bóng mát, khẽ khàng ôm trọn cuộc đời tươi đẹp của lũ học sinh.

Cây bàng vẫn luôn hiện diện nơi góc phố, sân trường. Giờ lũ học trò cũng đã lớn, nhưng khi nhìn lại gốc cây bàng quen thuộc, hẳn chúng tôi vẫn sẽ nhớ về những kỉ niệm tươi đẹp đã có cùng nhau, bên gốc cây thân thuộc ấy.

Các bạn vừa xem xong bài viết Biểu cảm về cây bàng trên sân trường em trong văn lớp 10. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.