Cảm nhận về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh

CẢM NHẬN VỀ NHỮNG NÉT ĐẸP TRONG PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Hồ Chí Minh – cái tên không còn xa lạ với tất cả người dân Việt Nam. Tuy là một vị chủ tịch nước nhưng ở Bác luôn có những nét đẹp phong cách mà không một vĩ nhân nào có thể có được.

Cảm nhận về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh văn lớp 9

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc, vị cha già kính yêu của Tổ quốc. Người được so sánh với những bậc vĩ nhân trên thế giới bởi những gì mà Người đã có trong suốt cuộc đời của mình.

Trước hết, Hồ Chí Minh là người có kiến thức văn hóa về nhân loại vô cùng sâu rộng. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, từ văn hóa tới lịch sử, từ đất nước tới con người,…kiến thức nào Bác cũng đều học qua. Sở dĩ Người có được vốn kiến thức sâu rộng và uyên thâm như vậy bời vì Bác đã có hơn ba mươi năm bôn ba nước ngoài nhằm tìm đường cứu nước. Trong khoảng thời gian cực khổ đó, Bác phải vừa làm, vừa hoạt động Cách mạng nhưng cũng không quên tích lũy kiến thức cho mình. Bác phải tự học, tự mày mò nghiên cứu mà không qua bất kì một trường lớp nào cả. Có thế mới thấy, Bác là một người tài giỏi như thế nào!

Tuy là người đứng đầu dân tộc nhưng Bác lại là người có lối sống rất bình dị, rất gần gũi với nhân dân và đậm đà bản sắc Á Đông. Nơi ở và nơi làm việc của Bác vô cùng đơn sơ, đó chỉ là “chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao… chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ”. Trang phục của Người cũng rất bình dị với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn. Còn về khoản ăn uống, Bác lại càng đạm bạc và tiết kiệm. Chỉ bằng cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…là Bác đã hài lòng với bữa ăn của mình lắm rồi.

Có thể nói, lối sống của Người là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao, giữa hiện đại nhưng cũng mang đậm hương vị truyền thống. Lối sống của Bác là lối sống theo một quan niệm thẩm mĩ: vẻ đẹp giản dị và tự nhiên. Từ cách bài trí cho đến ăn ở, sinh hoạt hằng ngày đều thể hiện sự thanh thản, ung dung. Bản lĩnh, ý chí của một người chiến sĩ cách mạng đã hòa nhập cùng tâm hồn một nhà thơ lớn. Khao khát cống hiến cho Tổ quốc bao nhiêu thì người lại càng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống bấy nhiêu.

Bác luôn là một tấm gương sáng, một người cha già kính yêu trong trái tim người Việt Nam. Nhân cách và kiến thức của Bác luôn là điều mà người đời nể phục, để từ đó hình tượng Hồ Chí Minh luôn là hình tượng đẹp nhất trong số những danh nhân đất Việt nói riêng và danh nhân văn hóa nói chung.

Các bạn vừa tham khảo Cảm nhận về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh văn lớp 9. Chúc các bạn học tốt ngữ văn.