Mô hình làm giàu từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt ở Quảng Nam

Nuôi cá lóc trong ao lót bạt là một mô hình tuy không mới nhưng vẫn mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều bà con. Trong đó, có mô hình của ông Ung Tấn Lịch, 60 tuổi. Ông là một nông dân sống ở Thôn Phú Bình, xã Tam Xuân của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Đến nay, ông đã có thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Mô hình làm giàu từ nuôi nuôi cá lóc trong ao lót bạt của ông rất đáng được nhân rộng.

mo-hinh-lam-giau-tu-nuoi-ca-loc-trong-ao-lot-bat
Mô hình làm giàu từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt – Nguồn: Báo Quảng Nam điện tử

Mô hình làm giàu từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt

Năm 2014, sau lần xem chương trình “nhà nông làm giàu” trên tivi và thấy nhiều nông dân làm giàu từ nuôi cá lóc. Ông nảy sinh ý định làm thử. Dám nghĩ dám làm, ông bàn với vợ và tiến hành thực hiện ngay. Trên diện tích đất trống sẵn có phía sau nhà, ông tiến hành xây gạnh chung quanh rồi lót bạt ở dưới, làm ao để nuôi cá.

Vụ đầu tiên, ông thả khoảng 5000 con giống với hơn 30 triệu đồng ọp ẹp ban đầu. Do là lần đầu nuôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm nên đàn cá của gia đình chậm lớn. Kỹ thuật chăm sóc cá chưa thuần thục, cộng thêm khí hậu cũng là vấn đề khó khăn. Đã có lúc gia đình định từ bỏ nuôi cá lóc trong ao lót bạt để chuyển sang hướng khác. Với sự quyết tâm không từ bỏ. Ông Lịch đã tìm đến cá hộ nuôi cá lóc khác để tìm hiểu, tiếp thu nhiều kinh nghiệm quý. Thế là vụ đầu này, thành quả mà ông có được là 4 tấn cá lóc thịt.

Bước ngoặc trong mô hình nuôi cá lóc trong ao lót bạt

Nhận thấy làm giàu từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt không phải là điều xa vời. Ông quyết định đầu tư nhân rộng. Hiện tại, ông có 5 ao cá lóc với hơn 40.000 con giống. Mật độ trung bình 8.000 con/1 ao/40m2. Thời gian thu hoạch: 5 – 7 tháng, tính ra mỗi năm ông thu hoạch 2 lần. Cá đạt trọng lượng từ 500 – 800 gram. Nếu tính bình quân giá cá là > 40.000 đồng/kg thì mỗi năm ông lãi khoảng 200 triệu đồng sau khi trừ tất cá chi phí.

Chia sẻ từ mô hình nuôi cá lóc trong ao lót bạt

Theo chia sẽ của ông Lịch, nuôi cá lóc trong ao lót bạt dễ chứ không khó. Vì mình có thể kiểm soát được nguồn nước, thức ăn (cá tạp và bột) cũng như các bệnh. Nguồn nước là thứ quan trọng nhất. Mỗi ngày chúng ta nên thay nước 1 – 2 lần để thay đổi môi trường nước cho cá. Mỗi khi trái gió trở trời, có thể dã tỏi trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng, hạn chế tình trạng cá chết. Còn khi cá bị lở loét hoặc nấm, ông cũng có cách xử lý. Để giúp cá mau khỏe lại thì dùng lá cây bàng vò nát rồi rãi vào ao nuôi. Đó là những kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao lót bạt mà ông Lịch có được trong quá trình nuôi.

Kết luận

Ít rũi ro, một vốn bốn lời là những gì ông lịch chia sẽ về mô hình làm giàu từ nuôi cá lóc trong ao lót bạt của mình. Chúng ta có thể học hỏi và áp dụng mô hình làm giàu này tại địa phương mình. Nhưng nên lưu ý các điều kiện sau trước khi tiến hành. Đó là kỹ thuật nuôi, nguồn con giống chất lượng và đầu ra của sản phẩm. Nếu giải quyết được những câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ “làm giàu không khó” giống như ông Lịch vậy.