PR là gì? Nghề PR là làm gì? Quan hệ công chúng là ngành nghề gì?

Pr là gì mà nó được nhắc đến nhiều trong các bình luận trên mạng và trên các trang báo. Không phải chỉ riêng từ pr mà nhiều bạn còn thắc mắc các từ ngữ viết tắt khác. Chúng ta thật sự không thể nào lí giải nổi nghĩa của chúng là gì, bắt nguồn từ đâu, tại sao được gọi như vậy.

Nhiều câu hỏi được đặt ra mà chưa có sự giải thích thỏa đáng. Hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn bài viết sau đây. Bài viết sẽ giải thích 1 trong những từ đang làm mưa làm gió, liên quan đến “pr là gì”, hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào giải tỏa nỗi băn khoăn đối với các bạn.

PR là gì?

PR là viết tắt của từ tiếng anh Public Relation (tức là quan hệ cộng đồng). Đối với người Việt Nam thì nó được hiểu theo nghĩa là mối quan hệ công chúng. Pr được hiểu là quảng bá thương hiệu cho một tổ chức, cá nhân, công ty tập t, sản phẩm. Thực hiện các quan hệ giao tiếp tốt đẹp nhằm xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mình. Nhưng Pr cũng không hẳn là quảng cáo, tân bóc sản phẩm tốt của mình cho mọi người. Nó còn được hiểu với ý nghĩa khác.

Trong giới Maketing, quan hệ công chúng (PR) là tạo một sợi dây liên kết bền chặt tình đối tác làm ăn, tình hữu nghị giữa các khách hàng với công ty. Nếu khách hàng được chăm sóc kĩ lưỡng, làm hài lòng họ thì mạng lưới kinh doanh của công ty chắc chắn được mở rộng. Càng ngày càng nhiều nhà đầu tư, khách hàng biết đến công ty và sản phẩm của họ.

Nếu một phần tử, cá nhân, tổ chức nào muốn có ý định bôi nhọ thương hiệu của họ thì chắc chắn sẽ không thành. Bởi mạng lưới tín nhiệm, sự uy tín của thương hiệu này đã lan rộng rãi đến người tiêu dùng. Do vậy nhờ vào việc làm PR đã ngăn chặn được mối nguy trên thương trường như hiện nay. Thế nên việc PR là một việc làm rất cần thiết trong thời buổi hiện nay mà nhà đầu tư, nhà kinh doanh nào cũng muốn phát triển.

Nghề PR là làm gì?

Bản chất của nghề quan hệ công chúng là giúp con người cải thiện có cái nhìn khác về con người, về sản phẩm mà họ đang làm. Do đó khả năng giao tiếp lưu loát, khả năng thuyết phục là yếu tố tối thiểu mà người làm nghề này phải có. Cái đích mà họ đạt được là tăng thiện cảm từ phía khách hàng, giúp thương hiệu của họ có chỗ đứng trên thương trường. Tạo cho công ty có một hình ảnh lành mạnh cam kết làm ăn lâu dài.

Vai trò chính của nhân viên PR trong hoạt động xúc tiến thương mại là giúp công ty truyền tải các thông điệp đến khách hàng và những nhóm công chúng quan trọng của họ. Khi truyền đi các thông điệp này. Các nhân viên PR giúp sản phẩm dễ đi vào nhận thức của khách hàng hơn.

Trong các doanh nghiệp hiện nay, phạm vi hoạt động của nhân viên PR rất rộng. Nhưng đa phần tập trung ở các mảng: tổ chức các sự kiện đặc biệt, khắc phục những bất ổn, quan hệ với giới truyền thông, với các cơ quan hữu trách… Bên cạnh đó, PR còn làm các công việc như trích lục thông tin, tài trợ, từ thiện, đối nội… Đây đều là những việc làm rất có ý nghĩa.

PR là gì trên Facebook

Trên thực tế, các trang bán hàng quá nhiều trên facebook. Và PR sản phẩm, PR tên tuổi cá nhân là việc làm không thể thiếu. Doanh thu sẽ tăng lên nhiều nếu bạn có chiến dịch PR tốt.

Trong một số trường hợp thông thường từ PR vẫn được sử dụng, với ý nghĩa tương tự. Đó là khi bạn khen ai đó một cách quá trớn, người khác sẽ bảo rằng bạn đang PR cho người đó. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Như vậy mới thấy, cái gì cũng có hai mặt của nó. Các bạn đừng nên nhận xét vội khi nhìn vào một mặt vấn đề. Qua bài viết về “pr là gì” ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn nhận ra pr cũng có nhiều điểm tốt chứ không xấu như ta vẫn thường hay nghĩ.