Stress là gì? Nguyên nhân và biện pháp điều trị Stress

Công việc và học tập khiến chúng ta cảm thấy quá mệt mỏi, chỉ muốn buông bỏ tất cả để đi vào giấc ngủ. Cuộc sống trở nên khó khăn và bế tắc về mọi thứ. Bạn cũng không định hướng được mình phải làm gì cho kế hoạch tiếp theo. Màu đen tối bao trùm lên bạn và có đôi khi bạn muốn trốn chạy để quên đi tất cả. Bạn có biết mình đang rơi vào trạng thái gì không. Nguyên nhân gì đã gây ra tình trạng này. Chúng tôi gọi đó là stress. Rất nhiều nhà khoa học và chuyên viên tâm lý đã nghiên cứu các biện pháp khắc phục hiện tượng này. Xin mời các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết bên dưới mà chúng tôi đã tổng hợp rất đầy đủ nhé.Stress là gì

STRESS LÀ GÌ?

Stress- là một dạng bệnh căng thẳng thần kinh- cũng chính là một yếu tố thuộc lĩnh vực vật lý, hoá học do những điều bất ổn về tinh thần của con ngừoi gây ra.

Nếu bạn bị căng thẳng trong những lúc chuẩn bị đối mặt với nguy hiểm thì cơ thể sẽ tiết ra hormone cung cấp kịp thời nguồn năng lượng mạnh mẽ. Điều này sẽ làm cho các cơ và nhịp tim tăng cao, làm cho hơi thở nhanh hơn bình thường gấp nhiều lần. Đây là phản ứng chống lại những căng thẳng.

Việc căng thẳng tích cực sẽ có những ảnh hưởng tốt đẹp làm tăng sự tập trung, vượt qua những khó khăn. Đây là điều vô cùng cần thiết mà chúng ta cần phải có trong cuộc sống. Nếu xảy ra những căng thẳng tích cực sẽ khiến cho chúng ta có những hành động, nhận thức và các quan điểm hấp dẫn hoặc thú vị mỗi ngày.

Nhưng việc căng thẳng kéo dài sẽ gây ra những kết quả không mấy tốt đẹp. Nó sẽ khiến cho chúng ta gặp phải những hiện tượng như sau: đau đầu, đau bụng, mỏi lưng và gây ra tình trạng mất ngủ, giảm mạnh sự miễn dịch của cơ thể nên gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Sức khoẻ của bạn sẽ bị giảm sút khi bị căng thẳng. Rơi vào tình trạng thường xuyên buồn phiền, lo lắng hay chán chường sẽ gây hậu quả không tốt đến các mối quan hệ xã hội, trong công việc và học tập.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ STRESS

Stress ảnh hưởng rất lớn và có tính chất xấu đến tinh thần, thể chất, các cảm xúc và hành vi Nếu thường xuyên quan sát chúng ta sẽ nhận thấy các dấu hiệu một người đang mắc phải chứng bệnh căng thẳng thần kinh như sau:

 • Về thể chất: Căng thẳng thần kinh làm cho con người mắc các chứng bệnh như cơ thể mệt mỏi, chứng đau đầu và mất ngủ kéo dài, đau nhức, các cơ có triệu chứng co rút như cổ, vai, lưng, hệ thần kinh tim bất ồn như nhịp đập nhanh, gây buồn nôn.
 • Về tinh thần: Stress làm giảm sự tập trung và trí nhớ, không có sự quyết đoán, mất khả năng hài hước, nhớ trước quên sau.
 • Về cảm xúc: Gây ra sự lo lắng, căng thẳng, sự trầm cảm, hay tức giận, buồn bã, thất vọng, sợ sệt, khó chịu, không có sự kiên nhẫn hay quá nóng tính.
 • Về hành vi: Luôn vội vã, bồn chồn, gây ra tình trạng ăn uống liên tục, nghiện thuốc, rượu, gây ồn ào như đập bể, quăng ném những thứ xung quanh mình.
 • Nếu nhận thấy người thân hay chính mình đang mắc phải những triệu chứng như trên thì hãy đến phòng khám để tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những phương án điều trị bệnh chính xác nhất.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH STRESS

Bao gồm 2 yếu tố bên trong và bên ngoài.

 • Yếu tố bên ngoài: Bạn bị mất công việc hiện tại, kết quả học tập không đạt, người thân qua đời. Cũng có thể là do nơi bạn đang sinh sống có quá nhiều tiếng ồn ào.
 • Yếu tố bên trong: Những yếu tố này xảy ra ngay bên trong cơ thể bạn. Bạnn tự tạo nên áp lực cho bản thân mình như: Qúa tham lam tiền bạc, danh vọng, đặt ra kế hoạch quá cao trong cuộc sống. Do bạn sử dụng cafeine quá mức cho phép hay nghiện rươụ, mất ngủ kéo dài.

Bất cứ độ tuổi và giới tính nào cũng có thể mắc phải căn bệnh stress nếu không có một cuộc sống lành mạnh và tinh thần ổn định.

NHỮNG YẾU TỐ GÂY TĂNG CAO NGUY CƠ MẮC BỆNH STRESS

 • Stress phụ thuộc vào sức khoẻ thể chất, các mối quan hệ xã hội, ước mơ quá lớn so với cuộc sống thường ngày, kỳ vọng vào những điều không thể thực hiện được. Các thay đổi về cuộc sống, sức khoẻ hay điều kiện sống cũng là những điều gây ra stress.
 • Cơ thể con người thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, không duy trì giấc ngủ đủ giấc, sức khoẻ không tốt, áp lực trong công việc hay học tập quá nhiều.
 • Trẻ em tuổi vị thành niên, phụ nữ sau khi sinh con, người già, sinh viên học sinh cũng là những người thường xuyên bi căng thẳng thần kinh.
 • Người chăm sóc cho bệnh nhân hay trong gia đình có một thành viên đang mắc bệnh căng thẳng cũng khiến cho những người gần gũi căng thẳng theo.

NHỮNG BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Các vị bác sĩ sẽ xem bệnh án, tìm hiểu hoàn cảnh sống để biết được những yếu tố gây ra stress, xác định mức độ căng thẳng và bạn phải đối phó với căng thẳng ra sao. Nhưng hãy thực hiện những điều sau bạn sẽ hạn chế được căn bệnh này đấy!

 • Cần thiết phải thay đổi lối sống, làm theo những lời khuyên của bác sĩ. Hãy thư giãn và kiểm soát tốt cảm xúc của mình.
 • Những đơn thuốc điều trị sẽ tuỳ vào tình trạng bệnh bạn đang mắc phải. Nó có thể dao động từ đơn giản đến phức tạp, bạn sẽ được kiểm tra tình trạng sức khoẻ trước khi nhập viện.
 • Những biện pháp cơ bản cần thiết được áp dụng để giảm tải căng thẳng chính là:

Nên thường xuyên luyện tập thể dục mỗi ngày

Có chế độ ăn uống hợp lý

Phải kiểm soát tốt những cảm xúc không nên xảy ra

Phát hiện kịp thời những thay đổi trong cơ thể

Tập yoga, thiền, gym

Nếu bạn mỏi cơ hay gân cốt nên châm cứu

Đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ khi cần thiết

Hãy mạnh dạn đến bác sĩ khi phát hiện có vấn đề bất ổn cho sức khoẻ

ÁP DUNG CÁC CHẾ ĐỘ SINH HOẠT THÍCH HỢP

 • Phải thường xuyên chú ý và theo dõi cơ thể của mình như sức khoẻ, cảm xúc. Bạn không nên bỏ qua bất cứ dầu hiệu xấu nào vì chính những điều này gây ra căng thẳng cho bạn.
 • Hạn chế kéo dài thời gian căng thẳng như sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thoát ra khỏi môi trường tạo ra sự ức chế cho bạn.
 • Nếu bạn bắt đầu một công việc mới thì hãy tập làm quen với những áp lực vốn phải có.
 • Tập luyện cho tim mạch tuần hoàn tốt như đi bộ, bơi lội, đạp xe, chạy bộ. Nên ăn uống đủ chất, đủ bữa và duy trì số cân phù hợp với chiều cao của bạn.
 • Không lạm dụng nicotin và càfein hay những chất kích thích không có lợi cho sức khoẻ của bạn.
 • Nên ngủ đủ giấc và đúng giờ sinh học cũng giúp giảm tải căng thẳng.
 • Hãy xây dựng những mối quan hệ xã hội tích cực và cố gắng duy trì nó ở trạng thái tốt đẹp.

Một điều quan trọng nhất đó chính là hãy tạo cho mình một cuộc sống vui tươi, sinh động và lạc quan yêu đời, yêu người. Nêú đạt được điều này thì stress sẽ không có cơ hội gặp được bạn đâu. Chúc các bạn có nhiều sức khoẻ.