Cách làm Chè Trôi Nước Khoai Môn, Bánh Trôi Nước cực ngon

Cách làm chè trôi nước Khoai Môn là nội dung bài viết mà Chiase69.Com muốn gửi đến các bạn hôm nay. Đây là món ăn dân dã, có từ lâu đời và là món ăn truyền thống của dân tộc ta.

Cách làm chè trôi nước khoai môn
Cách làm chè trôi nước khoai môn

Tuổi thơ ai cũng sẽ được tận hưởng món chè trôi nước ấm ngọt, thơm lừng của người bà hay người mẹ diệu hiền. Vào những tiệc đầy tháng hay thôi nôi món chè trôi nước và xôi gấc sẽ là những món ăn không thể thiếu. Bởi ông bà ta quan niệm cũng chè trôi nước đứa bé sau này sẽ rất đẹp và có duyên, được nhiều người yêu mến. “ Thân em bảy nổi ba chìm với nước non…”. Món chè này đặc biệt đến nỗi đi vào lòng người với những vần thơ, và nó đẹp cả về hình thức lẫn tâm hồn. Món chè trôi nước cũng rất đơn giản, dễ làm, dùng để chiêu đãi khách đến chơi thì quả là sự đối đãi chu đáo.

Những viên chè trôi nước dai, mềm bên ngoài, thơm và ngọt mùi đậu xanh bên trong. Kết hợp với nước chè ngọt ngào và beo béo, the the mùi gừng nữa thì quả là món chè không có đối thủ cạnh tranh bởi độ ngon của nó. Nếu ăn ngán, bạn có thể làm chè trôi nước nhiều vị để gia đình bạn có thể thoải mái thưởng thức.

Cách làm chè trôi nước khoai môn

Nguyên liệu

– 400gr bột nếp

– 200gr đậu xanh cà

– 1 củ gừng

– Lá dứa lá cẩm hoặc bột trà xanh

– Sữa đặc

– 100gr khoai môn

– 300gr dừa nạo sẵn

– 200gr đường thốt nốt

– 50gr hạt mè

– Đường, dầu ăn

Các bước thực hiện món chè trôi nước

– Đậu xanh cà đổ nước sấp mặt, chín thì bỏ vào 2 muỗng đường cho ngọt rồi tán mịn. Khi nào nguội thì vo thành viên tròn.

– Lá cẩm đem luộc kĩ lấy nước màu tím, lá dứa bỏ vào máy xay sinh tố hoặc giã để lấy nước cốt màu xanh. Nhớ lọc bỏ phần xác lá dứa. Nếu các bạn thích mùi vị trà xanh hoặc siro trái cây nào đó có thể thay bằng nước lá dứa hoặc lá cẩm.

– Khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng mỏng sau đó cắt dọc sao cho miếng khoai thành nững sợ thật mỏng và nhỏ về chiều ngang tầm 1mm.

– Dùng 300gr bột nếp chia làm 3 phần bằng nhau, ( còn 100gr để làm bột áo bên ngoài viên chè), phần 1 chỉ trộn vào ít nước + 1 muỗng sữa đặc + ít khoai môn trộn đều để sánh lại. Phần 2 rót vào 60ml nước lá dứa trộn đều + khoai môn sợi, khuếch cho bột dai, Phần 3 cho vào 60ml nước lá cẩm, cũng làm y như phần bột hương lá dứa.

– Bột nắn thành những viên tròn rồi đập dẹp, cho đậu xanh vo tròn vào giữa rồi bao lại sau cho kín không cho nhân đậu xanh lồi ra, vo từng viên cho thật tròn rồi áo qua một lớp bột. Làm như vậy đến hết bột.

– Bắt nồi nước sôi lọc, nước sôi cho từng viên chè đã nắn vào, khi vào viên chè nổi lên trên mặt nước tức là nó đã chín. Khi chè nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước đá để chè không bj chảy bột.

– Tiếp đến bắc khoảng 1l nước lọc, nước sôi cho đường thốt nốt vào. Đường tan cho những viên chè ngâm trong nước đá vào, thêm vài lát gừng để nước chè được thơm.

– Dừa nạo vắt lấy nước cốt, bắt lên bếp cho đường + ít muối + 50gr bột năng pha nước. Đun lửa riêu riêu để tạo một hỗn hợp nước cốt sềnh sệch, ngọt ngào, béo ngậy.

– Múc từng viên chè và ít nước chè ra chén, rưới thêm vài muỗng nước cốt dừa. Cắn một viên thêm ít nước đường thì ngon vô cùng.

Cách làm chè trôi nước khoai môn rất dễ thực hiện đúng không các bạn. Chúc các bạn thành công!