Mách bạn cách trồng Lan chuẩn nhất

Lan là một trong những dòng cây cảnh được dân chơi cây vô cùng yêu thích, đặc biệt là lan rừng. Nhiều người muốn nuôi và thuần phục “cô nàng khó tính” này. Tuy nhiên để có được cách trồng lan chuẩn nhất, thì bạn cần thực hiện đúng quy trình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích.

Thiết kế không gian trồng và chọn giống

Việc đầu tiên cần làm trong các trồng lan rừng chính là thiết kế nhà ở cho nó, cũng như chọn giống chuẩn. Có như vậy bạn mới sở hữu được những chậu lan đẹp.

Trồng Lan trên thân cây cổ thụ còn sống

Nếu như bạn chọn nơi trồng là ban công, sân thượng thì phải kết hợp thêm một vài cây cảnh khác, mục đích là để giảm đi sự nóng của gian nhà tác động lên. Giàn che của nó nên là các loại lưới sáng màu, giàn phải chắc chắn để còn phòng trừ trường hợp gió, mưa to.

Về chọn giống, vì lan rừng rất đa dạng chủng loại, nhưng thường dân chơi cây cảnh thường chọn Vũ nữ hoặc Hồ điệp đơn giản vì chúng dễ chăm và rất đẹp.

Cuối cùng là chọn giá thể, bạn có thể chọn giữa gỗ và dớn, hai dòng giá thể này thích hợp với đặc tính của lan rừng. Để chúng ở những nơi không quá nắng, độ ẩm thích hợp vì nó là giống cây ưa ẩm, ưa thoáng gió.

Cách trồng và chăm sóc lan chuẩn

Quan trọng nhất chính là thao tác trồng cây với phương pháp chiết tách, sau đó chọn vị trí trồng là luống hay chậu.

Trồng Lan trên gỗ mục

Về chiết cây, thời điểm tốt nhất để thực hiện việc này là vào mùa xuân, tránh tháng 7 và 11 vì lúc này lan sẽ chậm phát triển. Khi tiến hành chiết tách, chú ý nếu có rễ con non, khỏe mạnh nên giữ lại. Còn không sẽ cắt sát gốc, chừa rễ tầm 1cm. Mách nhỏ bạn là nếu chưa tự tin về khả năng chiết tách cây của mình, hãy để yên trồng cả bụi như thế, tránh chiết sai làm cây dễ chết.

Lan rừng có thể được trồng trên luống, giàn hoặc chậu, tuy nhiên với mỗi nơi khác nhau, bạn sẽ cần bố trí từ đất, độ dày, khoảng cách, kết cấu phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển.

Bước sang giai đoạn chăm sóc, lúc này bạn sẽ cần chú ý tới rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy chẳng ai bảo cách trồng lan dễ dàng khi mới chỉ bắt đầu chơi cây này. Các yếu tố về ánh sáng cường độ ra sao, nước tưới bao lần mỗi tuần, vào thời điểm nào, phân bón ra sao thì hợp lý à phòng trừ sâu cho cây đều cần chuẩn chỉnh.

Cụ thể, lan rừng ưa ánh sáng cường độ vừa phải, không gay gắt. Về nước, mỗi ngày bạn tưới tầm 2 lần. Sau mưa nên tưới lại để cân bằng độ ẩm và thành phần trong đất. Phân bón cho lan rừng khác với những giống khác là dòng vô cơ, bón qua đường lá bằng cách phun, chứ không bón vào đất. Về thuốc trừ sâu cần chọn phù hợp với từng dòng lan, bởi chúng không giống nhau.

Có thể nói để sở hữu một cây lan rừng đẹp là cả công sức to lớn trong cách trồng lan mà bạn cần học. Hi vọng một vài chia sẻ này sẽ giúp bạn có được chậu lan như ý.